Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Giồng Trôm đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng phù hợp

Giồng Trôm đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng phù hợp

Thời gian qua, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng diễn ra mạnh mẽ ở huyện Giồng Trôm đã góp phần nâng thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân. Từ kết quả đạt được này, huyện xác định sẽ từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp từ sản xuất đến thu hoạch, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động; tăng cường công tác quản lý nhà nước về cây giống, đưa các loại giống mới có chất lượng, năng suất cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, tập trung phát triển diện tích cây bưởi da xanh, cây có múi, rau màu… thay thế những cây trồng kém hiệu quả, nâng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Giải pháp ứng phó trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trong sản xuất trồng trọt

Giải pháp ứng phó trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trong sản xuất trồng trọt

Sản xuất trồng trọt năm 2016 của tỉnh Bến Tre đang phải đối mặt với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2015-2016, lâu dài làm cho đất lúa bị nhiễm mặn khó cải tạo. Diện tích lúa Đông Xuân 2015-2016 của tỉnh Bến Tre gieo sạ 14.710 ha, nhưng tính đến ngày 18/2/2016 đã có 10.049 ha lúa bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, trong đó mất trắng 4.190 ha và con số này chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Điều đáng quan tâm nhất, mặn có khả năng  xâm nhiễm đến vùng cây ăn trái ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, nguy cơ giảm năng suất, sản lượng trái cây là điều khó tránh khỏi, thâm chí có thể làm chết cây nếu mặn tiếp tục xẫm nhiễm sâu và kéo dài.

Đầu tư hệ thống nước tưới giúp bưởi phát triển nhanh và phòng sâu bệnh có hiệu quả tại xã Thuận Điền

Đầu tư hệ thống nước tưới giúp bưởi phát triển nhanh và phòng sâu bệnh có hiệu quả tại xã Thuận Điền

Hiện nay đang vào mùa khô, nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập sớm, các vườn cây ăn trái cần được chăm sóc kỹ, nhất là việc tưới nước. Ông Nguyễn Văn Tùng - ấp 5 xã Thuận Điền huyện Giồng Trôm đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động giúp vườn bưởi phát triển xanh tốt và không sâu bệnh mặc dù thời tiết nắng gay gắt.

Anh Lê Văn Thảo trở thành tỷ phú nhờ sản xuất cây giống mãng cầu

Anh Lê Văn Thảo trở thành tỷ phú nhờ sản xuất cây giống mãng cầu

Khó ai biết được chỉ với diện tích hơn 8.000 mét vuông sản xuất cây giống nhưng anh Lê Văn Thảo, ấp An Thạnh xã Long Thới huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre trở thành một tỷ phú, với mức thu nhập gần 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

 Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây ca cao ở tỉnh Bến Tre

Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây ca cao ở tỉnh Bến Tre

Sâu bệnh là một trong những nguyên nhân quan trọng làm giảm năng suất ca cao, đây cũng là chỉ tiêu quan trọng để chọn ra những giống ít mẫn cảm với sâu bệnh có khả năng cho năng suất cao trong những điều kiện sinh thái khác nhau trong tỉnh Bến Tre. Đề tài được thực hiện nhằm bước đầu đánh giá mức độ mẫn cảm với các loại sâu bệnh gây hại trên các giống ca cao đang trồng phổ biến tại tỉnh Bến Tre để chọn ra những giống ít mẫn cảm hay chống chịu tốt với sâu bệnh, có khả năng cho năng suất cao. Tình hình sâu bệnh gây hại trên ca cao được điều tra trên bảy huyện và thành phố thuộc tỉnh Bến Tre từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2013. Nội dung điều tra có hai phần là điều tra hộ nông dân trồng ca cao và cán bộ kỹ thuật có hoạt động liên quan đến cây ca cao như cán bộ khuyến nông, bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp. Tổng cộng đã điều tra 210 hộ nông dân trồng ca cao và 35 cán bộ kỹ thuật ở các huyện, thành phố trong tỉnh Bến Tre.

 Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá

Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá

Sau nhiều vụ luân canh các loại màu truyền thống như: cải ngọt, bông cải, đậu bắp, dưa leo…  trên cùng một đơn vị diện tích canh tác làm cho đất trở nên bạc màu nên khó có thể tái canh. Qua tìm hiểu anh Nguyễn Văn Mười (ở ấp Hòa Chánh, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành) biết được giống cà tím chịu được vùng đất có thổ nhưỡng kém nên vụ này anh Mười đã quyết định chuyển sang trồng cà tím. Thành công từ hiệu quả trồng cây cà tím của anh Mười đã mở ra một hướng sản xuất mới cho người trồng màu.

Mô hình trồng màu mang lại thu nhập cao

Mô hình trồng màu mang lại thu nhập cao

Nhuận Phú Tân là xã có diện tích trồng màu lớn nhất huyện Mỏ Cày Bắc, với diện tích 367,40 ha, chủ yếu là cây hành và hẹ, tập trung nhiều tại các ấp Giồng Đắc, Giồng Giữa, Giồng Lớn. Những năm gầy đây, diện tích cây màu của xã không ngừng tăng lên do giá cả ổn định, người dân phấn khởi sản xuất. Là vùng đất phù hợp cho cây màu phát triển và nước ngọt quanh năm, nhiều nông dân đã chọn cây màu là cây trồng chính và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Nhân rộng hiệu quả mô hình nuôi heo, gà theo phương thức đệm lót sinh học

Nhân rộng hiệu quả mô hình nuôi heo, gà theo phương thức đệm lót sinh học

Thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi heo, gà trên địa bàn huyện Bình Đại đã áp dụng hiệu quả mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, mang lại hiệu quả kinh tế cao và khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí và ít dịch bệnh, mở ra hướng phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Lương Qưới, cây chanh phủ xanh vườn dừa

Lương Qưới, cây chanh phủ xanh vườn dừa

Với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, hiện mô hình chuyển đổi sang trồng cây có múi ở xã Lương Qưới (huyện Giồng Trôm) đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, trong đó có cây truyền thống của xã là cây chanh đang được bà con nông dân trồng xen trong vườn dừa với diện tích hàng trăm héc-ta.

Tân Thanh tìm đầu ra ổn định cho cây bông lài

Tân Thanh tìm đầu ra ổn định cho cây bông lài

Với hơn 40 ha diện tích trồng lài chuyên canh đang cho thu hoạch, trong đó có gần 250 hộ trên địa bàn xã Tân Thanh (huyện Giồng Trôm) tham gia trồng cây bông lài. Tất cả đều cho năng suất cao hơn so với mọi năm thế nhưng năm nay người nông dân trồng lài ở đây lại rơi và nghịch cảnh “được mùa mất giá”.