Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Hoạt động quan trắc môi trường và cảnh báo dịch bệnh trong nuôi thủy sản ở Bến Tre – Hiện trạng và giải pháp

Hoạt động quan trắc môi trường và cảnh báo dịch bệnh trong nuôi thủy sản ở Bến Tre – Hiện trạng và giải pháp

Sau thành công vượt xa mong đợi của mô hình nuôi tôm sú công nghiệp do Trung tâm Khuyến ngư - nay là Trung tâm Khuyến nông thực hiện vào năm 2000, phong trào nuôi tôm trong tỉnh bắt đầu phát triển mạnh. Diện tích nuôi ở các huyện ven biển liên tục mở rộng, mật độ và diện tích cũng tăng lên không ngừng đã đặt ra yêu cầu cấp bách về quản lý mà đặc biệt là quản lý môi trường. Vì vậy từ giữa năm 2003, hoạt động quan trắc môi trường , cảnh báo dịch bệnh trong nuôi thủy sản bắt đầu được triển khai thực hiện, đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và đảm bảo sự phát triển bền vững phong trào nuôi.

Có một mô hình tân tiến ứng phó nước xâm nhập mặn

Có một mô hình tân tiến ứng phó nước xâm nhập mặn

Trong bất cứ ngành nghề nào muốn thực hiện có hiệu quả cao đều phải có kiến thức sâu rộng về ngành nghề đó. Và, nghề làm vườn cũng không khác. Anh kỹ sư cơ khí Nguyễn Thanh Phương ở ấp Hòa Thạnh, xã Lương Hòa (Giồng Trôm) hiểu rõ quy luật tất yếu đó nên anh mạnh dạn “hạ” hết hàng mấy trăm cây dừa lão trên mảnh đất 7.000m2 của mình để trồng bưởi da xanh. Trong đó anh trồng xen dừa xiêm xanh, đu đủ theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Song trước hết anh đã thiết kế hệ thống tưới tiêu nhằm ứng phó nước xâm nhập mặn vào mùa khô khá hoàn chỉnh.

Tìm về cây lúa hữu cơ

Tìm về cây lúa hữu cơ

Vốn là dân thuần nông, lại sống thuộc vùng huyện biển Bến Tre, nên tôi rất rõ về những trăn trở bức xúc về tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Gần đây được xem một ký sự trên sóng (VTV), gồm nhiều diễn giả bàn về vấn đề này, như ông Nguyễn Văn Bánh (Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long), ông Võ Tòng Xuân (Hội đồng Sáng lập và Quyền Hiệu Trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ), cùng chuyên gia (Bộ NN&PTNT). Nội dung phân tích về sự loay hoay giữa hai vùng mặn ngọt, như đắp đê ngăn mặn, hiện trạng sản xuất nông nghiệp chung, qua đó lại nhân lên ý tưởng của tôi. Rõ ràng trong tái cơ cấu, thì then chốt là xoáy vào tính hiệu quả kinh tế, về điều kiện phù hợp của từng vùng. Cần nhìn được những điểm mạnh yếu ở đầu ra sản phẩm, cùng những nút thắt trói buộc không còn phù hợp. Hơn nữa cần một tư duy đổi mới, nhằm hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp mang tính căng cơ bền vững. Câu chuyện mà tôi đề cập chỉ phù hợp với những ai tha thiết, về một (hệ đệm sinh thái mãng xanh), bước đầu tham khảo nghiên cứu ra thực tiễn sản xuất. Phù hợp riêng vùng cực nam miền tây hay các nông trường lúa, các vùng ven biển xâm nhập mặn cao. Ngay đến các nhà đầu tư về nông nghiệp nước ngoài vào Việt Nam như  Hà Lan,….

Điển hình gương thương binh sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền

Điển hình gương thương binh sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính đã phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tại ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tấm gương thương binh hạng 3/4 Võ Thành Long là một điển hình.

 Phục hồi vườn bưởi da xanh sau thu hoạch

Phục hồi vườn bưởi da xanh sau thu hoạch

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 vừa qua, nông dân trồng bưởi da xanh rất phấn khởi vì đa số các vườn bưởi Da xanh đã đạt được một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, trãi qua một vụ mang trĩu quả, nếu không có biện pháp chăm sóc đúng mức để cây hồi phục sức khoẻ sẽ đưa đến tình trạng cây bị suy kiệt, không đủ sức cho trái vụ sau. Vì thế, nông dân cần quan tâm bồi dưỡng để vườn bưởi phục hồi tốt sau thu hoạch. Sau đây là một số biện pháp nông dân cần chú ý để phục hồi vườn bưởi:

Hiệu quả mô hình “Thâm canh tổng hợp nhãn Ido” tại Long Hòa, huyện Bình Đại

Hiệu quả mô hình “Thâm canh tổng hợp nhãn Ido” tại Long Hòa, huyện Bình Đại

Hiện nay, vùng trồng nhãn bị ảnh hưởng lớn bởi bệnh chổi rồng và giá cả bấp bênh của nhãn tiêu da bò làm giảm thu nhập của nông dân. Nhãn Ido là giống nhãn có sức sinh trưởng mạnh cho năng suất cao và chất lượng tốt, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt ít bị nhiễm bệnh chổi rồng. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông xây dựng mô hình “Thâm canh tổng hợp nhãn Ido” đạt hiệu quả cao đã khai thác tốt tiềm năng năng suất và chất lượng cây nhãn Ido; góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Nhiều vườn cây khôi phục sau hạn mặn

Nhiều vườn cây khôi phục sau hạn mặn

Trong đợt hạn mặn gay gắt đầu năm 2016, ngoài thiệt hại về cây lúa, rau màu, cây giống thì nhiều diện tích cây ăn trái của huyện Mỏ Cày Bắc bị ảnh hưởng, làm giảm năng suất đáng kể. Trong khi các loại cây trồng ngắn ngày sẽ được trồng mới, thì quá trình khôi phục vườn cây ăn trái phải mất nhiều thời gian và khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà nông vẫn có “bí kíp”  để vườn cây khôi phục lại và cho năng suất cao.

 Nghiên cứu phát triển thị trường bưởi da xanh Bến Tre

Nghiên cứu phát triển thị trường bưởi da xanh Bến Tre

Bến Tre là tỉnh nằm trong khu vực đồng Bằng sông Cửu Long có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn trái trong đó có bưởi da xanh. Mặc khác, bưởi da xanh Bến Tre là loại trái cây được người tiêu dùng ưa thích và mang lại thu nhập cao cho người nông dân, góp phần đáng kể vào kinh tế xã hội của tỉnh. Thấy được cơ hội và lợi thế từ việc trồng bưởi da xanh, tỉnh Bến Tre đã nhiều chương trình, chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của loại cây trồng này, trong đó có Chương trình “Phát triển trồng mới 4.000 ha bưởi da xanh”. Nhiều tỉnh khác như: Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương cũng đầu tư phát triển diện tích trồng bưởi da xanh.

 Nghiệm thu đề tài “Đánh giá trình độ công nghệ của các ngành chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”

Nghiệm thu đề tài “Đánh giá trình độ công nghệ của các ngành chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”

Trong sản xuất kinh doanh, sự tụt hậu về công nghệ và kỹ thuật sẽ tạo sản phẩm chất lượng thấp, không ổn định, giá thành cao, hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Từ thực tế trên đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ tức là thay thế một phần chính hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến, hiệu quả hơn nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ thị trường.

Nâng cao năng lực chăm sóc và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non tỉnh Bến Tre

Nâng cao năng lực chăm sóc và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non tỉnh Bến Tre

Qua nhiều lần Đại hội, Đảng ta luôn xem trọng giáo dục-đào tạo và coi đây là quốc sách hàng đầu. Năm 2013, Nghị quyết Hội Nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Xác định công tác chăm sóc giáo dục trẻ là chăm lo cho những chủ nhân tương lai của đất nước, những năm qua có nhiều công trình nghiên cứu trong đó có đề tài “Nâng cao năng lực chăm sóc và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non tỉnh Bến Tre” do PGS.TS Đỗ Hạnh Nga-Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát thực trạng chăm sóc và giáo dục trẻ của đội ngũ giáo viên mầm non (GVMN) tỉnh Bến Tre. Từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao năng lực chăm sóc và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non và xây dựng một bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên phù hợp với yêu cầu của chương trình mầm non mới 2009 và được ứng dụng cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.