Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

image                                                  Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

Ngày 16/12/2006 Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội nông dân Xã Nhơn Thạnh tổ chức cuộc hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu xen ổi trong vườn cây có múi trong việc phòng chống tái nhiễm bệnh vàng lá Greening”. Cuộc hội thảo có sự tham gia của hơn 50 nông dân trong xã và các xã lân cận.

 Tại hội thảo, Thạc Sĩ.Lê Quốc Điền-Chuyên gia về Bảo vệ thực vật của Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã trình bài kết quả khảo sát hệ thống xen canh với cây có múi tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và hiệu quả phòng chống côn trùng trên vườn cây có múi khi trồng xen với cây ổi. Theo Thạc Sĩ Điền: việc trồng xen ổi trong vườn cây có múi như cam Sành, Bưởi đã hạn chế được rầy chổng cánh, rầy mềm gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi.

Thí nghiệm này đã được tiến hành tại Cái Bè-Tiền Giang trên diện tích 1000m2  với khoảng cách trồng là 2,5m×2,5m, tỷ lệ trồng cây cam và cây ổi là 1: 1 sau 16 tháng trồng cam ra lá non 6 lần và tiến hành khảo sát đối chứng với vườn không có trồng xen ổi thì thấy đối với vườn cây có trồng xen ổi thì không có sự xuất hiện của rầy chổng cánh, rầy mềm trong vườn Cam vẫn tốt bình thường không bị bệnh (thu mẫu kiểm tra bệnh vàng lá greening trên địa điểm thí nghiệm đối với vườn có trồng xen ổi và không có trồng xen ổi bằng cách giám định PCR).

Do trong lá ổi "có chất đặc biệt" xua đuổi rầy, nên hầu như chúng không xuất hiện trong vườn cam. Trái lại, ở các vườn cam không trồng xen ổi, ít nhiều đều có rầy chổng cánh, rầy mềm xuất hiện. Cách trồng xen này, ngoài tác dụng xua đuổi hai loại rầy nói trên, còn giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế được cỏ dại. Đây là một hướng đi mới cho các nhà vườn vì trong thời gian qua bệnh vàng lá greening không có thuốc đặc trị đã gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn vì sau 2-3 năm trồng nhà vườn tốn nhiều công chăm sóc, phân bón khi bị bệnh thì phải đốn bỏ.

Hội thảo trồng xen cây ổi trong vườn cây có múi  giúp cho nhà vườn có thêm kiến thức về bệnh vàng lá greening và phương pháp phòng ngừa được bệnh  vàng lá greening, giảm  thiệt hại do bệnh gây ra, đặc biệt là ổi một loại cây rất dễ trồng không tốn công chăm sóc sau 8 tháng có thể cho thu hoạch trái tăng thu nhập cho nhà vườn trên cùng một diện tích trồng và nông dân có thể lấy ngắn nuôi dài.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Họp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX năm 2022-2023
• Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-động lực phát triển bền vững
• Hợp tác xã nông nghiệp Định Thủy sau 5 năm hoạt động
• Bệnh dại ở chó, mèo và những biện pháp thực hiện để phòng ngừa bệnh dại
• Huyện Mỏ Cày Bắc: 95% diện tích dừa bị sâu đầu đen phá hoại phục hồi
• Tập huấn kỹ năng và kiến thức thực hiện chương trình OCOP cho các Hợp tác xã của tỉnh Bến Tre
• Hoạt động tri thức trẻ hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú 2023 với chủ đề “Khoa học công nghệ - Khơi nguồn sáng tạo trẻ”
• Hội thảo phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5
• Giá mít thái sốt trở lại, nông dân cần thận trọng khi đầu tư
• Phê duyệt Định hướng nghiên cứu khoa học năm 2024 của ngành Kiểm sát nhân dân
• Hội thảo “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”
• Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2023
• Hội thảo Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre
• Hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao năm 2023” trên địa bàn huyện Thạnh Phú