Xét duyệt chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh

buoidaxanhThực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre trong Chương trình phát triển Bưởi da xanh của tỉnh giai đoạn 2006-2010, ngày 11/1/2006  Hội đồng Khoa học Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh đã tiến hành xét duyệt thuyết minh: Chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre đến năm 2010. Đến tham dự buổi xét duyệt có Ông Nguyễn  Quốc Bảo- PCT.UBND tỉnh Bến Tre.

Chương trình phát triển 4.000 bưởi da xanh được tiến hành trên địa bàn 4 huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày, Giồng Trôm và Thị xã  nhằm chuyển giao các tiến bộ trong kỹ thuật canh tác, bảo quản, tổ chức sản xuất và hỗ trợ tiêu thụ, nâng cao chất lượng cạnh tranh sản phẩm và tạo nguồn nguyên liệu tập trung phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu  của bưởi da xanh, một trong những chủng loại trái cây  có tiềm lực  mang lại hiệu quả kinh tế vườn tương đối cao hiện nay.  Theo kế hoạch chương trình sẽ đầu tư trồng mới 450 ha  và nhân rộng chăm sóc 2.900 ha bưởi da xanh, phấn đấu đến năm 2010 Bến Tre  có 4.000 ha bưởi da xanh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới; Song song đó, chương trình sẽ xây dựng trang Website đưa thông tin bưởi da xanh lên mạng Internet, xây dựng hệ thống mã vạch có thể truy nguyên nguồn gốc sản phẩm về tận nơi sản xuất đã đăng ký và xây dựng chỉ dẫn địa lý bưởi da xanh chất lượng cao trên địa bàn tỉnh…chương trình đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ chuyên ngành đánh giá cao và nhất trí thông qua. Để chương trình đạt hiệu quả Kinh tế thiết thực cao ông Nguyễn Quốc Bảo nhấn mạnh: “ Cần phải chọn giống tốt, sạch bệnh, khảo sát thực tế các vườn được chọn trong chương trình nhằm đảm bảo chất lượng trái phục vụ nhu cầu thị trường  trong và ngoài nước; ngoài ra cần phải chú trọng khâu bảo quản chế biến, quảng bá sản phẩm nông sản bưởi da xanh”.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo “Giải pháp nuôi vỗ béo nghêu (Meretrix lyrata) và hàu (Malgallana belcheri) và sản xuất thu giống hàu trong ao nuôi vỗ tại tỉnh Bến Tre”
• Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng những lợi thế, tiềm năng để phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn nước trong các giồng cát để cấp nước sinh hoạt vùng ven biển tỉnh Bến Tre và phụ cận”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình chuyển đổi số trong quản lý chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT để cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bị xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận”
• Bổ sung trường hợp chỉ dẫn sai trong sở hữu công nghiệp
• Hội thảo xác định hiện trạng sản xuất, tính chất/chất lượng và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tôm sú và tôm thẻ chân trắng tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biện pháp quản lý sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng góp phần hoàn thiện quy trình quản lý tổng hợp, phát triển sản xuất cây sầu riêng tại Bến Tre hiệu quả, an toàn theo hướng hàng hóa”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu các giải pháp quản lý hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch tại Bến Tre”
• Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học cấp Quốc gia “Nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm mặn có ứng dụng IoT để cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bị xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận”
• Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp trong quản lý và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đánh giá trình độ năng lực công nghệ sản xuất của các ngành, lĩnh vực giai đoạn 2021 – 2022 và định hướng đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2030”
• Thu hút các nguồn vốn đầu tư và công nghệ hiện đại từ các nhà đầu tư vào tỉnh Bến Tre
• Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm”
• Nghiệm thu dự án “Ứng dụng các hệ thống quản lý sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi da xanh phục vụ xuất khẩu”