Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre tham dự Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXV năm 2018

Ngày 27 tháng 7 năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ XXV năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang. Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các tỉnh thuộc ĐBSCL; lãnh đạo các Sở KH&CN trong và ngoài khu vực cùng hơn 200 đại biểu và khách mời. Đại diện Sở KH&CN tỉnh Bến Tre tham dự hội nghị có ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở và ông Trương Minh Tú-Chánh Văn phòng Sở KH&CN.

Hội nghị giao ban KH&CN vùng ĐBSCL lần thứ XXV năm 2018 được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2018 và định hướng cho hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tới. Đồng thời, hội nghị là dịp để trao đổi, chia sẻ thẳng thắn những ý kiến thảo luận của lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ trong vùng, đưa ra các vấn đề vướng mắc, khó khăn để tìm giải pháp tháo gỡ và tiếp tục phát huy hiệu quả tối đa tiềm lực nhằm phát triển KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL.

 Ông Lâm Văn Tân (Ngoài cùng bên phải) Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre giới thiệu sản phẩm KH&CN đến các quý đại biểu tham dự Hội nghị.
 
 
 Gian hàng trưng bày sản phẩm của Sở KH&CN tỉnh Bến Tre.
 
 
 
 

 Một số sản phẩm KH&CN tiêu biểu của các

Sở KH&CN trong vùng ĐBSCL.

 
 
 
 

 Trưng bày các loại trái cây đặc sản và các sản phẩm

KH&CN của Sở KH&CN tỉnh Tiền Giang


Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong những năm vừa qua, nhất là giai đoạn 2016 – 2018, thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chính sách phát triển KH&CN nói riêng, hoạt động KH&CN của tất cả các tỉnh, thành phố, các cơ quan KH&CN trong vùng đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đặc biệt là tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của vùng, quốc gia theo chuỗi giá trị trong tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp; thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo; tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, thành phố nói riêng và của cả vùng nói chung. Với những kiến nghị, đề xuất của các tỉnh với Bộ KH&CN, ngoài những vấn đề được các đơn vị chức năng giải đáp trực tiếp, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị liên quan thuộc Bộ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất và kiến nghị để có thể hỗ trợ các địa phương hiệu quả nhất.

Hội nghị giao ban KH&CN vùng ĐBSCL được tổ chức hai năm một lần, là hoạt động để tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, liên kết và trao đổi thông tin phục vụ phát triển khoa học và công nghệ. Qua đó đưa ra những định hướng phát triển KH&CN cho vùng trong những năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ của hội nghị giao ban, các Sở KH&CN trong vùng ĐBSCL đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Các sản phẩm này có tính thương mại hóa cao của các tổ chức, doanh nghiệp. Các sản phẩm thuộc nhiều nhóm lĩnh vực như: giống cây trồng và kỹ thuật canh tác; vật tư, chế phẩm sinh học; các sản phẩm chỉ dẫn địa lý đặc trưng của các tỉnh; sản phẩm của các doanh nghiệp KH&CN,… Các sản phẩm đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị. Nhiều sản phẩm trong số đó được chọn là sản phẩm chủ lực để hỗ trợ phát triển.

Cuối buổi hội nghị, Bộ trưởng đã trao cờ giao ban Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVI năm 2020 cho tỉnh Sóc Trăng.

Đinh Cát Điềm (tổng hợp)
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ