Đánh giá, thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất viên nang SSANTI-COVIR nhằm tăng cường chức năng hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh do coronavirus, các bệnh do suy giảm miễn dịch gây ra và bảo vệ các cơ quan trọng yếu trong bệnh tự miễn.

Sản phẩm chính của nhiệm vụ:

 

STT Tên sản phẩm Mô tả tính năng, công dụng của sản phẩm Mô tả một số đặc tính nổi bật, cơ bản của sản phẩm Ghi chú
  Viên nang SSANTI-COVIR

Phòng và diệt coronavirus (Đã có kết quả in vitro về tác dụng chống lây nhiễm và tiêu diệt SARS – COV- 2).

Hạn chế hoặc dập tắt “bão cytokine” – Đây là nguyên nhân chính gây “Hội chứng suy hô hấp cấp tính”, thậm chí tử vong cho bệnh nhân nhiễm coronavirus diễn biến nặng.

Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ức chế quá trình suy giảm miễn dịch, do đó có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do suy giảm miễn dịch gây ra như tuổi cao, suy dinh dưỡng, tiểu đường, ung thư, ....

Bảo vệ các cơ quan trọng yếu của cơ thể trong bão cytokine và trong bệnh tự miễn..

Công thức chứa 8 loại dược liệu với các tác dụng đã được chứng minh chống coronavirus và điều hòa miễn dịch được đưa vào công thức sản phẩm: Sa sâm Việt, Đại kích biển, Xuyên tâm liên, Thanh hoa hoa vàng, Kim ngân hoa, Bụp giấm, Kế sữa, Gừng. Trong đó 5 loại đã nghiên cứu trồng thành công tại Bảo tàng Dược liệu Vùng Cát biển Bến Tre và có nghiên cứu chứng minh hàm lượng hoạt chất và tác dụng sinh học. 3 loại dược liệu như: Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Kế sữa đang nghiên cứu di thực trong đó Thanh hao hoa vàng đã được di thực và đang nghiên cứu.

Tiêu chuẩn cơ sở được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn DĐVN V, đã được thẩm định.

Quy trình sản xuất theo GMP với các thông số, các giai đoạn được kiểm soát chặt chẽ.

Sản phẩm không gây độc tính trên mô hình động vật với liều dùng dự kiến trên người (6 viên/ngày/người 55kg) trong 28 ngày thử nghiệm.

SSANTI-COVIR liều 1,44 viên/kg (tương đương liều 6 viên/ngày/người) uống liên tục trong 7 ngày có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trên mô hình gây suy giảm miễn dịch cấp tính bằng cyclophosphamid,

SSANTI-COVIR với nồng độ rất thấp có khả năng trung hòa hoàn toàn virus SARS – COV – 2 thể Delta.

SSANTI-COVIR có khả năng bảo vệ tế bào không cho SARS-CoV-2 thể Delta xâm nhập.SSANTI-COVIR diệt triệt để SARS-CoV-2 thể Delta, nhưng hoàn toàn không gây độc cho tế bào.
 

Đơn vị đề nghị

Tên tổ chức: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN SSAVIGROUP

Địa chỉ: Số 430C1 Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Điện thoại: 088 8098686                                      Fax: 02753 816099

E-mail: dung.pnc.bentre@gmail.com.                  Website: www.ssavigroup.com

Người diện pháp lý: Phù Tường Nguyên Dũng – Tổng Giám đốc

Cơ quan chủ quản (nếu có): Không

Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ

Chủ trì đề tài:

Họ và tên: Phù Tường Nguyên Dũng

Ngày, tháng, năm sinh: 31/03/1973  Giới tính: Nam

Chức vụ: Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần Tập đoàn SSAVIGROUP

Nơi công tác: Công ty Cổ phần Tập đoàn SSAVIGROUP

Địa chỉ cơ quan: 430C1 đường Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Điện thoại: 088 8098686        

E-mail: dung.pnc.bentre@gmail.com.

Chủ nhiệm đề tài:

Họ và tên: Nguyễn Thị Kim Nga 

Ngày, tháng, năm sinh: 13/03/1956                     Giới tính: Nữ

Số Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu: 001156002048

Chức danh khoa học:  Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên ngành Dược lý

Chức vụ: Viện trưởng Viện Dược liệu Vùng Cát biển - iCHM

Nơi công tác: Viện Dược liệu Vùng Cát biển - iCHM

Địa chỉ cơ quan: 430C1 đường Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Điện thoại NR/CQ: 088 9787878               Di động: 096 7862288

E-mail: vientruong.ichm@gmail.com.        

Website: www.ssaviichm.com

Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Kỹ thuật và công nghệ.

Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan:

(1)     Việc sử dụng dược liệu làm thuốc điều trị bệnh ngày nay đã có nhiều thay đổi. Người ta không chỉ dựa vào kinh nghiệm cổ truyền, tính vị, quy kinh mà còn dựa trên sự sàng lọc phân tử, trên mô hình nghiên cứu dược lý hiện đại để nghiên cứu, phát hiện tác dụng của dược liệu. Những bài thuốc đông y mới sẽ có sự kết hợp giữa kinh nghiệm của y học cổ truyền, thành tựu của y học hiện đại, sinh học phân tử, di truyền học, dược lý học và nhiều ngành khoa học khác. Chính vì vậy, nó vừa mang tính kế thừa, lại vừa mang tính hiện đại. Sự giao thoa giữa các ngành khoa học sẽ thúc đẩy nền y dược cổ truyền phát triển.

(2)     Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả dược liệu thiên nhiên từ cây thuốc được ông, cha ta sử dụng hàng ngàn năm trước với nghiên cứu dược lý hiện đại, được chứng minh bằng docking phân tử, trong phòng thí nghiệm, trên động vật và lâm sàng trên người là một bước tiến mới trong nghiên cứu những bài thuốc từ dược liệu trong tương lai tại Việt Nam.

(3)     Nghiên cứu sản phẩm viên uống SSANTI – COVIR từ thảo dược, đặc biệt là thảo dược Vùng Cát biển đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn SSAVIGROUP nghiên cứu xuyên suốt hơn 6 năm qua tại tỉnh Bến Tre hiện tại và các vùng cát biển khác của Việt Nam trong tương lai.

(4)     Từ kết quả nghiên cứu này cũng sẽ góp phần tạo lập, xây dựng chuỗi giá trị gia tăng: Trồng dược liệu – Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe – Đào tạo thực hành Nông nghiệp giá trị cao. Góp phần xây dựng môi trường xanh, thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng thời góp phần thực thi hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước, trong định hướng phát triển đông y hỗ trợ điều trị bệnh trong tương lai.

Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu:

SSANTI-COVIR được nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm theo hướng thuốc có nguồn gốc từ dược liệu. Đi từ lý luận Y học cổ truyền tuân thủ nguyên tắc: Quân, Thần, Tá, Sứ kết hợp tổng hợp các cơ chế tác dụng của các hoạt chất có trong thành phần dược liệu, phân tích đánh giá tác dụng sản phẩm theo hướng Y học hiện đại, các tác dụng của sản phẩm được giải thích rõ ràng bằng các cơ chế bệnh sinh và cả những thực nghiệm chứng minh độ an toàn hiệu quả. Từ kết quả trên cho thấy việc ứng dụng các kết quả hiện có để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người để trở thành thuốc điều trị và bảo vệ sức khỏe nhân dân theo chủ trương của Đảng và Chính Phủ.

Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Dược liệu được trồng tại Bảo tàng dược liệu vùng cát biển Bến Tre, là nguyên liệu chính cho việc sản xuất viên uống SSANTI-COVIR, sẽ giải quyết được các giá trị cốt lõi như:

- Hình thành nên một thế hệ dược liệu chất lượng cao trên Vùng cát biển đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt thích ứng biến đổi khí hậu.

- Thay đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao và bền vững.

- Góp phần phát triển kinh tế địa phương, kéo giảm di dân từ nông thôn lên thành thị, giải quyết nhiều việc làm cho người dân, góp phần làm cho vùng cát biển hoang hóa trở nên giàu đẹp.

- Từng bước tự chủ, đa dạng các loại thuốc từ dược liệu trong nước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

SSANTI-COVIR góp phần cùng Chính phủ, Bộ Y tế…phòng chống dịch bệnh do coronavirus, bảo vệ sức khỏe người dân sau bệnh COVID đồng thời cũng góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Dự kiến thời gian tổ chức đánh giá báo cáo

Thời gian dự kiến: Tháng 10/2022

Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu

Địa điểm tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, địa chỉ: số 280 đường 3 tháng 2, Phường An Hội, Tp. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.