Thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Khi các phương tiện thông tin phát triển, bên cạnh việc tìm tòi, nghiên cứu cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả, nông dân huyện Bình Đại còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Qua đó, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, ở xã Phú Long, với mô hình nuôi bò sinh sản kết hợp nuôi vịt, gà thả vườn và trồng mía, dừa...mỗi năm cho thu nhập ổn định trên 150  triệu đồng.

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, không có kinh nghiệm sản xuất, chỉ với 1.300 m2 đất sản xuất lúa, mỗi năm 01 vụ, năng suất đạt thấp, nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2001, ông được Ngân hàng chính sách xã hội Bình Đại cho vay vốn hộ nghèo 10 triệu đồng, vợ chồng ông quyết định dùng số tiền vay cộng với số vốn ít ỏi tích lũy mua 01 con bò sinh sản về nuôi.


image
Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt
cho thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng.Sau 03 năm nhờ chăm sóc tốt, 01 con bò mẹ đẻ được 02 con bò con, ông bán với giá khoảng 30 triệu đồng. Có tiền, vợ chồng ông mua thêm 9.000m2 đất lúa và chăn nuôi gà, vịt kết hợp đào ao thả cá để thêm thu nhập. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt được kỹ thuật và cách phòng ngừa dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định, vốn đầu tư còn hạn chế nên sản xuất chăn nuôi bị thua lỗ, cuộc sống lại khó khăn.

Với ý chí chịu khó làm ăn, kiên trì vượt khó, nhận thấy diện tích đất nhà rộng, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay thêm 20 triêu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư phát triển đàn bò sinh sản từ 01con lên 03 con, bên cạnh lên lếp hơn 10.000m2 đất lúa kém hiệu quả để trồng cỏ nuôi bò và trồng dừa, mía kết hợp nuôi vịt, nuôi gà thả vườn.

Rút kinh nghiệm từ thất bại ban đầu, ông Sơn đã tích cực tham gia vào các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và khuyến nông – khuyến ngư về kỹ thuật chăn nuôi gà, vịt, trồng mía, dừa, cách phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại địa phương và bắt đầu áp dụng thực tế vào mô hình của gia đình. Nhờ đó, đàn bò, gà, vịt của gia đình ông đều khoẻ mạnh và phát triển tốt, hầu như không có dịch bệnh lớn xảy ra như trước, năng suất thu hoạch từ dừa và mía cũng tăng lên. Hiện tại, trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 150 triệu đồng trở lên. Vừa qua, ông đã cất được 01 căn nhà cấp 4 trị giá 300 triệu đồng và mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị trong gia đình.

Chia sẻ về yếu tố quyết định đến sự thành công cho mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình, ông Sơn cho biết là đã ứng dụng kịp thời khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào chăn nuôi, con giống mua về dù tốt, khỏe mạnh mà không phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả thì dễ bị thất thoát. Ông Sơn cho biết thêm: “Để đảm bảo mô hình chăn nuôi bò, vịt, gà thả vườn đạt chất lượng, hàng tháng ngoài việc theo dõi tiến trình phát triển của vật nuôi thì việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi là rất quan trọng, đồng thời ông thường xuyên vệ sinh khu vực chăn nuôi và bố trí chuồng nuôi hợp lý, khoa học theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y. Riêng chất thải của vật nuôi ông thu gom về 1 nơi xử lý sạch sẽ để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm. Cụ thể phân bò, gà, vịt ông phơi cho khô rồi dùng làm phân bón hữu cơ cho cây dừa. Mía thì ông thường xuyên bồi gốc, vô phân và bốc lá gốc nên năng suất mía luôn đạt  từ 75 - 80 tấn/ha”.

Sau 13 năm nỗ lực chăn nuôi, trồng trọt, ông Nguyễn Thanh Sơn đã gặt hái được nhiều thành công trong phát triển kinh tế, đời sống gia đình được cải thiện và nâng cao. Ông đã trở thành là tấm gương sáng về một người nông dân chịu khó, cần cù, phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi được Hội nông dân huyện tuyên dương là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện./.

Thanh Hương
Đài truyền thanh Bình Đại

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bến Tre tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới
• Tiêu sợi huyết - phương pháp vàng trong cấp cứu đột quỵ
• Hoa hậu chuyên nuôi tôm công nghệ cao Phan Thị Mỹ Linh
• Hiệu quả từ mô hình phục hồi vườn dừa bị thiệt hại do dịch hại sâu đầu đen
• Quy trình phòng chống hạn mặn trong chăn nuôi
• Đẩy mạnh phát triển vườn dừa hữu cơ, kinh tế hợp tác trong ngành dừa trên địa bàn tỉnh
• Các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp huyện Thạnh Phú đạt nhiều thành quả nổi bật
• Giồng Trôm xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với hoàn thiện chuỗi giá trị dừa
• Mỏ Cày Nam ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số và đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn
• Tăng thu nhập nhờ mạnh dạn đa dạng hóa đối tượng nuôi
• Quản lý bệnh héo xanh trên cúc mâm xôi
• Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
• Chi cục Thủy sản Bến Tre khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ
• Thạnh Phú ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững
• Hợp tác xã Bò sữa Bến Tre - hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc năm 2023