Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2018

Để thắt chặt mối quan hệ và xây dựng các kênh thông tin tuyên truyền giữa Sở khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (LHH), các sở ngành cùng cộng tác viên, Sở KH&CN và Ban Thường vụ  LHH đã thống nhất tổ chức cuộc họp mặt cộng tác viên thông tin khoa học, công nghệ và đời sống vào ngày 07 tháng 12 năm 2018 tại hội trường Sở KH&CN do Ban Giám đốc Sở KH&CN và ban thường vụ LHH tỉnh làm chủ trì.
 

 
 Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc  Sở KH&CN
phát biểu tại buổi họp mặt.


Đến dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc  Sở KH&CN; bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt-Chánh văn phòng LHH, các đồng chí trong Ban Thường vụ LHH; cùng các đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; báo Đồng Khởi; đại diện các hội thành viên của LHH; đài truyền thanh các huyện, thành phố; các cộng tác viên thường xuyên của các kênh thông tin truyền thông của Sở KH&CN và LHH.

Trong thời gian qua, hoạt động truyền thông KH&CN đã có những chuyển biến lớn, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có sự đóng góp đáng kể trong công tác chuyển tải thông tin về hoạt động KH&CN đến với công chúng. Nội dung các tin, bài về KH&CN được đăng tải kịp thời, thông tin đa dạng, phong phú, dễ hiểu. Các bài viết về chính sách KH&CN đã có những phản hồi tích cực từ phía công chúng, đặc biệt là đã có nhiều bài viết về các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN hoạt động hiệu quả, mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, công tác tuyên truyền các tin tức hoạt động trong lĩnh vực KH&CN của tỉnh nhà được trung tâm Thông Tin và Thống kê KH&CN thuộc Sở KH&CN thực hiện trên các kênh tuyên truyền như:

- Ấn phẩm điện tử tại địa chỉ http://www.dost-bentre.gov.vn/. Tin và bài trên trang thông tin điện tử được cập nhật hàng tuần, nội dung liên quan đến các thủ tục hành chánh, các thông báo, các tin tức hoạt động về KH&CN đã diễn ra trong tuần, trong tháng, các bài viết chuyên sâu về các kỹ thuật nội dung bao hàm là KH&CN, và mục trả lời bạn đọc.
- Ấn phẩm giấy gồm: Bản tin KH&CN được xuất bản hàng tháng, phản ánh những đường lối chính sách có liên quan đến KH&CN trong công cuộc xây dựng đất nước, mô hình hay và cách làm tốt, các thông tin về hoạt động KH&CN trong tháng.
- Chuyên mục KH&CN trên báo Đồng Khởi, định kỳ 2 số mỗi tháng và được phát hành vào giữa và cuối tháng, là sự phối hợp giữa Sở KH&CN với báo Đồng Khởi nhằm mục đích tuyên truyền thông tin về KH&CN đến các vùng nông thôn.
- Chuyên mục KH&CN trên đài Phát Thanh và Truyền Hình Bến Tre, định kỳ 1 số hàng tháng vào ngày chủ nhật tuần đầu mỗi tháng lúc 18h15’ và phát lại vào sáng hôm sau lúc 6h40’ thời gian là 15’.
 

 Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt-Chánh văn phòng LHH
phát biểu tại buổi họp mặt.


Tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt-Chánh văn phòng LHH cũng đã trình bày báo cáo về hoạt động tuyên truyền của Liên hiệp hội gồm: Phát hành các bản tin khoa học và đời sống với 4 số/ năm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm và giải pháp thực hiện các tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh và website của Liên hiệp hội với tên miền http://btusta.vn. Qua các báo cáo, LHH cũng đã giới thiệu về thể lệ giải báo chí về KH&CN lần thứ III năm 2018-2019 với thời gian nhận tác phẩm dự thi được bắt đầu kể từ ngày ra thông báo đến hết ngày 29 tháng 4 năm 2019.
 

 Quang cảnh buổi họp mặt.


Buổi họp mặt đã lắng nghe ý kiến của các cộng tác viên để xây dựng các kênh thông tin của Sở KH&CN và LHH ngày càng nâng lên về chất lượng, thiết thực, phục vụ nhu cầu xây dựng và phát triển của quê hương Bến Tre. Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ cộng tác viên trong thời gian qua; đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các bản tin:

- Nội dung, công tác truyền thông KH&CN cần tiếp tục đi sâu tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực KHCN; những kiến thức khoa học kỹ thuật hữu ích phục vụ đời sống và sản xuât, cổ vũ sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước; đồng thời chú ý suy tôn những thành tựu KH&CN ứng dụng thiết thực vào đời sống và biểu dương, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực KH&CN và nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác dụng của KH&CN trong phát triển KT-XH.
- Tổ chức cho các cán bộ làm công tác truyền thông KH&CN, các cộng tác viên tham gia các lớp tập huấn về truyền thông KH&CN và các lĩnh vực KH&CN để có nhận thức đúng, đầy đủ và am hiểu sâu về KH&CN, nhằm viết đúng, viết đủ và viết tốt. Đồng thời tổ chức cho các cán bộ làm khoa học trong nội bộ Sở KH&CN được tập huấn về công tác truyền thông để tăng cường nguồn lực cho hoạt động truyền thông KH&CN.
-  Mở rộng và hình thành mạng lưới cộng tác viên là những cán bộ khoa học kỹ thuật và cán bộ quản lý ở hầu hết các sở, ban, ngành, ở 09 huyện, thành phố và một số cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đây là một lực lượng nòng cốt vừa tham gia viết tin bài, vừa tuyên truyền phổ biến và cung cấp thông tin tại cơ sở mình.
-  Mỗi năm, tổ chức Hội nghị cộng tác viên ít nhất 01 lần để đánh giá kết quả truyền thông KH&CN, đồng thời định hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo cho các cộng tác viên. Bên cạnh đó, cần tổ chức các hội thảo chuyên đề để tạo nguồn bài cho các loại hình truyền thông KH&CN,...
- Cơ cấu lại các loại hình truyền thông, chú trọng đầu tư phát triển loại hình xuất bản điện tử, phục vụ bạn đọc 24/24 giờ; đẩy mạnh thông tin trên Đài Phát thanh và Truyền hình, đây là loại hình truyền thông có sức lan tỏa lớn và thu hút được đông đảo sự quan tâm của công chúng.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành và cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyển chọn các tác phẩm báo chí về KH&CN địa phương tham gia “Giải thường Báo chí về KH&CN” hàng năm, nhằm ghi nhận, tôn vinh những người làm công tác truyền thông KH&CN tạo điều kiện cho các cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác truyền thông KH&CN của Sở nói riêng và các nhà báo tỉnh Bến Tre nói chung có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động tuyên truyền về KH&CN.
- Tăng cường tài chính cho hoạt động truyền thông, trong đó cần xây dựng lại chế độ nhuận bút sát với các văn bản quy định của nhà nước; đầu tư kinh phí để nâng cao chất lượng in ấn cho bản tin KH&CN; đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động truyền thông KH&CN. (Các thông tin đóng góp, tin, bài các cộng tác viên gởi vể địa chỉ email: banbientap@dost-bentre.gov.vn).

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN