Thạnh Phú: Công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Tép rang dừa Mỹ Hưng”

Sáng nay 28/02, tại xã Mỹ Hưng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú tổ chức lễ công cố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng”. Ông Nguyễn Văn Vưng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

 Ông Nguyễn Văn Vưng, Phó Giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Trao giấy chứng nhận cho HTX.


Hợp tác xã (HTX) tép rang dừa Mỹ Hưng – tiền thân là Tổ hợp tác Tép rang dừa Mỹ Hưng, được thành lập vào tháng 8/2016 với mục tiêu là góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động, nhất là lao động nữ tại địa phương.

 Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Văn Vưng phát biểu tại buổi lễ.


Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường và tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, huyện đã chỉ đạo cho các ngành phối hợp với HTX và sự hỗ trợ của Sở KH&CN lập hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng”. Qua thời gian xem xét, đến ngày 19/9/2018, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã có Quyết định số 65190 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 305699 cho HTX dịch vụ nông nghiệp Tép rang dừa Mỹ Hưng. Địa chỉ 69/2, ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Thời hạn sử dụng 10 năm, sau đó đăng ký tái công nhận nhãn hiệu.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu tại buổi lễ.


Tép rang nước cốt dừa là món ăn truyền thống của cư dân miền sông nước, đặc biệt phổ biến trên quê hương xứ dừa. Tại Thạnh Phú, tép rang dừa được chế biến từ hai nguyên liệu chính là tép bạc hoặc tép đất thiên nhiên tươi và nước cốt dừa. Điểm mới của món ăn này được phụ nữ xã Mỹ Hưng đầu tư, phát triển theo hướng thương mại hóa, phát triển kinh tế gắn với đặc sản địa phương. Sản phẩm được giới thiệu thông qua nhiều kênh khác nhau như bạn bè, người thân, khu du lịch Cồn Bửng… Mong muốn của HTX và địa phương là đưa sản phẩm vào các siêu thị để nhiều người biết đến, qua đó tạo nên thương hiệu tép rang dừa Mỹ Hưng theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

 
 
 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Tép rang dừa Mỹ Hưng.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Vưng, Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là điều kiện tốt để HTX và địa phương giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thị trường; đồng thời kết nạp thêm thành viên, đầu tư trang thiết bị mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, gia tăng giá trị kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân phát biểu khẳng định, nhãn hiệu tập thể “Tép rang dừa Mỹ Hưng” có được là cả quá trình và tâm huyết của thành viên HTX. Do vậy, cần phải giữ gìn và phát huy hơn nữa kết quả đạt được, góp phần trong việc hình thành và phát triển bền vững chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp của huyện thời gian tới. Trong đó, cần thực hiện tốt công tác quản lý, xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh họp lý; nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm mới; thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Tập huấn “Phương pháp, hướng dẫn mô tả viết sáng kiến, sáng tạo, xây dựng đề cương thuyết minh đề tài, dự án khoa học và công nghệ”
• Giao Thạnh phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới
• Nông dân Chợ Lách áp dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất
• Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “nem chay Phú Đức”
• Bến Tre đạt 6 giải thưởng tại hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam
• Chợ Lách công bố nhãn hiệu tập thể đối với trái chôm chôm và măng cụt
• Họp Ban tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2017
• 07 ý tưởng, 11 dự án tại vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2017
• Tập huấn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với đặc sản địa phương
• Thạnh Phú - Tập huấn phổ biến văn bản và hướng dẫn một số kỹ năng viết sáng kiến
• Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2014-2015 có 17 giải pháp đạt giải
• Tập huấn về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ”
• Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về sở hữu trí tuệ
• Máy cấy lúa Nhật Bản đầu tiên được sử dụng tại Bến Tre
• Bến Tre-Một cá nhân được Trung tâm Sáng kiến xã hội tia sáng-Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tôn vinh và trao danh hiệu “Đại sứ sáng kiến