Giồng Trôm nỗ lực ứng phó, thích nghi với hạn mặn

Theo đánh giá, kể từ tháng 3/2016, tình hình xâm nhập mặn được dự báo sẽ bước vào cao điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân. Do vậy, công tác ứng phó đang được các ngành, các cấp của huyện Giồng Trôm đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện.

Dù đã thực hiện nhiều giải pháp để phòng ngừa, ứng phó với hạn mặn. Tuy nhiên do hệ thống đê bao, các cống thủy lợi đầu mối trên địa bàn huyện chưa hoàn chỉnh nên khả năng nước xâm nhập vào nội đồng gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp không thể tránh khỏi. Hiện tại diện tích lúa Đông Xuân 2015-2016 trên địa bàn huyện ước thiệt hại khoảng 400ha; 250ha cây ăn quả (chanh, quýt, bưởi,…) bị thiệt hại, riêng cây cho trái với khoảng 1.000ha năng suất giảm từ 10 đến 20%; sự sinh trưởng và phát triển của đàn vật nuôi ảnh hưởng không đáng kể. Đối với nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cho người dân trên địa bàn cơ bản đảm bảo, song vẫn còn một số hộ nghèo, khó khăn thiếu nước phục vụ ăn uống cần được hỗ trợ, đặc biệt là đối với các xã thuộc khu vực ven sông Hàm Luông như Sơn Phú, Hưng Phong, Hưng Lễ và Thạnh Phú Đông.  

 Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp trên 

địa bàn huyện Giồng Trôm (chăm sóc cây lài ở xã Tân Thanh)

Trước tình hình diễn biến xâm nhập mặn có thể ảnh hưởng gay gắt trong thời gian tới, hiện tại các địa phương trên địa bàn huyện cũng đề ra nhiều giải pháp để ứng phó với mặn. Ở xã Bình Thành, Bí thư Đảng ủy xã – ông Đào Văn Hội cho biết: xã vừa thành lập đoàn đến tham quan mô hình trồng mãng cầu xiêm ghép cây bình bát tại xã Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh Đông, tỉnh Tiền Giang. Đây là mô hình thiết thực, do bình bát là cây chịu mặn, không kén đất, khi ghép với mãng cầu xiêm sẽ đem lại hiệu quả. Tới đây, xã sẽ tận dụng bờ đìa, các con kênh xáng vừa nạo vét và những vùng đất lúa kém hiệu quả để thực hiện mô hình này, góp phần sớm hoàn thành tiêu chí số 10 về thu nhập.  

Bên cạnh giải pháp chung là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân gia cố đê bao, cống đập ở các khu vực vườn, ruộng của từng hộ gia đình nhằm trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, đồng thời sẽ thường xuyên cử cán bộ kiểm tra nồng độ mặn trên địa bàn để kịp thời thông báo cho người dân biết và có giải pháp ứng phó hiệu quả. Các xã vùng lúa (tiểu vùng II và tiểu vùng III) đã kịp thời đóng các cửa cống ngăn mặn khi độ mặn có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân như: cống Bần Quý, cống Châu Phú, cống K20, cống Cây Da. Ở các xã tiểu vùng III, tiểu vùng IV đã đóng các cửa cống ngăn mặn như: Cống Sơn Đốc 1, cống Sơn Đốc 2 và cống Cái Mít.

Ngoài giải pháp trên, hiện lãnh đạo các địa phương đang tiến hành khảo sát và xác định được những nơi trọng điểm cần thực hiện các công trình và phi công trình nhằm ngăn mặn hiệu quả. Một số xã thực hiện việc ngăn mặn trữ ngọt bằng cách đắp đập tạm trên kênh ấp Phú Thuận xã Châu Hòa, đắp bửng cống tạm tại các cổng Hai Thu, Út Thời, Ba Ánh, Hai Chấp, cống liên ranh Phong Nẫm – Phong Mỹ, đắp đập tạm Tám Chắc xã Phong Nẫm và Trạm bơm thuộc ấp 5 xã Bình Thành. Trong năm 2016 này, huyện phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre khảo sát các công trình để đầu tư sữa chữa các tuyến kênh tại xã Hưng Nhượng, Châu Bình; các cống trên toàn huyện và nạo vét các tuyến kênh nội đồng.

Ông Nguyễn Văn Quới – Phó Chủ tịch UBND huyện kêu gọi các địa phương và bà con nông dân thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống hạn mặn, cung cấp nước cho lúa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra; các địa phương tăng cường kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi; chủ động trữ nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt, phòng ngừa dịch bệnh…

Điều đáng quan tâm nhất hiện nay, mặn có khả năng xâm nhiễm đến vùng cây ăn trái ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, nguy cơ giảm năng suất, sản lượng trái cây là điều khó tránh khỏi, thậm chí có thể làm chết cây nếu mặn tiếp tục xâm nhiễm sâu và kéo dài. Ngành Nông nghiệp huyện đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, nguồn nước để chủ động lấy nước tưới phù hợp với thực tế. Tận dụng tối đa nguồn nước ngọt để tích vào kêng mương và rửa mặn cho lúa. Và hướng dẫn các kỹ thuật chống mặn cho cây trồng, thường xuyên tuyên truyền cung cấp thông tin về khí tượng thủy văn để bà con chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất./.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen
• Bến Tre đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn