Sở hữu trí tuệ và Sáng kiến - Sáng tạo

Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú

Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú

Gần đây, khi đến xã biển Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) để du lịch, có khá nhiều du khách đã ghé qua vườn nho Bảy Thiết để tham quan, một điểm dừng chân thú vị khi du khách muốn thưởng ngoạn sự khác biệt nơi xã biển này.

Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Heo Mỏ Cày Nam

Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Heo Mỏ Cày Nam

Chiều ngày 26/12/2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre phối hợp với UBND huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Heo Mỏ Cày Nam" tại UBND huyện.

Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa

Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch 330/KH-UBND của UBND tỉnh về việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, và kế hoạch 196/KH-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, đến nay đã đạt được một số kết quả khả quan, được nông dân và các doanh nghiệp quan tâm hưởng ứng, cụ thể như sau:

Trồng rau màu trên bè

Trồng rau màu trên bè

Chị Chín ở thị trấn Giồng Trôm, đất nhà không nhiều, chỉ trồng được mười cây dừa. Từ đó chị “ló ra cái khôn”, nghĩ đến mô hình trồng rau trên bè trong mương vườn, nhằm cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình.

Thạnh Phú mặc áo nhiều màu cho xoài tứ quý

Thạnh Phú mặc áo nhiều màu cho xoài tứ quý

Năm 2005, Trung tâm khuyến nông xây dựng mô hình trồng xoài tứ quý trên đất giồng cát ven biển huyện Thạnh Phú với quy mô 5ha. Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển, do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặt tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 6-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400 triệu đồng/ha. Vì vậy vườn xoài tứ quý trên đất giồng cát ven biển Thạnh Phú đang nhân rộng diện khoảng 200ha, tập trung ở 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải.

 Một số kết quả bước đầu trong xây dựng chuỗi giá trị dừa tại Bến Tre

Một số kết quả bước đầu trong xây dựng chuỗi giá trị dừa tại Bến Tre

Sau gần một năm thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch 330/KH-UBND của UBND Tỉnh về việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, đến nay chuỗi giá trị dừa đạt kết quả bước đầu, được nông dân, các doanh nghiệp quan tâm hưởng ứng

Gương thanh niên sản xuất, thành công với mô hình nuôi thỏ, nuôi dê tại xã Châu Hưng

Gương thanh niên sản xuất, thành công với mô hình nuôi thỏ, nuôi dê tại xã Châu Hưng

Với sức trẻ, ham học hỏi và tính chịu thương chịu khó, anh thanh niên Trương Hoàng Phúc, ấp Hưng Thành, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại không ngừng thi đua sản xuất, phát triển kinh tế gia đình từ hai mô hình nuôi thỏ và nuôi dê.

Hiệu quả tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Nhơn xã Châu Hưng

Hiệu quả tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Nhơn xã Châu Hưng

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, được thành lập vào tháng 6 năm 2016, đến nay Tổ hợp tác đang dần đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống hội viên.

 Lê Quang Trắc – “Ông vua” nuôi chim cút ở Lương Quới

Lê Quang Trắc – “Ông vua” nuôi chim cút ở Lương Quới

Quá trình đi lên
Hai mươi năm trước, anh Lê Quang Trắc, ở ấp Đồng Nhơn, xã Lương Quới, Giồng Trôm (Bến Tre) cải tạo 6 công vườn tạp để trồng cây có múi. Không có tiền đầu tư mua phân chăm bón, ngày ngày vợ chồng anh lầm lũi trên chiếc xe đạp, gom phân heo của hàng xóm nuôi nhỏ lẻ cho, chở về bón cây. Nhu cầu bón phân thì nhiều nhưng bà con cho chẳng là bao. Vậy là anh liền nghĩ ra cách nuôi cút để lấy phân. Chăn nuôi thì anh mù tịt. Nên anh phải  mất nhiều thời gian đi học tập mô hình của nhiều trang trại. Đồng thời anh tìm hiểu qua sách báo, tài liệu về phương pháp chăn nuôi cũng như chăm sóc và những điều kiện khác. Là người luôn cẩn trọng, nên ban đầu anh chỉ nuôi thử một hai ngàn con. Chủ yếu là để lấy phân bón cho cây. Nhiều năm, thu hoạch từ tiền bán trái cây vườn, dành dụm dần, có vốn lên, rồi vay ngân hàng, làm ăn phát triển mỗi ngày. Vậy là năm 2012, anh quyết định mở ra ba trại, hiện anh đang nuôi 34 ngàn con cút đang đẻ. Sở dĩ anh quyết định mở rộng với qui mô đó vì anh có thêm thế mạnh là con trai anh là kỹ sư tin học. Bên cạnh anh có mướn ba anh công nhân, nhưng có hai anh có bằng cử nhân cũng ở chuyên ngành này. Hiện gia đình anh có hai chiếc máy vi tính, nối mạng Internet. Vậy là ngoài kinh nghiệm lâu nay, rồi học từ sách báo, dự lớp tập huấn… Giờ con anh và công nhân hỗ trợ, tư vấn cho anh tha hồ nghiên cứu tài liệu trên mạng để ứng dụng.

Nông dân trẻ thành công với ý tưởng chế tạo thành công máy sấy bánh phồng

Nông dân trẻ thành công với ý tưởng chế tạo thành công máy sấy bánh phồng

Bánh phồng Sơn Đốc là đặc sản của xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm (Bến Tre). Bánh rất thơm ngon dùng làm quà biếu. Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, những người làm bánh nơi đây đã tạo ra nhiều loại bánh mang hương vị khác nhau. Bánh ngày càng được thị trường ưa chuộng, sản lượng cung ứng ngày càng nhiều, đặc biệt là bánh phồng mì dán chuối. Tuy nhiên, việc làm bánh phải phụ thuộc vào thời tiết, phải có nắng mới phơi được bánh, nên sản phẩm làm ra không nhiều. Thấy được cái khó của nghề làm bánh, anh Cao Minh Tấn-một cơ sở làm bánh nơi đây đã mài mò học hỏi, nghiên cứu và thực hiện thành công ý tưởng làm máy sấy bánh phồng, mỗi ngày sấy hàng ngàn chiếc bánh giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.