Đánh giá, thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và quy trình sản xuất các sản phẩm “Thực phẩm chức năng” từ Sa Sâm Việt

1. Thông tin nhiệm vụ:
Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và quy trình sản xuất các sản phẩm “Thực phẩm chức năng” từ Sa Sâm Việt.
Sản phẩm chính của nhiệm vụ:
2. Đơn vị đề nghị:
Tên tổ chức: CÔNG TY CỔ PHẦN SA SÂM VIỆT
Địa chỉ: Số 430C1 Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0888098686            Fax: 02753 816099
Email: dung.pnc.bentre@gmail.com.      Website: www.sasamviet.com  
Người đại diện pháp lý: Phù Tường Nguyên Dũng – Tổng Giám đốc
Cơ quan chủ quản (nếu có): Không

3. Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ:
Họ và tên: Lê Văn Dũng
Ngày, tháng, năm sinh: 12/9/1954     Giới tính: Nam
Số Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu: 011355919
Chức danh khoa học (nếu có): Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền               
Địa chỉ: 12 Long Phú 4 – khu đô thị Vinhome – Thăng Long – Hoài Đức – Hà Nội
Nơi công tác (nếu có): Công Ty Cổ Phần Sa Sâm Việt
Địa chỉ cơ quan (nếu có): 430C1 đường Nguyễn Huệ Phường Phú Khương – TP Bến Tre – tỉnh Bến Tre
Điện thoại NR/CQ: 02753818888
Di động: 0939821888
Fax: 02753816099.
E-mail: ledungyhct@gmail.com.         
Website: www.sasamviet.com

4. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Kỹ thuật và công nghệ.

5. Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:
5.1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan:
Công ty đã trồng thử nghiệm, nhân giống và phát triển thành công cây sa sâm trên vùng đất cát ven biển khô cằn, bạc màu, phát huy giá trị văn hóa nông nghiệp bản địa nên rất cần chính quyền địa phương quan tâm đặt hàng nhiệm vụ KH&CN với Sở KH&CN tỉnh Bến Tre để xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho sa sâm Nam là điều cần thiết để phát triển, bảo tồn giống sa sâm Nam với đặc trưng riêng của tỉnh, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững.
Kết quả nghiên cứu đã xác định cao chiết từ các bộ phận của sa sâm nam thu tại nông trại của Công ty thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa thông qua khả năng bắt gốc tự do DPPH và năng lực khử. Trong đó, theo phương pháp bắt gốc tự do DPPH, cao chiết ethanol lá thể hiện khả năng kháng oxy hóa mạnh nhất, nghiên cứu này cho thấy trong các thành phần thân, lá, rễ có chứa các hợp chất phenolic, flavonoid và acid ascorbic là khác nhau. Điều đó cho thấy các hợp chất có hoạt tính kháng oxy hóa trong nam sa sâm là những hợp chất có tính phân cực. Nghiên cứu sử dụng ethanol là dung môi có tính phân cực gần giống methanol. Chính vì vậy, các cao chiết ethanol trong báo cáo này đều thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa. Có thể để chiết xuất ra các hợp chất có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh, nghiên cứu cần phải sử dụng các dung môi có tính phân cực mạnh. Như vậy, với các kết quả ghi nhận được, nam sa sâm được nhu nhận tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã thể hiện khả năng kháng oxy hóa. Điều này góp phần cung cấp những dẫn liệu khoa học cho các ứng dụng trong y học sau này. Bởi vì, sự gia tăng hàm lượng các gốc tự do trong tế bào sẽ dẫn đến quá trình lão hóa, bệnh tật: xơ vữa động mạch, suy yếu hệ thống miễn dịch, giảm trí tuệ, tiểu đường, ung thư… Vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên có khả năng kháng oxy hóa và trị bệnh có ý nghĩa thiết thực. Bên cạnh đó, kết quả về hoạt tính kháng oxy hóa của sa sâm nam trong báo cáo này góp phần làm sáng tỏ các ứng dụng của nó điều trị các bệnh của Đông y như: viêm nhiễm, tiểu đường, ung thư...

5.2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu:
- Tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh;
- Phát huy và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của các thành viên  khoa học, kỹ thuật hiện có kết hợp với năng lực sản xuất và ứng dụng thực tiễn của mỗi người theo hướng chuyên nghiệp hóa, củng cố tay nghề của đội ngũ công nhân, sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng, hiệu quả, hàm lượng khoa học công nghệ cao, giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường
- Trong thời gian tới, Công ty tập trung nghiên cứu, tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất, đầu tư, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và phân phối, hiện đại và tự động hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có và phát triển các sản phẩm mới, tăng doanh số, tăng số lượng khách hàng.
- Thành lập bộ phận nghiên cứu – phát triển, marketing, sales, chăm sóc khách hàng…
- Định hướng của Công ty trong đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ:
+ Hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, các Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học Công nghệ của các tỉnh, thành phố; các viện nghiên cứu, trường đại học và các Công ty trong và ngoài nước để đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao hoặc tiếp nhận công nghệ mới sản xuất các sản phẩm chất lượng cao cấp với giá thành hợp lý, đặc biệt là các sản phẩm đi kèm để làm tăng giá trị đối với sản phẩm của công ty.
+ Thành lập Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của Công ty để có nguồn lực đầu tư tăng cường tiềm lực nghiên cứu khoa học, đầu tư thêm các máy móc, thiết bị, công nghệ, dụng cụ, dây chuyền sản xuất quy mô lớn, đồng bộ để sản xuất các sản phẩm mới đạt chất lượng cao, ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong nước và xuất khẩu.
- Tham gia các kỳ hội chợ triển lãm quốc tế trong nước và nước ngoài do các đơn vị tổ chức hàng năm để giới thiệu sản phẩm của Doanh nghiệp cho khách hàng trong và ngoài nước.
- Hoàn thiện và nâng cấp trang Website, App, quảng bá sản phẩm của Công ty trên mạng Internet để giới thiệu sản phẩm của Công ty đến thị trường thế giới

5.3. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường
a) Hiệu quả kinh tế - xã hội:
- Khai thác, tận dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên bản địa, tạo cây trồng mới trên vùng đất cát ven biển khô cằn và bạc màu, tăng thu nhập trên diện tích đất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu.
- Tạo việc làm ổn định cho hàng 100 lao động, giải quyết lao động nhàn rỗi cho người già, phụ nữ, ….đối tượng yếu thế tăng thu nhập, ổn định cuộc sống thông qua mô hình sản xuất, kinh doanh và giáo dục sáng tạo khởi nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp địa phương, đem nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
- Do sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, bảo vệ và tăng cường sức khỏe người sử dụng, từ đó làm giảm bệnh tật đồng nghĩa với việc giảm đáng kể chi phí chăm sóc y tế, bảo vệ sức khỏe.
- Góp phần nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm được chế biến từ sa sâm, từ đó nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn triển khai dự án.
- Từ lợi nhuận của dự án đem lại, sẽ trích và đóng góp cho các quỹ từ thiện, quỹ bảo trợ xã hội, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước tại địa phương.
b) Hiệu quả về môi trường:
- Cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap, theo hướng hữu cơ, sẽ giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường sống của cộng đồng. Kết quả thử nghiệm trong đất cũng như trên thân và lá cây sa sâm không phát hiện hóa chất BVTV họ Chlor hữu cơ và hóa chất BVTV họ Phosphor hữu cơ, các chỉ tiêu Sắt (Fe), Chì (Pb) và Nitrat đều nằm trong giới hạn cho phép.
- Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe, nhận thức về những sản phẩm sử dụng hàng ngày tưởng như vô hại, nhưng lại tác động khôn lường, từ đó khuyến nghị mọi người sử dụng các sản phẩm “an toàn” đặc biệt là sản phẩm sinh học, có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe.
- Giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân nông thôn, từ đó ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn triển khai dự án.

6. Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:
Thời gian dự kiến:  Tháng 5/2019

7. Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu
Địa điểm tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, địa chỉ: số 280 đường 3 tháng 2, Phường 3, Tp. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.