Khắc phục tình trạng suy thoái đất vườn trồng sầu riêng và chôm chôm

sauriengHội đồng Khoa học  và Công nghệ chuyên ngành Bến Tre vừa nghiệm thu đề tài: “Sự suy thoái đất vườn trồng sầu riêng, chôm chôm và giải pháp khắc phục tại Huyện Chợ Lách-Tỉnh Bến Tre” với đánh giá xếp loại khá. Đề tài đã tiến hành phân tích các tính chất lý, hoá và sinh học  trong đất gây bất lợi cho sự sinh trưởng của cây trồng trên những vườn Sầu riêng và Chôm Chôm có tuổi liếp khá cao từ 17-32 năm tuổi như: độ pH, hàm lượng chất hữu cơ, dinh dưỡng đất, khả năng hấp thụ các cation trao đổi(Ca, K,Mg), sa cấu đất, nguyên nhân gây bạc màu đất…

Kết quả phân tích cho thấy hầu hết diện tích đất trồng cây ăn trái lâu năm ở  Huyện Chợ Lách có độ pH thấp, hàm lượng chất hữu cơ nghèo, các cation trao đổi như: Ca, K, Mg và phần trăm base bão hoà đều thấp, hệ số thấm nước của đất rất nhanh, đất dễ bị rửa trôi…bên cạnh đó, tập quán sử dụng phân vô cơ với liều lựơng quá cao theo tập quán của nông dân đã làm cho đất trồng nhanh chóng bị suy thoái năng suất cây trồng giảm.

Từ kết quả phân tích những nguyên nhân gây thoái hoá đất và thử nghiệm một số biện pháp khắc phục, đề tài đã xây dựng một số giải pháp nhằm khắc phục và cải thiện tình trạng suy thoái đất vườn chôm chôm và sầu riêng như sau: bón lót 1,7 tấn vôi/ha và bón hữu cơ 10 tấn/ha có bổ sung hàm lượng nấm Trichoderma để cải thiện độ phì nhiêu của đất về mặt lý, hóa và sinh học đất;  tăng độ pH đất, gia tăng hàm lượng lân dễ tiêu, tăng quần thể vi sinh vật đất… ; trong canh tác vườn cây ăn trái nông dân nên bón thêm phân hữu cơ và thường xuyên làm đất, đặc biệt là phải bảo vệ và duy trì thảm thực vật trong vườn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý