Khắc phục tình trạng suy thoái đất vườn trồng sầu riêng và chôm chôm
Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Bến Tre vừa nghiệm thu đề tài: “Sự suy thoái đất vườn trồng sầu riêng, chôm chôm và giải pháp khắc phục tại Huyện Chợ Lách-Tỉnh Bến Tre” với đánh giá xếp loại khá. Đề tài đã tiến hành phân tích các tính chất lý, hoá và sinh học trong đất gây bất lợi cho sự sinh trưởng của cây trồng trên những vườn Sầu riêng và Chôm Chôm có tuổi liếp khá cao từ 17-32 năm tuổi như: độ pH, hàm lượng chất hữu cơ, dinh dưỡng đất, khả năng hấp thụ các cation trao đổi(Ca, K,Mg), sa cấu đất, nguyên nhân gây bạc màu đất…
Kết quả phân tích cho thấy hầu hết diện tích đất trồng cây ăn trái lâu năm ở Huyện Chợ Lách có độ pH thấp, hàm lượng chất hữu cơ nghèo, các cation trao đổi như: Ca, K, Mg và phần trăm base bão hoà đều thấp, hệ số thấm nước của đất rất nhanh, đất dễ bị rửa trôi…bên cạnh đó, tập quán sử dụng phân vô cơ với liều lựơng quá cao theo tập quán của nông dân đã làm cho đất trồng nhanh chóng bị suy thoái năng suất cây trồng giảm.
Từ kết quả phân tích những nguyên nhân gây thoái hoá đất và thử nghiệm một số biện pháp khắc phục, đề tài đã xây dựng một số giải pháp nhằm khắc phục và cải thiện tình trạng suy thoái đất vườn chôm chôm và sầu riêng như sau: bón lót 1,7 tấn vôi/ha và bón hữu cơ 10 tấn/ha có bổ sung hàm lượng nấm Trichoderma để cải thiện độ phì nhiêu của đất về mặt lý, hóa và sinh học đất; tăng độ pH đất, gia tăng hàm lượng lân dễ tiêu, tăng quần thể vi sinh vật đất… ; trong canh tác vườn cây ăn trái nông dân nên bón thêm phân hữu cơ và thường xuyên làm đất, đặc biệt là phải bảo vệ và duy trì thảm thực vật trong vườn.