Cây dừa

Dừa xiêm lục-giống dừa uống nước triển vọng

Dừa xiêm lục-giống dừa uống nước triển vọng

Dừa xiêm lục là cách gọi hiện nay của nhiều người trồng trong và ngoài tỉnh Bến Tre. Có nơi gọi là dừa xiêm chu (vì phần dưới trái hơi nhô lên), có nơi gọi là dừa xiêm lùn. Đây là giống dừa đã có từ lâu nhưng chỉ mới có tên gọi gần đây để phân biệt với dừa xiêm xanh, xiêm dứa.…

Để ngành dừa-sản phẩm từ dừa ngọt hơn, đi xa hơn

Để ngành dừa-sản phẩm từ dừa ngọt hơn, đi xa hơn

Xứ dừa là tên được đặt cho quê hương ba dãy cù lao Bến Tre giàu tiềm năng, đầy hứa hẹn và triều mến trong ký ức của mọi người như vị ngọt của dừa; không phải ngẫu nhiên, vì địa danh này có đến hơn 45.000ha chiếm 2/3 diện tích, sản lượng dừa cả nước và đứng hàng đầu về chất lượng.

Chọn tạo thành công 3 giống dừa chịu mặn, hạn

Chọn tạo thành công 3 giống dừa chịu mặn, hạn

Sau nhiều năm tập trung nghiên cứu theo hướng tuyển chọn, lai tạo một số giống dừa mới có khả năng cho năng suất trái cao, chất lượng trái tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là có khả năng chống chịu mặn và hạn ngày càng tăng cao do tác động của biến đổi khí hậu

Làm tăng tỷ lệ  đậu trái của dừa sáp

Làm tăng tỷ lệ đậu trái của dừa sáp

Cách thụ phấn cho dừa sáp được Trung tâm dừa Đồng Gò (Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu) phối hợp Sở khoa học & công nghệ tỉnh Trà Vinh nghiên cứu đã và đang triển khai thử nghiệm khá thành công tại Cầu Kè (Trà Vinh). Dù thao tác có hơi rườm rà nhưng đây là cách “trợ lực” khá thành công để tăng tỷ lệ dừa sáp.

Kháng khuẩn và chống virus bằng dầu dừa tinh khiết

Kháng khuẩn và chống virus bằng dầu dừa tinh khiết

Các cuộc khủng hoảng y tế có thể mang lại lợi nhuận. Ai mà có thể dự đoán rằng hội chứng viêm phổi cấp (SARS) vào năm ngoái lại là đòn bẩy cho ngành dầu dừa của Philippines, quốc gia xuất khẩu sản phẩm dừa lớn nhất thế giới?

Dừa-nước bổ mùa hè

Dừa-nước bổ mùa hè

Dừa còn có khả năng kích thích sinh tân dịch, ích khí, kiện tỳ, lợi thủy, nên rất thích hợp cho người vị âm bất túc, tân dịch tổn thương, miệng khát, khí hư, phù nề. Đông y cho rằng dừa có vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn, tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể trạng, ích khí, khử phong, trị bệnh cam, viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, diệt côn trùng, bị lở loét, viêm da,...

Tiềm năng du lịch sinh thái vườn Bến Tre

Tiềm năng du lịch sinh thái vườn Bến Tre

Ngành du lịch được xem là ngành công nghiệp không khói, tạo ngoại tệ, tăng nguồn vốn và tỷ lệ tích lũy từ bên ngoài cho nền kinh tế của Bến Tre. Với hệ thống các di tích văn hóa lịch sử, các bảo tàng, các công trình văn hóa nghệ thuật, cùng với các lễ hội, nguồn tài nguyên động, thực vật phong phú... tất cả hội tụ lại tạo cho Bến Tre một tiềm năng phát triển du lịch phong phú, đặc sắc, có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch văn hóa - lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái.

Đa dạng các giống dừa

Đa dạng các giống dừa

Cây dừa được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam và trở thành cây trồng chính của người dân Bến Tre bởi giá trị kinh tế của nó trong đời sống. Việc chọn giống dừa được xem là yếu tố quyết định năng suất, sản lượng dừa và góp phần nâng cao thu nhập của người trồng dừa.

Sâu bệnh hại dừa

Sâu bệnh hại dừa

Sự phá hại của sâu, bệnh và động vật là một trong những yếu tố chính làm giảm năng suất dừa ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như ở các nước trồng dừa trên thế giới.

Kỹ thuật trồng Dừa

Kỹ thuật trồng Dừa

Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nên trồng vào tháng 6-7 dương lịch (đã vào mùa mưa) để giảm chi phí tưới trong giai đoạn cây con. Tuy nhiên, nếu chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng vào bất kỳ thời gian nào trong năm.