Xử lí nền chuồng, yếu tố quan trọng đem đến sự thành công trong nuôi gà thả vườn

Để đạt hiệu quả trong chăn nuôi chống dịch bệnh xảy ra, biện pháp xử lí nền chuồng, xử lí chất thải chống gây ô nhiễm môi trường đã được nông dân Nguyễn Văn Nhân ở ấp Tân Phú 1, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam áp dụng rất thành công.


image                            Sau khi xử lí nền chuồng xong ông Nguyễn Văn Nhân chuẩn bị thả lứa gà mới.

Việc xử lí nền chuồng sạch và thông thoáng là một yếu tố quan trọng đem lại hiệu quả thiết thực trong chăn nuôi. Năm 2004 ông Nhân bắt đầu chăn nuôi gà thả vườn, ban đầu do chưa có vốn và chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên ông nuôi với quy mô nhỏ tổng đàn khoảng 1.000 con, năm sau ông phát triển đàn gà lên 2.000 con. Chỉ thành công trong năm đầu, sau khi thả nhiều lứa gà trên cùng một nền chuồng không xử lí ở những lứa sau đàn gà thường xuyên bị bệnh có lúc cả đàn mấy ngàn con bị dịch bệnh chết không còn con nào, gia đình ông phải chịu cảnh trắng tay.

Không lùi bước trước cái khó, ông Nhân quyết đi lên và làm giàu từ nghề chăn nuôi gà thả vườn. Qua tham quan mô hình nuôi gà từ nhiều hộ chăn nuôi khác ở địa phương và tham gia lớp tập huấn nuôi gà an toàn sinh học ông Nhân đã nảy sinh ý tưởng để chăn nuôi hiệu quả cần phải chăm sóc cho đàn gà khỏe mạnh không dịch bệnh xảy ra, trong đó yếu tố môi trường chăn nuôi là rất quan trọng.

Từ đó, ông áp dụng biện pháp xử lí nền chuồng cho thông thoáng sạch sẽ để đàn gà khỏe mạnh lớn nhanh. Theo cách làm của ông Nhân: Sau khi xuất bán lứa gà đầu tiên ông Nhân đã tiến hành cải tạo lại nền chuồng bằng cách cào hết lớp phân trên bề mặt nền cát sâu khoảng 10 cm,  sau đó tưới nước trên nền cho ẩm khoảng 4-5 ngày sau mới tiến hành rải vôi đều lên bề mặt nền để vôi ngấm vào đất khoảng 3 ngày cho sát hết khuẩn gây mầm bệnh. Khi đó ông Nhân mới tiến hành tưới đẫm nước lại một lần nữa cho rút hết lượng vôi xuống nền cát rồi dùng thuốc sát trùng phun đều trên nền đất để nền trống khoảng thời gian khoảng 20 ngày sau mới bơm cát phủ lại nền chuồng cho bằng phẳng.

Sau khi cải tạo và xử lí xong nền chuồng thông thoáng sạch sẽ lúc này ông Nhân đã yên tâm bắt đầu thả lứa gà mới. Để tránh mầm bệnh gây ra trong quá trình chăn nuôi cứ cách khoảng 2 tuần ông Nhân dùng thuốc sát trùng sát khuẩn một lần tránh mầm bệnh xảy ra trên đàn.

Từ nền chuồng sạch sẽ thông thoáng không gây ô nhiễm, mô hình nuôi gà thả vườn của ông Nhân luôn thuận lợi. Đến nay, ông đã phát triển đàn gà lên 10 ngàn con trên diện tích nền chuồng 4.500m2. Giá gà thịt hiện tại bình quân 75.000 đồng/kg mỗi năm ông Nhân có thể nuôi được 3 lứa gà luôn thuận lợi trên cùng một nền, đàn gà phát triển rất tốt ít rủi ro. Hiệu quả nuôi gà thả vườn với tổng đàn 10 ngàn con sau khi cải tạo nền chuồng bình quân gia đình ông Nhân thu lãi mỗi năm từ 200-250  triệu đồng sau khi đã trừ đi chi phí.

Để tăng hiệu quả trong nuôi gà thả vườn ông Nhân cho biết: “Chăn nuôi ngoài yếu tố là con giống thì nền chuồng cũng là một yếu tố rất quan trọng dẫn đến sự thành công, môi trường xung quanh thông thoáng sạch sẽ cũng sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh không dịch bệnh xuất chuồng nhanh đạt hiệu quả cao”.

Việc xử lí chất thải chống gây ô nhiễm môi trường xung quanh cũng được ông Nhân rất chú trọng. Từ lớp phân đã đào nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường ông Nhân đã đào hố chôn lớp đất này và sát trùng bằng vôi để diệt đi mầm vi khuẩn gây bệnh và sau một thời gian lớp phân này sẽ tự phân hủy thành mùn trong đất hạn chế gây ô nhiễm ra môi trường.

Với nhiều cách sáng tạo trong cải tạo nền chuồng và xử lí chất thải trong chăn nuôi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường ông Nhân vừa đạt giải B trong tổng kết mô hình sáng tạo nông nghiệp 3 năm giai đoạn 2008-2011.

Xuân Phương

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội nghị triển khai, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024
• Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp mặt ngày 8/3 năm 2024
• Sở Khoa học và Công nghệ thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Mẫn
• Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi năm 2023
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tích cực tham gia hội thi hát quốc ca, công đoàn ca
• Thăm hỏi các gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 năm 2023
• Họp mặt kỷ niệm tháng hành động vì trẻ em, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và ngày gia đình Việt Nam 28/6
• Đại hội công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2023-2028
• Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2020-2025
• Hội nghị triển khai, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023
• Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp mặt ngày 8/3
• Hội nghị tổng kết Đảng bộ năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 Sở Khoa học và Công nghệ
• Đại hội Đảng viên nhiệm kỳ 2022-2025 chi bộ Tổng hợp
• Đại hội chi bộ Chuyên ngành nhiệm kỳ 2022-2025
• Đại hội chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2022-2025