Hội thảo khoa học: “Phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi, sâu đục trái và giải pháp khắc phục dừa treo trái”

Nhằm phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đến với bà con nông dân, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND huyện Mỏ Cày Nam và UBND huyện Bình Đại tổ chức 02 cuộc hội khoa học với chủ đề: “Phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi, sâu đục trái và giải pháp khắc phục dừa treo” trong tháng 8 vừa qua tại 02 xã Phước Hiệp huyện Mỏ Cày Nam và xã Lộc Thuận huyện Bình Đại.
 

 Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN

phát biểu khai mạc hội thảo

 
 
      Báo cáo viên Nguyễn Thị Nguyệt-Nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật hướng dẫn bà con phòng trị bệnh trên dừa


Tham dự hội thảo có trên 200 nông dân trồng dừa trên địa bàn các xã huyện Bình Đại và huyện Mỏ Cày Nam. Tại hội thảo báo cáo viên Nguyễn Thị Nguyệt-Nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật đã hướng dẫn bà con nhận dạng các loại sâu bệnh trên cây dừa nhất là bọ vòi voi, bọ cánh cứng đang phá hại trên cây dừa hiện nay. Qua đó, báo cáo viên cũng hướng dẫn cho bà con các loại thuốc chữa bệnh, cách sử dụng thuốc, cách phòng trị bệnh như: Đối với bọ cánh cứng, nông dân cần chăm sóc tốt cây dừa để hạn chế môi trường sinh sản của bọ dừa và tăng sức đề kháng của cây, kết hợp cắt bỏ, tiêu huỷ lá bị bọ dừa gây hại. Phun các chế phẩm sinh học như nấm M.a, B.b và áp dụng biện pháp sinh học như sử dụng ong ký sinh và bọ đuôi kìm. Đối với bọ vòi voi hại dừa cần quản lý bằng quy trình tổng hợp như thường xuyên thăm vườn dừa để sớm phát hiện sự gây hại của bọ, vệ sinh vườn đầu vụ, làm cỏ định kỳ, vệ sinh cây dừa kết hợp phun chế phẩm nấm xanh 2-3 tuần/lần. Để khắc phục hiện tượng dừa treo, cần bón phân, tưới nước để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất kết hợp tỉa thưa, phục hồi các vườn dừa lão, xấu nhằm khắc phục hiện tượng cạnh tranh ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng trong vườn dừa.
 

 Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo


Hội thảo đã tiếp nhận các ý kiến, câu hỏi về các kỹ thuật phòng trừ bọ vòi voi, bọ cánh cứng và các loại sâu hại khác như: Cách nhận biết và phân biệt các loại sâu bọ phá hại, các cách phun thuốc có hiệu quả và các biện pháp phòng trừ khác. Báo cáo viên đã giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân đồng thời cũng tiếp thu ý kiến cùng với bà con nông dân thảo luận, phân tích những ưu, khuyết điểm và hiệu quả của các biện pháp xử lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc phòng trừ sâu bọ phá hại dừa ở địa phương.
 

 Quang cảnh hội thảo tại xã Lộc Thuận huyện Bình Đại
 
 
 Quang cảnh hội thảo tại xã Phước Hiệp huyện Mỏ Cày Nam

 
Báo cáo viên cũng khuyến cáo thêm, nông dân phải biết áp dụng tổng hợp cùng một lúc nhiều biện pháp và tiến hành đồng loạt trên từng khu vực để phòng trị, nhằm hạn chế tái nhiễm và bộc phát các dịch hại trên dừa.

Hội thảo đã giành nhiều thời gian tiếp nhận câu hỏi và giải đáp những thắc mắc cho bà con nông dân và các đại biểu tham dự, mang lại những thông tin hữu ích giúp bà con nông dân nâng cao được trình độ canh tác, kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật mới, rút được nhiều kinh nghiệm trong thực tế sản xuất, nâng cao hiệu quả trong quá trình diệt trừ các loại sâu hại và khắc phục hiện tượng dừa treo trên dừa ở địa phương.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin KH&CN