Tập huấn ”Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Một số kinh nghiệm”

Thực hiện Kế hoạch số 117 về hỗ trợ khởi nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018 – 2020, trong 02 ngày 12 và 13/9/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khóa tập huấn kiến thức về khởi nghiệp ĐMST. Tham dự lớp tập huấn có có ông Nguyễn Văn Vưng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và trên 80 học viên là đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố và các hợp tác xã, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 

 Quang cảnh lớp tập huấn.

Đến với lớp tập huấn, các đại biểu được các báo cáo viên là các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm tiếp cận, nghiên cứu về tạo lập, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ, nâng cao nhận thức, khả năng, và khởi nghiệp bằng chính tài sản trí tuệ của mình.

Tại tập huấn, Ông Nguyễn Văn Vưng đã thông tin, triển khai đến học viên nội dung chính của Kế hoạch số 117/KH-UBND về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020 và Kế hoạch số 274/KH-UBND thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020. Đây là các căn cứ quan trọng để tỉnh thực hiện việc hỗ trợ cho các đơn vị khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh.

Trong 02 ngày, các học viên đã được báo cáo viên trình bày các chuyên đề về khởi nghiệp bằng tài sản trí tuệ, tài sản vô hình, quyền tác giả, cơ chế bảo hộ tác phẩm trong kinh doanh, thẩm định giá các tài sản trí tuệ, bí mật kinh doanh, kiểu dáng công nghiệp trong phát triển sản phẩm mới và mạng giá trị của nhãn hiệu. Đây là những nội dung vô cùng quan trọng của khởi nghiệp ĐMST.

Trong quá trình báo cáo chuyên đề, các báo cáo viên và học viên cùng trao đổi, thảo luận về những vấn đề khó khăn, vướng mắc và các kinh nghiệm thực tế về các  có liên quan đến tài sản trí tuệ trong khởi nghiệp ĐMST.

Tài sản trí tuệ được xem là một nguồn lực quan trọng trong sự phát triển của đơn vị. Tuy nhiên việc bảo vệ nguồn lực này hiện vẫn bị nhiều đơn vị bỏ ngõ do không nhận thức đầy đủ về quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt khi tỷ trọng loại hình tài sản trí tuệ ngày càng lớn, đòi hỏi các đơn vị cần phải nắm vững kiến thức cần thiết để quản trị, phát triển chúng. Sau lớp tập huấn, các học viên đã được chia sẻ những nội dung, kiến thức cơ bản về quản trị tài sản trí tuệ trong đơn vị; Tổng quan về sáng kiến và hoạt động nghiên cứu phát triển thành sáng chế; Kỹ năng xác lập quyền cho các đối tượng sở hữu trí tuệ; Kỹ năng khai thác và thương mại hóa tài sản trí tuệ. Bên cạnh đó, các học viên cũng được hướng dẫn một số tình huống và vận dụng kinh nghiệm trong thực tế.

Đây là lớp tập huấn đầu tiên về nội dung quản trị tài sản trí tuệ, là một trong ba trụ cột quan trọng của Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025. Dự kiến đến cuối năm, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung vào phần các cơ chế, chính sách có liên quan để hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST.

Kim Thoa
Sở Khoa học và Công nghệ