Nghiệm thu dự án: Tạo lập, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” dùng cho sản phẩm con bò ở huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre

Ngày 13/12/2017, Hội đồng khoa học và công nghệ Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu dự án: “Tạo lập, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” dùng cho sản phẩm con bò ở huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre”. Dự án do PGS. TS Đàm Sao Mai–Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 Quang cảnh buổi họp.


Từ kết quả của dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt của tỉnh Bến Tre, Ba Tri là huyện cho sản phẩm đầu ra là đàn bò có chất lượng cao nhất hiện nay, dù vậy, giá trị thương phẩm trên thị trường của bò Ba Tri chưa được cải thiện đáng kể do chủ yếu được xuất bán riêng lẻ, từng hộ chăn nuôi trên cơ sở danh tiếng sẵn có và vẫn chưa có một thương hiệu riêng cho bò Ba Tri nhất là việc chưa có tên gọi chính thức và quyền độc quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm.

 

     Nhãn hiệu Bò Ba Tri Bến Tre
(Nguồn: http://iplib.noip.gov.vn)


Thông qua dự án, nhóm tác giả đã xác định các tiêu chí, đặc tính cần chứng nhận của sản phẩm con bò mang nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri”, cụ thể là các tiêu chí đối với con bò thịt (về nguồn gốc, chất lượng, khối lượng, sinh sản, sản xuất, chăn nuôi, chăm sóc) và các tiêu chí đối với thịt bò đã qua giết mổ còn tươi sống mang nhãn hiệu chứng nhận (đảm bảo vệ sinh thú y trong giết mổ, chế biến và bảo quản thịt tươi sống), từ đó xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” dùng cho con bò được chăn nuôi, chế biến và bảo quản theo quy trình cụ thể, đảm bảo các tiêu chí, đặc tính mà quy chế nhãn hiệu đạt ra, tạo nền tảng cho việc phát triển nghề nuôi bò của huyện Ba Tri cũng như nâng cao giá trị của con bò giống và con bò thịt của vùng đất này.

Dự án đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu thông qua. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý và các số liệu chưa cập nhật mới cần bổ sung; tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nâng cao năng lực quản lý cho tổ quản lý về nhãn hiệu chứng nhận của huyện; thành lập, phát triển chuỗi giết mổ, bảo quản và tiêu thụ bò thương phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri”.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý