Hạn chế rung lá hoa giấy vào mùa mưa tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách

Xã Phú Sơn là một trong những xã có quy mô trồng hoa giấy lớn nhất huyện Chợ Lách. Hàng năm, xã Phú Sơn tạo ra hàng nghìn sản phẩm hoa giấy các loại cung ứng cho thị trường, ước tính tết nguyên đáng mậu tuất 2018 vừa qua, toàn xã cung cấp cho thị trường khoảng 700.000 sản phẩm hoa giấy các loại, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng (trung bình khoảng 300.000/chậu). Để hoa giấy ra hoa đúng dịp tết, vào khoảng đầu đến giữa tháng 10 (âm lịch), tiến hành lãi bỏ toàn bộ lá để làm hoa. Tuy nhiên, nếu trước đó vào khoảng cuối tháng 8, tháng 9 xảy ra những cơn mưa dầm làm hoa giấy rụng lá hoàng loạt, cây sẽ ra đọt non làm cho hoa giấy trổ hoa muộn không kịp dịp tết. Nếu mỗi cây hoa giấy, lá rụng khoảng 50% tại thời điểm này, cây hoa giấy sẽ không còn giá trị làm hoa tết. Ghi nhận của người trồng hoa giấy qua các năm trở lại đây, việc rụng lá xảy ra hàng loạt ở các hộ. Đỉnh điểm là rụng lá vào năm 2016 (tỉ lệ rụng lá 10-50% lá/cây). Tùy vào kỹ thuật canh tác của từng người mà tỉ lệ rụng lá nhiều hay ít. Việc rụng lá này dẫn đến chu kỳ hoa không rơi vào dịp tết. Đây là vấn đề đáng lo ngại cho người làm hoa giấy.
 

 Làng hoa giấy ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách.


Trên cùng địa điểm với diễn biến thời tiết giống nhau, nhưng tỉ lệ rụng lá giữa các hộ trồng hoa giấy trên cùng địa bàn là khác nhau.

Điều này có ảnh hưởng bởi kỹ thuật canh tác. Kỹ thuật canh tác hợp lý, cây trồng sẽ tăng sức chống chịu, kiểm soát được bệnh trong vườn và giảm được hiện tượng rụng lá. Thành phần giá thể, tỉ lệ phối trộn, việc sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh kết hợp và bón phân cân đối giữa đạm, kali cùng với việc quản lý nấm bệnh cho cây bông giấy trước và sau mưa là tổ hợp những kỹ thuật canh tác đối với cây trồng chậu nói chung và hoa giấy nói riêng.

Xuất phát từ những vấn đề này, Trạm Khuyến Nông huyện Chợ Lách thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa” do Ks Đinh Tấn Thừa làm chủ nhiệm với mục tiêu cụ thể:
- Đánh giá thực trạng tình trạng rụng lá trên cây hoa giấy;
 - Xây dựng 3 mô hình (3 hộ) tác động những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa giấy nhằm hạn chế rụng lá và đánh giá với đối chứng của từng hộ;
- Tổ chức 3 lớp tập huấn cho nông dân (90 người) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây hoa giấy hạn chế rụng lá vào mùa mưa sau khi đề tài thực hiện có kết quả.
 

 Ban chủ nhiệm đề tài kiểm tra mô hình hộ ông Trần Thanh Phương.


Tính đến thời điểm tháng 1/2019 thì đề tài đã thực hiện khoảng 70% khối lượng công việc, đã hoàn thành xong bố trí thí nghiệm ngoài đồng ruộng tại 3 hộ trồng hoa giấy tại tổ hợp tác hoa giấy ấp Lân Đông, xã Phú Sơn. Bước đầu cả 3 mô hình đều thực hiện thành công, hoa trổ đẹp đúng ngay dịp tết, tuy nhiên có một hộ hoa giấy ra cơi ngay thời điểm bão nên tỉ lệ hoa ít bông chiếm khoảng 15%.
 

 Lô thí nghiệm hộ ông Huỳnh Thanh Tâm ấp Lân Đông, xã Phú Sơn.
 
 
 Lô thí nghiệm của hộ ông Phạm Văn Vũ ấp Lân Đông, xã Phú Sơn.

 
Những công việc còn lại của đề tài là đánh giá kết quả thí nghiệm, hoàn thiện quy trình chăm sóc cây hoa giấy hạn chế rụng lá vào mùa mưa, viết sổ tay hướng dẫn, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân và hoàn chỉnh báo cáo nghiệm thu đề tài.

Kết quả của đề tài này sẽ khắc phục hiện tượng rụng lá hàng loạt nhằm giảm rủi ro thiệt hại về kinh tế cho người nông dân trồng hoa giấy trong dịp tết tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách.
 
Tường Khanh
Sở Khoa học và Công nghệ