Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Phòng trừ dòi đục lá gây hại hoa cúc

Phòng trừ dòi đục lá gây hại hoa cúc

Hoa kiểng là loại cây trồng không thể thiếu trong những dịp Tết cổ truyền, chúng góp phần tô điểm cho mùa xuân thêm nhiều hương sắc. Bên cạnh hoa vạn thọ, hoa mai thì hoa cúc vàng cũng được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp kiêu sa của chúng mà lại rất dễ trồng.

Nông dân Huỳnh Thanh Tâm với kinh nghiệm trồng bông giấy tết

Nông dân Huỳnh Thanh Tâm với kinh nghiệm trồng bông giấy tết

Dựa vào đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và đơn giản về kỹ thuật làm bông, nông dân ở xã Phú Sơn huyện Chợ Lách đã chọn phát triển mô hình cây bông giấy, từ số lượng ban đầu vài chục hộ tham gia đến nay tăng lên hàng trăm hộ.

Giải pháp hạn chế thiệt hại trong nuôi tôm biển

Giải pháp hạn chế thiệt hại trong nuôi tôm biển

Tôm chân trắng nuôi thâm canh từ 20 đến 30 ngày tuổi là giai đoạn dễ sinh dịch bệnh và hao hụt nhất. Nên việc ương giống trước khi thả nuôi là một giải pháp tối ưu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho nghề nuôi thủy sản của tỉnh.

Xã Phú Long - nhiều triển vọng từ mô hình trồng cỏ nuôi bò

Xã Phú Long - nhiều triển vọng từ mô hình trồng cỏ nuôi bò

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bình Đại, tập trung phát triển các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với yêu cầu  tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nông dân Nguyễn Văn Phước sau thành công từ kiểng mai vàng  đi tìm xu hướng mới từ kiểng cây ăn trái

Nông dân Nguyễn Văn Phước sau thành công từ kiểng mai vàng đi tìm xu hướng mới từ kiểng cây ăn trái

Ngày Tết Nguyên Đán đã cận kề và đây cũng là thời điểm nông dân làm hoa kiểng ở huyện Chợ Lách tất bật hoàn thành nhiều công đoạn để xuất ra thị trường những sản phẩm đẹp về mẫu mã, đạt về chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nông dân Nguyễn Văn Phước (Ba Phước) ấp Lân Tây xã Phú Sơn cũng không ngoại lệ.

Hiệu quả Mô hình chăn nuôi gà thả vườn ứng dụng sản phẩm vi sinh

Hiệu quả Mô hình chăn nuôi gà thả vườn ứng dụng sản phẩm vi sinh

So với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre có số lượng heo chăn nuôi khá lớn, trên 500 ngàn con với phẩm cấp giống khá tốt....

Kinh nghiệm làm kiểng tắc cho thu nhập khá của bà Nguyễn Thị Ngọc

Kinh nghiệm làm kiểng tắc cho thu nhập khá của bà Nguyễn Thị Ngọc

Bên cạnh mai vàng, cây tắc được xem là một trong những sản phẩm hoa kiểng có giá trị được người dân ưa chuộng chưng trong 03ngày tết. Bởi lẽ ngoài nét độc đáo, trái sai quằn, chín mộng, cây tắc còn có tên gọi khác cây hạnh, cây quất, ngày tết chưng cây tắc trong nhà mang lại nhiều hạnh phúc, cả năm sung túc được nhiều tài lộc,...

Hiệu quả của mô hình trồng chuối già cấy mô  của nông dân Hà Vạn Phương

Hiệu quả của mô hình trồng chuối già cấy mô của nông dân Hà Vạn Phương

Năm 2013, tình cờ xem chương trình truyền hình thấy giới thiệu về hiệu quả kinh tế của mô hình trồng chuối già cấy mô. Ông Hà Vạn Phương, ở ấp Phú Thạnh, xã Phú Thuận, huyện Bình Đại đã nảy sinh ý định trồng xen canh giống chuối già cấy mô trong vườn dừa, vườn chanh còn nhỏ tuổi của gia đình, nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài và tăng thu nhập gia đình trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Trồng cacao theo tiêu chuẩn UTZ  cho năng suất tăng 20% cacao thường

Trồng cacao theo tiêu chuẩn UTZ cho năng suất tăng 20% cacao thường

Hiện nay, nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch luôn được nông dân huyện Bình Đại chú trọng phát triển mạnh theo hướng bền vững, để nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường. Điển hình có Tổ hợp tác trồng cacao Cái Muồng sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ, ở ấp Lộc Sơn, xã Lộc Thuận.

Hãy cảnh giác một loài sâu đục thân mới gây hại trên mía

Hãy cảnh giác một loài sâu đục thân mới gây hại trên mía

Theo thông tin mới nhất của Cục Bảo vệ Thực vật Phía Nam cho biết hiện xuất hiện một loài sâu đục thân mía 4 vạch hoàn toàn mới mà từ trước tới nay chưa từng có tài liệu nào công bố có mặt ở Việt Nam, chúng đang gây thiệt hại nặng cho hàng trăm ha mía sắp thu hoạch ở huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh