Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

image                                                  Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

Ngày 16/12/2006 Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội nông dân Xã Nhơn Thạnh tổ chức cuộc hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu xen ổi trong vườn cây có múi trong việc phòng chống tái nhiễm bệnh vàng lá Greening”. Cuộc hội thảo có sự tham gia của hơn 50 nông dân trong xã và các xã lân cận.

 Tại hội thảo, Thạc Sĩ.Lê Quốc Điền-Chuyên gia về Bảo vệ thực vật của Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã trình bài kết quả khảo sát hệ thống xen canh với cây có múi tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và hiệu quả phòng chống côn trùng trên vườn cây có múi khi trồng xen với cây ổi. Theo Thạc Sĩ Điền: việc trồng xen ổi trong vườn cây có múi như cam Sành, Bưởi đã hạn chế được rầy chổng cánh, rầy mềm gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi.

Thí nghiệm này đã được tiến hành tại Cái Bè-Tiền Giang trên diện tích 1000m2  với khoảng cách trồng là 2,5m×2,5m, tỷ lệ trồng cây cam và cây ổi là 1: 1 sau 16 tháng trồng cam ra lá non 6 lần và tiến hành khảo sát đối chứng với vườn không có trồng xen ổi thì thấy đối với vườn cây có trồng xen ổi thì không có sự xuất hiện của rầy chổng cánh, rầy mềm trong vườn Cam vẫn tốt bình thường không bị bệnh (thu mẫu kiểm tra bệnh vàng lá greening trên địa điểm thí nghiệm đối với vườn có trồng xen ổi và không có trồng xen ổi bằng cách giám định PCR).

Do trong lá ổi "có chất đặc biệt" xua đuổi rầy, nên hầu như chúng không xuất hiện trong vườn cam. Trái lại, ở các vườn cam không trồng xen ổi, ít nhiều đều có rầy chổng cánh, rầy mềm xuất hiện. Cách trồng xen này, ngoài tác dụng xua đuổi hai loại rầy nói trên, còn giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế được cỏ dại. Đây là một hướng đi mới cho các nhà vườn vì trong thời gian qua bệnh vàng lá greening không có thuốc đặc trị đã gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn vì sau 2-3 năm trồng nhà vườn tốn nhiều công chăm sóc, phân bón khi bị bệnh thì phải đốn bỏ.

Hội thảo trồng xen cây ổi trong vườn cây có múi  giúp cho nhà vườn có thêm kiến thức về bệnh vàng lá greening và phương pháp phòng ngừa được bệnh  vàng lá greening, giảm  thiệt hại do bệnh gây ra, đặc biệt là ổi một loại cây rất dễ trồng không tốn công chăm sóc sau 8 tháng có thể cho thu hoạch trái tăng thu nhập cho nhà vườn trên cùng một diện tích trồng và nông dân có thể lấy ngắn nuôi dài.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”
• Đội ngũ trí thức với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh nhà
• Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú: Tiếp tục mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả
• Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ