Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Thực phẩm đóng hộp – Cách chế biến và chọn mua đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp – Cách chế biến và chọn mua đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp hay đồ hộp là tên gọi của những loại thức ăn thông thường như thịt, cá, rau, quả…được chế biến sẵn và bảo quản trong môi trường hiếm khí. Thực phẩm đóng hộp là phương thức chế biến nhiệt thực phẩm đóng trong bao bì ghép kín. Bao bì chứa có thể là kim loại, thủy tinh hay bất cứ vật liệu nào khác có thể chịu nhiệt và không thấm khí.

 Bến Tre: Lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bến Tre: Lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, ghi nhãn sản phẩm. Nó có tính đặc thù, khác biệt so với sản xuất nông nghiệp an toàn. Vì nó luôn luôn gắn liền với hệ sinh thái và không được sử dụng vật tư đầu vào có hại như thuốc trừ sâu bệnh, phân bón, chất bảo quản, chất phụ gia là hóa chất tổng hợp, thuốc kháng sinh, sinh vật biến đổi gen, hóc môn tăng trưởng. Dù vậy, Bến Tre vẫn là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển hoạt động này kể cả lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh.

 Hiện trạng và giải pháp tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Hiện trạng và giải pháp tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang hiện hữu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực, mọi doanh nghiệp (DN), tạo nên sự thay đổi lớn trong phương thức sản xuất, sự hội tụ giữa ứng dụng vật lý và kỹ thuật số tạo thành sự xuất hiện Internet vạn vật (IoT) làm thay đổi nhanh chóng, sâu rộng toàn bộ chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển đến sản xuất, logistics đến dịch vụ khách hàng, giảm chi phí giao dịch, vận chuyển mang đến sự kỳ diệu cho hoạt động sản xuất và năng suất. Năng lực cạnh tranh của DN gắn liền với trình độ ứng dụng công nghệ trong sản xuất và quản trị. Công nghệ giúp DN tăng tốc độ, giảm sai sót và loại bỏ lãng phí. CMCN 4.0 xây dựng nên các DN số dựa trên việc kết nối các chuỗi giá trị trong và ngoài DN, số hóa quá trình sản xuất, dịch vụ tạo những mô hình kinh doanh mới. Do đó, từ tư duy đến hành động của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN), DN, tổ chức KH&CN, viện, trường cần chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội mới để xây dựng vùng ĐBSCL trở thành vùng có nền sản xuất công nghiệp hiện đại.

Ươm tạo và làm chủ công nghệ sản xuất dây thừng chỉ xơ dừa không nối

Ươm tạo và làm chủ công nghệ sản xuất dây thừng chỉ xơ dừa không nối

Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng và nguồn lực phát triển nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn và kinh tế biển, trong đó nổi tiếng nhất là cây dừa với diện tích trồng dừa lớn nhất nước. Tổng diện tích dừa năm 2016 đạt 69.330 ha, giai đoạn 2011 – 2016 diện tích tăng bình quân 4,8%/năm; sản lượng dừa đạt 587,9 triệu trái, giai đoạn 2011 – 2016 sản lượng tăng bình quân 6%/năm. Từ trái dừa làm ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao: cơm dừa nạo sấy, dầu dừa, nước dừa đóng lon, nước cốt dừa đóng lon, nước dừa làm thạch dừa… ngoài việc thu cơm dừa, nước dừa thì vỏ dừa còn được tận thu sản xuất nhiều mặt hàng có giá trị xuất khẩu. Các sản phẩm dừa chủ yếu như cơm dừa nạo sấy, sữa dừa và than hoạt tính, kẹo dừa, thạch dừa, than thiêu kết… Đặc biệt, vỏ dừa đánh tơi thu về sản phẩm là chỉ và mụn dừa (chỉ thu được ở công đoạn này là chỉ rối), tuỳ theo nhu cầu khách hàng mà các đơn vị sản xuất làm ra các mặc hàng khác nhau, trong đó, các dòng sản phẩm được làm từ chỉ xơ dừa như: chỉ xơ dừa ép kiện, chỉ đánh thành sợi, lưới xơ dừa, thảm xơ dừa, dây thừng chỉ xơ dừa….. Tuy nhiên, việc đầu tư ứng dụng KH&CN chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức, phần lớn sản phẩm từ dừa, qua kết quả đánh giá trình độ công nghệ đều có hàm lượng công nghệ ở mức trung bình, làm giảm giá thành, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.

Đốn bỏ chôm chôm trồng sầu riêng nông dân cần thận trọng

Đốn bỏ chôm chôm trồng sầu riêng nông dân cần thận trọng

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện hiện tượng nông dân ồ ạt đốn bỏ cây chôm chôm để trồng sầu riêng. Theo kết quả thống kê đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Chợ Lách diện tích trồng cây sầu riêng đã tăng 93 ha so năm 2016 trong khi đó diện tích trồng cây chôm chôm cũng giảm 68 ha và cũng đang có xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới.

Giải pháp hạn chế thiệt hại vườn cây ăn trái sau ngập úng

Giải pháp hạn chế thiệt hại vườn cây ăn trái sau ngập úng

Trong đợt triều cường tháng 8 âl (năm 2018) vừa qua kết hợp mưa dầm liên tục nhiều ngày đã khiến một số vườn cây ăn trái của bà con nông dân ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành ngập sâu trong nước. Loại cây “nhát nước” như sầu riêng không chống chịu nỗi, một số bị chết, một số rụng lá. Đồng thời một số cây khác như chôm chôm, bưởi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt những vườn cây sầu riêng được nông dân xử lý ra hoa mùa nghịch thì càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

 Giải pháp phối hợp trong xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng thương hiệu phục vụ nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Giải pháp phối hợp trong xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng thương hiệu phục vụ nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn là tạo bước đột phá chuyển đổi nền sản xuất nhỏ lẻ lên phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, từng bước hiện đại và xây dựng nông thôn mới, tỉnh ta đã tập trung ưu tiên đầu tư khoa học công nghệ vào từng lĩnh vực khác nhau theo tinh thần của Nghị quyết 26 - NQ/T.Ư (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cự phối hợp với các ngành và địa phương xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong quy hoạch phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn...

 Phát triển ẩm thực dừa thành thương hiệu du lịch độc đáo, riêng có Bến Tre

Phát triển ẩm thực dừa thành thương hiệu du lịch độc đáo, riêng có Bến Tre

Bến Tre có nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó có ẩm thực dừa là một nét di sản tinh tế, nguồn lực tạo ra các sản phẩm du lịch và lợi thế cạnh tranh của du lịch, góp phần định vị thương hiệu của Bến Tre.

 Công nghệ và chuyển giao công nghệ

Công nghệ và chuyển giao công nghệ

1. Công nghệ quan trọng như thế nào

Khái niệm công nghệ theo Luật Khoa học và công nghệ cũng như Luật chuyển giao công nghệ được hiểu như sau: “Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm hoặc không kèm công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”.

 

Sản xuất giống lươn đồng – Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Bến Tre

Sản xuất giống lươn đồng – Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Bến Tre

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,... Tuy nhiên, việc phát triển nhanh và tự phát đã để lại một hệ lụy đáng kể cho nghề nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh diễn ra triền miên và phức tạp. Việc xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả từ những đối tượng mới phù hợp và bền vững để thay thế là vấn đề cấp bách hiện nay.