Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và chế tạo các thiết bị trong dây chuyền sản xuất bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre)

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trường Đại học Cần Thơ
- Họ và tên thủ trưởng: Ông Hà Thanh Toàn
- Địa chỉ: Khu II, Đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
- Điện thoại: 07103832663        
- Fax: 07103838474
- Website: https://www.ctu.edu.vn

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

- Họ và tên: Ông Nguyễn Văn Cương        
- Giới tính:Nam
- Trình độ học vấn: 12/12                               
- Chức danh khoa học: Tiến sĩ
- Chức vụ: Phó Trưởng Khoa Công nghệ
- Điện thoại: 09889909034.              

Người tham gia

- TS. Nguyễn Văn Cương
- ThS. Nguyễn Hoài Tân
- ThS. Trương Văn Thảo
- ThS. Huỳnh Thanh Thưởng
- ThS. Võ Mạnh Duy
- ThS. Phan Thanh Lương
- ThS. Nguyễn Quan Thanh
- KS. Trương Thoại Khánh
- Ông Nguyễn Văn Bé Sáu
- ThS. Lâm Văn Lĩnh
- CN. Trần Thị Duy Hương
- Ông Trần Hữu Lâm
- Ông Nguyễn Văn Được
- Ông Nguyễn Phương Nam
- Ông Phạm Phi Long

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:
- Mục tiêu chung: Nghiên cứu ứng dụng cơ giới hóa và khoa học công nghệ vào sản xuất thực tế, góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng sản xuất bánh phồng ở làng nghề Sơn Đốc; góp phần phát triển kinh tế xã hội cho Tỉnh Bến Tre.
- Mục tiêu cụ thể: Nghiên cứu thiết kế, cải tiến và chế tạo hệ thống thiết bị máy gồm: máy quết bánh, máy tráng bánh, máy sấy bánh phồng có năng suất thích hợp, phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc, Huyện Giồng Trôm, Bến Tre.

Nội dung chính của nhiệm vụ:
1. Nội dung 1:
Nghiên cứu tổng quan, khảo sát và đánh giá thực trạng quy trình và thiết bị sản xuất bánh phồng Sơn Đốc - Huyện Giồng Trôm, Bến Tre
2. Nội dung 2:
Phân tích, đánh giá và xác định thành phần của nguyên liệu làm bánh tương ứng với từng công đoạn của quy trình sản xuất
3. Nội dung 3:
Nghiên cứu xây dựng lại quy trình sản xuất, phương án thiết kế, sơ đồ nguyên lý làm việc của thiết bị máy quết, máy tráng bánh và máy sấy bánh phồng
4. Nội dung 4:
Nghiên cứu thiết kế các thiết bị máy trong quy trình sản xuất bánh phồng, đáp ứng năng suất yêu cầu của hộ sản xuất
5. Nội dung 5:
Nghiên cứu chế tạo các thiết bị, máy móc đã được thiết kế của quy trình sản xuất bánh phồng.
6. Nội dung 6:
Lắp đặt, khảo nghiệm, đánh giá các thiết bị, máy cho quy trình sản xuất bánh phồng đã được chế tạo
7. Nội dung 7:
Thử nghiệm, hoàn thiện các thiết bị quết bánh, tráng bánh và sấy bánh phồng trong quy trình sản xuất bánh phồng
8. Nội dung 8:
Chuyển giao thiết bị, tổ chức hội thảo, hướng dẫn sử dụng
9. Nội dung 9:
Báo cáo tổng kết, đánh giá, nghiệm thu

Kết quả thực hiện:
Sau khoảng thời gian nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ và nội dung công việc đặt ra trong thuyết minh. Cụ thể, các công việc đã hoàn thành gồm:
-  Khảo sát, đánh giá thực trạng quy trình và thiết bị sản xuất bánh phồng Sơn Đốc - Huyện Giồng Trôm, Bến Tre.
-  Phân tích các thành phần và tỷ lệ của nguyên liệu làm bánh tương ứng từng công đoạn của quy trình sản xuất.
-  Xây dựng quy trình, phương án thiết kế, sơ đồ nguyên lý chế tạo máy quết, máy cán, máy sấy bánh phồng.
-  Nghiên cứu thiết kế, chế tạo, lắp đặt, khảo nghiệm, hoàn thiện và vận hành các máy quết, máy cán, máy sấy bánh phồng.
Quá trình thiết kế máy được thể hiện qua bộ bản vẽ kèm theo, với đầy đủ các chi tiết, cụm chi tiết chủ yếu của thiết bị. Tất cả các thông số kỹ thuật được thể hiện rõ qua bản thuyết minh và tập bản vẽ, đảm bảo tính chính xác, đúng kỹ thuật trong thiết kế, gia công chế tạo máy.
Kết quả nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả của đề tài trong việc nâng cao năng suất sản xuất bánh của từng máy trong dây chuyền, cải thiện được những nhược điểm của các thiết bị hiện có và trước đây như: tiếng ồn va đập, nâng cao năng suất, giảm lao động thủ công, tăng tính đồng bộ của quy trình, hướng tới hiện đại và phát triển làng nghề bền vững hơn trong tương lai.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: