Cây dừa

Dừa-nước bổ mùa hè

Dừa-nước bổ mùa hè

Dừa còn có khả năng kích thích sinh tân dịch, ích khí, kiện tỳ, lợi thủy, nên rất thích hợp cho người vị âm bất túc, tân dịch tổn thương, miệng khát, khí hư, phù nề. Đông y cho rằng dừa có vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn, tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể trạng, ích khí, khử phong, trị bệnh cam, viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, diệt côn trùng, bị lở loét, viêm da,...

Tiềm năng du lịch sinh thái vườn Bến Tre

Tiềm năng du lịch sinh thái vườn Bến Tre

Ngành du lịch được xem là ngành công nghiệp không khói, tạo ngoại tệ, tăng nguồn vốn và tỷ lệ tích lũy từ bên ngoài cho nền kinh tế của Bến Tre. Với hệ thống các di tích văn hóa lịch sử, các bảo tàng, các công trình văn hóa nghệ thuật, cùng với các lễ hội, nguồn tài nguyên động, thực vật phong phú... tất cả hội tụ lại tạo cho Bến Tre một tiềm năng phát triển du lịch phong phú, đặc sắc, có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch văn hóa - lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái.

Đa dạng các giống dừa

Đa dạng các giống dừa

Cây dừa được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam và trở thành cây trồng chính của người dân Bến Tre bởi giá trị kinh tế của nó trong đời sống. Việc chọn giống dừa được xem là yếu tố quyết định năng suất, sản lượng dừa và góp phần nâng cao thu nhập của người trồng dừa.

Sâu bệnh hại dừa

Sâu bệnh hại dừa

Sự phá hại của sâu, bệnh và động vật là một trong những yếu tố chính làm giảm năng suất dừa ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như ở các nước trồng dừa trên thế giới.

Kỹ thuật trồng Dừa

Kỹ thuật trồng Dừa

Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nên trồng vào tháng 6-7 dương lịch (đã vào mùa mưa) để giảm chi phí tưới trong giai đoạn cây con. Tuy nhiên, nếu chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

Kỹ thuật ươm dừa

Kỹ thuật ươm dừa

Chọn vị trí: Mục đích chính của việc thiết lập vườn ươm trái là tuyển chọn được những trái nẩy mầm sớm, mầm mọc mạnh. Đây là yếu tố quan trọng giúp cây dừa cho trái sớm và năng suất cao sau này. Vườn ươm trái nên thiết lập ở địa điểm gần vùng nguyên liệu, gần vườn ươm cây con và gần nguồn nước tưới. Nên chọn khu đất tốt, bằng phẳng, thoát thủy tốt và được cách ly với gia súc.

Giống Dừa và kỹ thuật chọn giống Dừa

Giống Dừa và kỹ thuật chọn giống Dừa

Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống Dừa cao và giống Dừa lùn

Tầm quan trọng của cây Dừa

Tầm quan trọng của cây Dừa

Ngoài cây dừa, không có loại cây trồng nào khác có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhiều đối tượng xã hội khác nhau, đặc biệt là nông dân nghèo.

Đặc điểm sinh học cây dừa

Đặc điểm sinh học cây dừa

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu

Kỹ thuật chọn giống Dừa

Kỹ thuật chọn giống Dừa

Dừa thuộc lớp đơn tử diệp, họ Arecaceae (Palmae), chi Cocos, loài Cocos nucifera. Hiện nay, trên thế giới diện tích dừa khoảng 11,5 triệu ha, có mặt tại 86 quốc gia, tập trung nhiều các nước cận đường xích đạo, nhất là Châu Á và Tháí Bình Dương, Việt nam có khoảng 200.000 ha dừa.