Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

image                                                  Hội thảo trồng xen ổi trong vườn cây có múi

Ngày 16/12/2006 Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội nông dân Xã Nhơn Thạnh tổ chức cuộc hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu xen ổi trong vườn cây có múi trong việc phòng chống tái nhiễm bệnh vàng lá Greening”. Cuộc hội thảo có sự tham gia của hơn 50 nông dân trong xã và các xã lân cận.

 Tại hội thảo, Thạc Sĩ.Lê Quốc Điền-Chuyên gia về Bảo vệ thực vật của Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã trình bài kết quả khảo sát hệ thống xen canh với cây có múi tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và hiệu quả phòng chống côn trùng trên vườn cây có múi khi trồng xen với cây ổi. Theo Thạc Sĩ Điền: việc trồng xen ổi trong vườn cây có múi như cam Sành, Bưởi đã hạn chế được rầy chổng cánh, rầy mềm gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi.

Thí nghiệm này đã được tiến hành tại Cái Bè-Tiền Giang trên diện tích 1000m2  với khoảng cách trồng là 2,5m×2,5m, tỷ lệ trồng cây cam và cây ổi là 1: 1 sau 16 tháng trồng cam ra lá non 6 lần và tiến hành khảo sát đối chứng với vườn không có trồng xen ổi thì thấy đối với vườn cây có trồng xen ổi thì không có sự xuất hiện của rầy chổng cánh, rầy mềm trong vườn Cam vẫn tốt bình thường không bị bệnh (thu mẫu kiểm tra bệnh vàng lá greening trên địa điểm thí nghiệm đối với vườn có trồng xen ổi và không có trồng xen ổi bằng cách giám định PCR).

Do trong lá ổi "có chất đặc biệt" xua đuổi rầy, nên hầu như chúng không xuất hiện trong vườn cam. Trái lại, ở các vườn cam không trồng xen ổi, ít nhiều đều có rầy chổng cánh, rầy mềm xuất hiện. Cách trồng xen này, ngoài tác dụng xua đuổi hai loại rầy nói trên, còn giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế được cỏ dại. Đây là một hướng đi mới cho các nhà vườn vì trong thời gian qua bệnh vàng lá greening không có thuốc đặc trị đã gây thiệt hại rất lớn cho nhà vườn vì sau 2-3 năm trồng nhà vườn tốn nhiều công chăm sóc, phân bón khi bị bệnh thì phải đốn bỏ.

Hội thảo trồng xen cây ổi trong vườn cây có múi  giúp cho nhà vườn có thêm kiến thức về bệnh vàng lá greening và phương pháp phòng ngừa được bệnh  vàng lá greening, giảm  thiệt hại do bệnh gây ra, đặc biệt là ổi một loại cây rất dễ trồng không tốn công chăm sóc sau 8 tháng có thể cho thu hoạch trái tăng thu nhập cho nhà vườn trên cùng một diện tích trồng và nông dân có thể lấy ngắn nuôi dài.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển sản phẩm tiềm năng để được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc số hóa, quản lý nuôi tôm công nghệ cao (4000 ha) tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”