Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Hướng đi mới cho nông dân trồng dừa tại Bến Tre

Hướng đi mới cho nông dân trồng dừa tại Bến Tre

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị của trái dừa Bến Tre, tận dụng có hiệu quả lượng phân chuồng phong phú tại địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trên thế giới, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam phối hợp với công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới cùng với chính quyền địa phương xây dựng chuỗi sản xuất dừa hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật, Mỹ và EU tại các xã An Định, An Thới, Tân Trung, Ngãi Đăng, Thành Thới A và Hương Mỹ với tổng diện tích khoảng 2.500 ha.

 Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống sản xuất giống hoa kiểng ở Bến Tre

Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống sản xuất giống hoa kiểng ở Bến Tre

Kỹ thuật nuôi cấy mô đã được ứng dụng rộng rãi tại một số nước trong khu vực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành hoa kiểng. Chẳng hạn, Thái Lan đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô để đưa hoa phong lan Thái ra thị trường thế giới, mang về nguồn thu đáng kể. Trong khi đó, ở ĐBSCL, việc sử dụng cây giống nuôi cấy mô vẫn còn khá xa lạ với nông dân. Phần lớn nông dân trồng hoa theo cách gieo hạt hoặc ngắt chồi giâm. Ở Bến Tre, ngay cả đối với các giống hoa quen thuộc như: Dã yên thảo, dừa cạn, vạn thọ... được trồng nhiều vẫn phải nhập hạt giống từ nước ngoài. Nếu không chủ động nghiên cứu, sản xuất giống sẽ xảy ra tình trạng lệ thuộc về giống.

 Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ương nuôi nghêu giống ở Bến Tre

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ương nuôi nghêu giống ở Bến Tre

Bến Tre là một trong những tỉnh Nam bộ có nguồn nghêu giống phân bố và sản lượng thu hoạch nghêu thương phẩm thuộc hàng cao nhất, đây là đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của tỉnh trong thời gian qua với thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Nghề nuôi nghêu thương phẩm phụ thuộc chủ yếu vào nguồn giống tự nhiên. Những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng cao đã làm nghêu chết hàng loạt dẫn đến hệ quả lượng nghêu giống ngoài tự nhiên cũng giảm dần. Điều này đã làm ảnh hưởng đến sản lượng khai thác hàng năm và khả năng tái tạo quần đàn tự nhiên. Nhằm khắc phục tình trạng này và gia tăng tỷ lệ sống ngoài bãi nuôi cần thực hiện giai đoạn ương từ nghêu giống cấp I lên nghêu giống cấp II trước khi đưa ra bãi nuôi thương phẩm. Việc ương nuôi này cần áp dụng một số biện pháp sau: 

 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và công nghệ Bến Tre tổ chức hội thảo hoa kiểng tại huyện Chợ Lách

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và công nghệ Bến Tre tổ chức hội thảo hoa kiểng tại huyện Chợ Lách

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre gồm có 04 phòng chuyên môn trong đó có Khu ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Mặc dù mới đưa vào hoạt động cuối năm 2015, với diện tích gần 30 ngàn m2, cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu, nhân sự còn mỏng nhưng Khu ứng dụng CNSH Cái Mơn đạt những thành tựu bước đầu đáng khích lệ. Cụ thể, Khu ứng dụng CNSH Cái Mơn đã sản xuất, cung cấp nhiều loại cây giống, hoa kiểng bằng phương pháp nuôi cấy mô; trồng thành công cà chua picota trong nhà màng bằng công nghệ tưới nhỏ giọt,…

 Xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp

Xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp

Với nội dung hoàn thiện, nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các ngành hàng nông thủy hải sản của tỉnh theo hướng nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước, lao động và nguồn vốn; nâng cao tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng, ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đổi mới công nghệ chế biến; giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm. Đó là mục tiêu Kế hoạch của Sở KH&CN thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 05/8/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Giám đốc Sở ký ban hành vào ngày 01/11/2016.

 Nông dân Nguyễn Văn Nhịn thoát nghèo nhờ chăn nuôi giỏi

Nông dân Nguyễn Văn Nhịn thoát nghèo nhờ chăn nuôi giỏi

Anh Nguyễn Văn Nhịn 46 tuổi, ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm bắt đầu chăn nuôi heo, gà từ năm 2009. Đến nay anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 60 con heo và 1.400 con gà. Hơn 7 năm kinh nghiệm cũng như được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tại địa phương, dần dần anh tích lũy kinh nghiệm, chăn nuôi có hiệu quả. Từ nghèo khó gia đình anh đã ổn định kinh tế, xây dựng được cơ ngơi khang trang, con cái được học hành đến nơi, đến chốn. 

 Triệu chứng nứt trái trên cây có múi – Biện pháp phòng trừ

Triệu chứng nứt trái trên cây có múi – Biện pháp phòng trừ

Qua mùa khô 2015-2016, các vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng mặn, sinh trưởng kém, trong đó đáng quan tâm nhất là triệu chứng nứt trái trên cây có múi nhưng phổ biến trên bưởi Da xanh làm trái bị nứt, rụng sớm, đưa đến giảm năng suất và chất lượng trái nghiêm trọng. Để phòng ngừa hiện tượng nứt trái, nông dân cần nhận biết triệu chứng nứt, xác định nguyên nhân, từ đó mới có biện pháp phòng trừ hợp lý.

 Nghiên cứu thành công quy trình sản xuất rượu Linh Chi từ rượu nền truyền thống

Nghiên cứu thành công quy trình sản xuất rượu Linh Chi từ rượu nền truyền thống

Ở Việt Nam, rượu cổ truyền từ lâu đã là niềm tự hào và không chỉ được biết đến vì hương vị độc đáo, đặc trưng của nó, mà thông qua cách thưởng thức rượu cổ truyền của địa phương có thể tìm về cội nguồn văn hóa của địa phương ấy. Riêng đối với Bến Tre, rượu truyền thống có mặt trên thị trường như: rượu Phú Lễ Ba Tri, rượu Bình Phú, rượu dừa Phong Vân. Hầu hết các sản phẩm rượu mùi ở Bến Tre đều được phối chế cồn kết hợp với phụ gia thực vật như chuối hột, sơ ri, dừa. Các loại trái cây này có vai trò điều vị nhưng hoạt tính bổ sung vào rượu vẫn chưa cao. Ngoài các sản phẩm rượu từ các làng nghề truyền thống có chất lượng cao, phần lớn các sản phẩm rượu khác do người dân tự mày mò để nấu. Do việc thực hành sản xuất là thủ công, lạc hậu, thiết bị sản xuất thô sơ nên rượu được sản xuất ra có rất nhiều tạp chất độc, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng và không đạt yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Giống nhãn Idor cho hiệu quả kinh tế cao

Giống nhãn Idor cho hiệu quả kinh tế cao

Toàn huyện Bình Đại có hơn 1.810 ha trồng nhãn, gồm tiêu quế, xuồng  cơm vàng và Idor, chiếm 75% diện tích cây ăn trái toàn huyện. Tập trung tại các xã: Tam Hiệp, Long Hòa, Long Định, Châu Hưng, Vang Quới Đông.

Phục tráng thành công các giống chuối tại Bến Tre

Phục tráng thành công các giống chuối tại Bến Tre

Bến Tre có diện tích trồng chuối khá lớn so với các tỉnh khác trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, các giống chuối hiện nay đang dần bị thoái hóa do việc trồng tách chiết từ cây mẹ với hệ số nhân giống khá thấp từ một cây mẹ chỉ thu được khoảng 5-10 cây con trong một năm. Qua các lần nhân giống thủ công, các giống chuối đang dần mất đi các tính trạnh nổi trội cũng như chất lượng trái, cây dễ bị sâu bệnh tấn công. Năng suất tối đa tại một số vườn chuối lớn trong tỉnh Bến Tre chỉ đạt từ 20-25 tấn/ha.