Công nghệ mới và Tiềm lực KH&CN

Tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế huyện Thạnh Phú

Tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế huyện Thạnh Phú

Với mục tiêu phát huy, nhân rộng và tạo sự lan tỏa sâu, rộng phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” thực hiện thắng lợi mục tiêu trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và triển khai các công trình, dự án, nhất là các công trình trọng điểm; quản lý chặt chẽ, phát huy và sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Công nghệ IOT cho hệ thống chiếu sáng thông minh

Công nghệ IOT cho hệ thống chiếu sáng thông minh

Xây dựng đô thị thông minh dựa trên nền tảng Internet kết nối vạn vật (IoT) kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao chất lượng cuộc sống, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, tối ưu hóa việc điều hành các dịch vụ công ích đã trở nên cấp thiết. 

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động với những xu hướng công nghệ đột phá đang tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative Artificial Intelligence=Generative AI=AI tạo sinh) được dự báo sẽ tiếp tục là điểm nhấn nổi bật, định hình bức tranh công nghệ thế giới năm 2024.

Bến Tre triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Bến Tre triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển năng lượng hydrogen theo chuỗi giá trị gồm sản xuất, tồn trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế hydrogen. 

Công nghệ bán dẫn và ngành công nghiệp bán dẫn

Công nghệ bán dẫn và ngành công nghiệp bán dẫn

Công nghệ bán dẫn là lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất các thành phần điện tử dựa trên vật liệu bán dẫn. Các thành phần điện tử này bao gồm transistor, diode, vi mạch và nhiều loại linh kiện khác được tạo ra từ vật liệu bán dẫn như silic, Gecmani, Cacbua Silic, Asenua Galli, Hợp chất Indi. Công nghệ bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử và viễn thông.

Công nghệ vũ trụ ảo-metaverse

Công nghệ vũ trụ ảo-metaverse

Metaverse là một từ ghép, có gốc tiếng Hy Lạp, được ghép từ “meta” (toàn diện hơn, siêu hoặc vượt qua) và “verse” trong Universe (vũ trụ). Vì vậy, Metaverse có nghĩa là vũ trụ tiếp theo hoặc ngoài vũ trụ. 

Các lĩnh vực công nghệ tối quan trọng, cuộc chạy đua giữa các cường quốc

Các lĩnh vực công nghệ tối quan trọng, cuộc chạy đua giữa các cường quốc

Công nghệ tối quan trọng là công nghệ có độ dài chu kỳ sống chấp nhận được, phù hợp cao nhất với trình độ quốc tế, khu vực, trong nước cũng như các nguồn lực doanh nghiệp sử dụng, đem lại lợi nhuận cao nhất và lợi thế về chính trị, quân sự. Theo báo cáo từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), đã xem xét 44 công nghệ tối quan trọng trong các lĩnh vực bao gồm:

Công nghệ năng lượng xanh

Công nghệ năng lượng xanh

Năng lượng xanh (NLX) là nguồn năng lượng không có chất thải hoặc có chất thải nhưng không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước hoặc không ảnh hưởng tới môi trường sống của con người và hệ sinh thái. Các nguồn năng lượng này có khả năng tái tạo, trong khi nhiên liệu hóa thạch là có hạn và đang bị cạn kiệt dần. NLX còn có các tên gọi khác như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, hay năng lượng bền vững. Các công nghệ (CN) NLX bao gồm: Điện gió, điện mặt trời, thủy điện, địa nhiệt, các loại pin.

Công nghệ mới nổi: Hydro xanh

Công nghệ mới nổi: Hydro xanh

Hydro là một nguồn năng lượng sạch được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro được phân loại thành 3 nhóm là grey hydrogen (hydro xám), blue hydrogen (hydro lam) và green hydrogen (hydro xanh). Khi hydro cháy, sản phẩm phụ duy nhất là nước-đó là lý do tại sao hydro là nguồn năng lượng không carbon hấp dẫn trong nhiều thập kỷ qua.

Xu hướng các công nghệ mới nổi

Xu hướng các công nghệ mới nổi

Trong hai thập kỷ tới, tốc độ và tác động của sự phát triển công nghệ sẽ tăng lên, giúp chuyển đổi và cải thiện trải nghiệm và năng lực của con người, mang lại khả năng giải quyết các thách thức như lão hóa, biến đổi khí hậu và tăng trưởng năng suất thấp, nhưng đồng thời cũng tạo ra những căng thẳng và thay đổi trong xã hội, trong các ngành công nghiệp và các quốc gia. Thế giới cũng sẽ chứng kiến sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng đối với các yếu tố cốt lõi của ưu thế công nghệ, như nhân tài, tri thức và thị trường, có khả năng đưa một số nước trở thành những nước đi đầu về công nghệ mới hoặc bá quyền công nghệ mới.