Tác dụng của hệ thống tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho ngành sản xuất nông nghiệp. Vì vậy việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn. Hiện nay, nhiều bà con nông dân đang áp dụng các phương pháp tưới truyền thống nhưng những nhược điểm của tưới truyền thống là vấn đề lãng phí nước, gây đóng váng, xói mòn đất, do tưới một lúc quá nhiều nước, hoặc là nước ngấm không kịp tạo thành dòng chảy trên mặt, hoặc là đất ngấm quá lớn, đưa nước và chất hữu cơ xuống sâu khỏi tầng rễ cây, lãng phí.

Như vậy để khắc phục các hạn chế trên thì giải pháp tưới tiết kiệm là tưới vừa đúng với nhu cầu nước của cây trồng, không có lượng nước thừa cũng như tổn thất trong quá trình tưới. Nhờ kết cấu đơn giản và vận hành tiện lợi nên tưới tiết kiệm nước có thể tăng được số lần tưới lên tùy ý và giảm khối lượng nước tưới mỗi lần. Tuy nhiên các hình thức tưới vừa nêu trên còn hạn chế nếu thiếu công nghệ điều tiết dinh dưỡng hay gọi là thiết bị tưới phân tự động. Để tưới tiết kiệm với nguồn nước được dữ trữ hạn chế mà vẫn đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt thì mô hình “Tưới tiết kiệm nước tích hợp thiết bị tưới phân tự động” với chi phí và giá thành lắp đặt khá thấp, áp dụng phù hợp đối với những nông hộ sản xuất có quy mô nhỏ như ở Bến Tre.

* Ưu điểm của hệ thống tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị tưới phân tự động:
- Sử dụng nước tưới tiết kiệm trong mùa hạn, mặn đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới.
- Tích hợp thiết bị điều tiết dinh dưỡng để tưới cho cây trồng (tưới phân tự động).
- Giúp tối ưu hóa chi phí, giảm chi phí nhân công so với tưới và bón phân thủ công, giảm được sự lãng phí phân bón, không bị rửa trôi do tưới xả tràn sau khi bón phân.
- Lắp đặt, vận hành và bảo trì đơn giản, với chi phí và giá thành lắp đặt khá thấp, áp dụng phù hợp đối với những nông hộ sản xuất có quy mô nhỏ.

* Vật liệu và nguyên lý hoạt động của tưới tiết kiệm, bộ hút phân tự động:
- Máy bơm: gồm máy bơm dùng hút nước từ hồ, ao, sông suối, kênh. Máy bơm sử dụng là máy bơm ly tâm công suất 1hp, 1,5hp hoặc 2hp.
 

 Máy bơm nước và bồn chứa dinh dưỡng


-  Các thiết bị xử lý và điều khiển:
+ Van khoá tổng ở đầu hệ thống và một số van đặt tại đầu các đường ống nhánh hoặc đầu các ống cấp dưới.
+ Thùng chứa để hoà tan chất dinh dưỡng hoặc hóa chất như phân bón, thuốc thuốc thảo mộc phân bón lá.
- Đường ống áp lực: Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cở khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh, và đường ống phun. Ống áp lực gồm ống chính (ống PVC 49), ống nhánh các cấp (ống PE 27, 21) . Đường ống chính nối các đường ống nhánh với máy bơm. Đường ống tưới nối với đường ống nhánh cấp cuối cùng.

 Ống tưới và béc phun mưa.


- Bộ hút phân tự động
 

 Thiết bị hút phân


Bộ hút phân tự động  có nguyên lý hoạt động  dựa trên sự chênh lệch áp suất khi nguồn nước đi qua điểm hội tụ, tạo ra lực hút chân không. Lực hút này hút phân, chất dinh dưỡng từ bồn, thùng chứa hòa vào với hệ thống nước và đưa đến vị trí vòi tưới.

 Béc phun mưa tại gốc.


* Hiệu quả của hệ thống tưới tiết kiệm nước tích hợp thiết bị hút phân tự động
-  Mô hình đơn giản, dễ lắp ráp, dễ vận hành, giá thành khá thấp, nhưng hiệu quả lại khá cao có khả năng áp dụng cho tất cả những vườn bưởi da xanh nói riêng và cây ăn trái nói chung.
- Việc áp dụng công nghệ, thiết bị tưới đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ làm tăng năng suất cây trồng trung bình từ 10 - 20% mà còn giúp tiết giảm từ 20 - 50% công lao động. Công nghệ này cũng tiết kiệm từ 20 - 40% lượng nước so tới phương thức tưới truyền thống, đồng thời, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm nhờ giảm từ 30% lượng phân bón trong canh tác.
- Tăng hiệu quả sử dụng nước cho cây trồng do lượng nước được bổ sung vào vùng rễ tích cực.
-  Cây sinh trưởng và phát triển bình thường trong điều kiện han, mặn. Trong mùa mưa, việc vận hành hệ thống tưới chủ yếu phục vụ cho bón phân.
- Tăng hiệu quả sử dụng phân bón khi ứng dụng giải pháp tưới tích hợp.
Đưa giải pháp tưới tiết kiệm tích hợp bón phân vào sản xuất nông nghiệp ngoài việc tiết kiệm nước tưới, công sức, năng lượng, tăng năng suất cây trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm, công nghệ tưới nầy sẽ góp phần phát triển kinh tế vườn, kinh tế hộ, đưa khoa học kỹ thuật tiếp cận với người nông dân.

KS. Cao Minh Quang
Trạm Khuyến nông TP Bến Tre