Hội thảo khoa học: Hướng dẫn Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trong chăn nuôi

Nhằm hướng dẫn cho các hộ dân chăn nuôi mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Chánh (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học “Hướng dẫn Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trong chăn nuôi”. Hội thảo được tổ chức ngày 20 tháng 12 năm 2018 tại nhà Ông Đặng Văn Chánh, ấp Gò Da, xã Mỹ Chánh. Đại diện Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN có sự tham dự của Ông Phạm Văn Đồng-Giám đốc Trung tâm, cùng với đại diện UBND xã Mỹ Chánh, đại diện phòng Tài nguyên và môi trường huyện Ba Tri, các trưởng ấp phụ trách, các cán bộ hội nông dân xã và khoảng hơn 50 hộ dân chăn nuôi trên địa bàn xã.

 Kỹ sư Nguyễn Ngọc Thạch, báo cáo viên, giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm EM xử lý mùi hôi trong chăn

nuôi tại xã Mỹ Chánh, Ba Tri.


Xã Mỹ Chánh có khá nhiều hộ dân chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi bò. Lượng chất thải, nước thải chăn nuôi bò gây ô nhiễm môi trường xung quanh đặc biệt là sản sinh ra mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chính vì vậy, thông qua Hội thảo này báo cáo viên - KS. Nguyễn Ngọc Thạch – chuyên viên Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN đã giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm EM xử lý mùi hôi trong chăn nuôi. Chế phẩm EM được ứng dụng rất thuận tiện, dễ dàng pha chế, phun xịt vào khu vực chăn nuôi. Sau phun xịt mùi hôi sẽ được giảm thiểu khá nhanh. Sau 1 tuần thì phun xịt lại để tiếp tục giảm thiểu mùi hôi phát sinh. Ngoài ra, chế phẩm EM còn sử dụng để xử lý chất thải và nước thải rất hiệu quả. Sản phẩm sau khi xử lý được sử dụng bón cho cây trồng.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian cho bà con nông dân và các đại biểu tham dự đặt những câu hỏi thảo luận về các vấn đề gặp phải trong quá trình chăn nuôi và xử lý mùi hôi, chất thải. Các câu hỏi được giải đáp tận tình, cung cấp các thông tin hữu ích về việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi. Việc cung cấp chế phẩm đến các hộ dân trong xã được hỗ trợ từ các cán bộ địa phương để bà con có thể tiếp cận được sản phẩm từ công nghệ tiên tiến nhất ứng dụng trong xử lý mùi hôi chăn nuôi.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, mang lại những thông tin hữu ích giúp bà con nông dân, nâng cao được kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật mới, có hiệu quả, dễ dàng áp dụng vào thực tế quy mô chăn nuôi hộ gia đình./.

ThS. Đinh Cát Điềm
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre.