Đầu tư hệ thống nước tưới giúp bưởi phát triển nhanh và phòng sâu bệnh có hiệu quả tại xã Thuận Điền

Hiện nay đang vào mùa khô, nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập sớm, các vườn cây ăn trái cần được chăm sóc kỹ, nhất là việc tưới nước. Ông Nguyễn Văn Tùng - ấp 5 xã Thuận Điền huyện Giồng Trôm đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động giúp vườn bưởi phát triển xanh tốt và không sâu bệnh mặc dù thời tiết nắng gay gắt.

Nhà ông Tùng có 8 công đất, thời gian đầu ông trồng sapô rồi đến nhãn xuồng cơm vàng và trồng dừa. Năm 2006, do năng suất dừa không cao, ông trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa khoảng 2 công đất để tăng thu nhập. Nhờ cần cù chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn ở xã mà vườn bưởi của ông phát triển xanh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm vừa rồi, ông bán giá bưởi cao nhất lên đến 60.000 đồng/kg, giá thấp nhất 40.000 đồng/kg với sản lượng khoảng 2,5 tấn đem về lợi nhuận cho ông gần 100 triệu đồng. Phấn khởi với hiệu quả từ 2 công đất bưởi da xanh, năm 2015 ông tỉa thưa vườn dừa năng suất thấp trồng xen bưởi da xanh và cam soàn.

Với diện tích đất khá rộng, phần lớn là cây có múi nên việc tưới nước thường xuyên trong mùa nắng để cây phát triển tốt là bài toán khó đối với ông. Bởi lẻ tiền thuê nhân công sẽ khá nhiều mà lượng nước tưới lại không đều, có khi dư nước có khi thừa nước. Qua tham quan các mô hình trồng cây ở huyện Châu Thành, ông quyết định đầu tư hệ thống nước tưới tự động cách đây 1 năm với số tiền gần 20 triệu đồng. Ông dẫn ống âm đất, kết nối với mô tưa và đầu phun để tưới nước cho cây. Đối với những cây bưởi lớn, mỗi ống vòi phun cách nhau 12m, còn đối với những cây nhỏ, mỗi ống cách nhau 4m. Ông thiết kế khóa ống ở từng bờ, muốn tưới khu vực nào ông chỉ cần bật mô tưa và vòi khóa nước sẽ tự động phun ra mà không cần người giữ ống, vòi péc của ống xoay vòng tròn phun nước như mưa giúp đất giữ ẩm lâu. Vào mùa nắng, mỗi ngày ông tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều, mỗi lần tưới khoảng 15 phút. Đến tối khoảng 8h30, ông tưới 5 phút để phòng trừ sâu đục trái bưởi. Nhờ đầu tư hệ thống tưới nước tự động mà ông bớt đi chi phí nhân công mà bưởi lại phát triển xanh tốt, không sâu bệnh và không cần bao trái bưởi. Vào mùa nắng, nước mặn này ông chủ động đấp đập ngăn mặn để trữ ngọt, nên việc tưới nước ngọt cho vườn bưởi của ông rất thuận lợi.

Nói về hiệu quả của việc tưới nước tự động, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Sử dụng hệ thống tưới nước này thì mình chủ động hơn về thời gian, không lệ thuộc vào nhân công. Mới đầu tư ban đầu hơi nặng vốn một chút nhưng ai có khả năng đầu tư thì chắc chắn có hiệu quả. Vào mùa nắng này, một ngày mình tưới 2 lần với 30 phút. Như vậy, 30 phút thì tốn 1 kW điện tính ra tiền hỏng có nhiêu, còn mình thuê nhân công tưới tốn mấy chục ngàn đồng. Mình tưới tự động thì lợi thứ nhất là tưới nó đều không bị dư nước và thiếu nước. Lợi thứ hai là mình tưới về đêm con bướm không dám đậu, từ đó mà phòng được sâu đục trái bưởi. Bưởi phát triển xanh tốt mà không cần dùng vỏ bao bưởi”.            

 

 
 Hệ thống tưới nước tự động giúp bưởi phát triển
            nhanh và phòng trừ sâu bệnh

 

Ngoài trồng bưởi trên bờ, ông còn tận dụng diện tích mặt nước đấp đập vừa trữ nước ngọt tưới vừa nhử tôm càng xanh vào mương vườn. Năm rồi, ông bán tôm được khoảng 12 triệu, mới đầu năm nay ông xổ mương bán tôm cũng được 5 triệu góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Xã Thuận Điền có 48,5 ha bưởi da xanh, mặc dù không có nhiều hộ trồng chuyên nhưng trồng xen thì rất nhiều. Thấy được hiệu quả từ bưởi da xanh đem lại, hiện nay xã có trên 10 hộ đầu tư mô hình ống kéo nước tưới tự động, vừa không hao công lao động vừa giữ được độ ẩm của gốc cây bưởi.

Phát biểu ông Văn Lộc Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Điền: “Xã Thuận Điền có 01 tổ hợp tác bưởi da xanh gồm 07 thành viên. Tham gia vào tổ hợp tác những hội viên  gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc cây bưởi. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện  hỗ trợ khoa học kỹ thuật cũng như là về cây giống, về phân bón để đảm bảo chất lượng cây bưởi phát triển mạnh và cái thứ hai nữa là đảm bảo vệ sinh môi trường đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng tổ hợp tác mời gọi các hộ gia đình tham gia và thành lập thêm một tổ hợp tác bưởi da xanh mới”.

Ông bà xưa thường nói “Nhất nước, nhì phân”, nên bà con trồng cây ăn trái cần chú ý đến việc đảm bảo đủ nước tưới trong mùa khô và hạn mặn. Mô hình ống tưới nước tự động của ông Tùng thật sự đem lại hiệu quả cao, bà con nông dân nên mạnh dạn đầu tư để vườn cây ăn trái phát triển tốt đem lại năng suất cao.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen
• Bến Tre đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn