Gương phụ nữ xóa nghèo nhờ nuôi dê ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhờ chăn nuôi dê áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, mà giờ đây gia đình chị Lê Thị Hiếu, ở ấp Lộc Thành, xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, đã vươn lên thoát nghèo và sở hữu một chuồng dê trị giá trên 150 triệu đồng.

Trước đây, gia đình chị Hiếu là hộ nghèo đặc biệt khó khăn do không có vốn làm ăn, nhà cửa nhìn trước thấy sau, mặc dù vợ chồng chị làm thuê làm mướn đến đầu tắt mặt tối. Năm 2011, thấy được hoàn cảnh khó khăn của chị Hiếu, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lộc Thuận đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho chị Hiếu vay 20 triệu đồng để có vốn làm ăn, phát triển kinh tế, thoát cảnh khó khăn.


image
Chị Lê Thị Hiếu bên đàn dê của gia đình
trị giá trên 150 triệu đồng


Từ số tiền vay được, chị Hiếu nhận thấy đầu tư chăn nuôi dê là phù hợp nhất, do đó chị đã đầu tư làm chuồng và mua 2 con dê giống ở huyện Ba Tri về nuôi. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, cũng như ham tìm hiểu, học hỏi về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho dê nên đàn dê của gia đình chị phát triển tốt và tăng trưởng rất nhanh. Trung bình mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Vì vậy, từ 2 con dê giống ban đầu, đến nay gia đình chị đã có 10 con dê giống và 6 con dê con, trong đó có 2 con dê cái và 4 con dê đực.

Chị Hiếu cho biết: “Nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải biết tìm hiểu, nắm vững kỹ thuật nuôi và theo dõi quá trình phát triển của dê hàng ngày. Dê là loài tạp ăn, nó có thể ăn nhiều loại lá cây như so đũa, cỏ voi, gòn, dâm bụp, rau muống, cây bắp và cả phụ phế phẩm nông nghiệp khác. Tuy nhiên, thức ăn cho dê phải đảm bảo khô ráo, vì thế hàng ngày khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương chị mới đi cắt về cho dê ăn, đặc biệt dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao. Đặc biệt, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, chị áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật việc vào nuôi dê, cụ thể như: thường xuyên vệ sinh chuồng đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt, chuồng làm ở độ cao 01 mét, trong mỗi chuồng nhốt riêng 01 con dê nái, phân và nước thải dê thải ra cho vào thùng rồi đem đổ vào các gốc cây không tạo mùi hôi thối, ngoài ra để dê có bộ lông mướt thì ngoài các loại thức ăn hàng ngày chị Hiếu trộn chuối vào chung với thức ăn cho dê ăn ”.

Cũng theo chị Hiếu một con dê đực con nuôi từ 6 đến 7 tháng, bán ra với giá trên 3 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 2,5 triệu đồng, riêng dê cái con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng bắt đầu sinh sản. Hiện tại, chị Hiếu chỉ tập trung phát triển đàn dê nên chỉ xuất bán dê đực, còn dê cái để lại nhân giống. Từ năm 2011 đến nay, chị đã bán ra được 6 con dê đực, thu được gần 20 triệu đồng. Dê thịt hiện có giá 150.000 đồng/kg, với 4 con dê đực được hơn 4 tháng tuổi thì khoảng 2 tháng nữa xuất bán sẽ có trọng lượng từ 20kg đến 30kg/1con. Như vậy, chị sẽ thu về hơn 15 triệu đồng. Nhờ nuôi dê mà gia đình chị đã trả hết nợ vay, kinh tế gia đình đã ổn định, mua được nhiều vật dụng có giá trị trong gia đình và các con học hành tốt.

Có thể nói, thành công từ mô hình chăn nuôi dê của chị Lê Thị Hiếu tuy không lớn nhưng đó là kết quả của tinh thần vượt khó, chăm chỉ. Chị đã trở thành tấm gương cho nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã học tập và noi theo./.

Thanh Hương
Đài truyền thanh Bình Đại

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa
• Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp