Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa”

Hội đồng KH&CN Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa”. Đề tài do Kỹ sư cơ khí Cao Minh Đạt đang công tác tại DNTN Phương Nhi  và nhóm nghiên cứu thực hiện.

Hiện nay, dừa là sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao của Bến Tre, để nâng cao giá trị cho cây dừa nói chung, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã đầu tư nghiên cứu kỹ thuật canh tác, công nghệ chế biến, máy móc thiết bị hỗ trợ cơ giới hóa, chuyển giao công nghệ chế biến, đồng thời phát triển các mô hình liên kết để thúc đẩy thương hiệu và thị trường tiêu thụ.

Mục tiêu cụ thể của đề tài nhằm nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị cơ giới hoá các công đoạn chế biến cơm dừa nguyên liệu gồm: cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa với năng suất 1000 trái/giờ và cơm dừa sau khi tách đáp ứng được các công đoạn chế biến các sản phẩm tiếp theo, sọ dừa sau khi tách phục vụ được cho việc sản xuất than thiêu kết.

Qua nghiên cứu, nhóm thực hiện đã xây dựng được quy trình cơ giới hoá công đoạn cắt hột, tách gáo và làm sạch vỏ nâu trái dừa gồm các bước:

 

    
Hột dừa sau khi làm sạch xơ sẽ được xử lý nhiệt thích hợp trong bộ phận xử lý. Sau đó qua hệ thống thiết bị định vị và cắt hột, thu hồi nước dừa và làm nguội. Gáo dừa sau đó được tách rất đơn giản vì phần cơm và gáo đã mất liên kết.
 
 

 
 
 
 
 Thiết bị xử lý nhiệt
 
 
 So sánh vỏ nâu trái dừa không xử lý nhiệt (trái) và xử lý nhiệt (phải)
 
 
 
 
 Thiết bị cắt.


Sau khi tách gáo phần vỏ nâu bề mặt cơm dừa cũng được làm sạch, tuy nhiên do ảnh hưởng thực tế nên cần có khâu hoàn thiện để làm lại một số miếng cơm dừa còn sót vỏ nâu (khoảng 5%).

Đề tài đã được Hội đồng KH&CN đánh giá cao về hướng nghiên cứu, kết quả và hiệu quả của đề tài. Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý, bổ sung một số hình ảnh minh hoạ thực tế việc vận hành thiết bị.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN