Trồng rau màu trên bè

Chị Chín ở thị trấn Giồng Trôm, đất nhà không nhiều, chỉ trồng được mười cây dừa. Từ đó chị “ló ra cái khôn”, nghĩ đến mô hình trồng rau trên bè trong mương vườn, nhằm cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Nhà sẵn có hai tấm thiếc cũ, (mỗi tấm dài ba mét, rộng một mét), chị Chín xuất ra một ít tiền để mua thêm “vật tư”: Như sáu chiếc bình nhựa, (loại 20 lít để làm bè nổi), tạo mặt bằng trồng rau xanh. Ngoài ra còn có vài khoanh dây kẽm và một số tre, trúc để kết bè, làm trụ. Chị bồi đất bùn có sẵn dưới mương lên bè, cho thêm tro trấu, phân rác đã hoai mục trộn vôi bột. Tất cả với khối lượng nặng vừa phải, nhằm không cho bè bị chìm. Chị trồng hành, có khi trồng hỗn hợp rau muống, rau dền, cải các loại... Chừng sáu mét vuông, vậy mà đủ phục vụ cho cả nhà với “ba miệng ăn”. Rãi rác các tỉnh bạn, cũng có một số nông dân trồng rau màu theo mô hình này, nhưng họ làm bè bằng nhiều thùng thùng xốp kết lại. Có người không có điều kiện thì làm bằng bè chuối. Nhưng loại bè sử dụng được lâu bền nhất là làm bằng tre, nứa. Dù thiết kế bằng vật liệu gì cũng nên cột bè vào cây trụ hơi lỏng, để khi nước lớn, ròng bè được nổi lên, hạ xuống dễ dàng. Và điều đáng chú ý là chọn nơi neo bè tránh dòng nước chảy xiết để tránh bứt dây neo, bè va vào vật cứng, cọc nhọn sẽ bị hư tổn. Đồng thời, phác quang cho có ánh sáng quang hợp như trồng theo tự nhiên trên bờ. Nếu trồng rau muống nước, rau muống cạn... trong ao hồ, sẽ là điều kiện vô cùng lý tưởng. Vì ngoài cung cấp rau sạch cho người dân, còn là chỗ trú nắng cho cá và làm thức ăn cho chúng một cách rất có ích.

Trồng rau trên bè chẳng cần kiến thức nhiều, hay ứng dụng khoa học công nghệ cao. Người già, trẻ em gì cũng có thể làm được. Riêng về rau muống cạn, trồng xuống khoảng ba tuần là có thể cắt vào ăn (Nên nhớ cắt sát gốc để rau nhanh “bắn” tược). Đồng thời bổ sung thêm phân và bồi một lớp bùn phù sa mỏng vào gốc (Cũng có nông dân trồng rau trên bè với diện tích lớn nhằm có thu nhập, họ sử dụng phân NPK và một vài loại phân khác).

 

 Trồng rau trên bè.

 

Theo chị Chín, trồng rau màu dưới nước ít bị sâu rầy, côn trùng phá hại hơn. Mặt khác, nhờ có hơi nước bốc lên, độ ẩm vừa phải, rau màu cũng tươi tốt, ngon, giòn. Từ độ ẩm nhất định, người trồng rau không phải mất nhiều thời gian cho việc tưới tiêu như trồng trên bờ. Tuy nguồn lợi không lớn, song trong quá trình kết bè, gieo trồng đến thu hoạch là một niềm vui. Hơn nữa, có rau sạch, yên tâm về an toàn thực phẩm, bữa cơm nào cả gia đình chị Chín cũng ăn ngon miệng và rộn rã tiếng cười.
 
Lợi ích của việc trồng rau màu trên bè

Đất ít, nên mương vườn nhà chị Chín dài không quá ba mươi mét. Vậy mà chị tận dụng đặt một chiếc đụt bắt cá tép, rồi lại làm bè trồng rau màu như nói trên. Cho thấy đúng là “tấc đất tấc vàng” như ông bà từng nói. Ngoài ra, trồng rau màu ở nhà để có cái ăn, lại sử dụng triệt để “của trời cho” trên mặt nước một cách hữu hiệu, không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu, tránh được nhiều bệnh tật rất hiệu quả. Không ít nơi trồng theo mô hình này được người tiêu dùng tìm tới, vui vẻ mua với giá cao hơn thị trường.

Mô hình cần được nhân rộng

Dù nhà chị Chín ở vùng quê, lại nằm bên con đường vắng, song “tiếng lành đồn xa”, không ít người đã đến để học tập mô hình trồng rau màu này. Đây là tín hiệu đáng mừng. Vì sức khỏe cộng đồng cũng như những tiện ích khác, những mong mô hình này ngày càng được phổ biến, nhân rộng cho chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện, khả quan hơn. 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Tình hình tạo lập, quản lý, sử dụng, khai thác, phát triển và giải pháp phát triển nhãn hiệu cộng đồng của tỉnh
• Gương phụ nữ điển hình trong khởi sự kinh doanh
• Bình Thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
• Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự
• Bến Tre – góc nhìn từ câu chuyện văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ
• Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Vĩnh Thành
• Phú Khánh tập trung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa, các mô hình dừa sạch, hữu cơ
• Công nghiệp văn hóa thúc đẩy kết nối môi trường sáng tạo và bài học cho Bến Tre
• Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – kết quả 04 năm thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
• Nhiều mô hình hỗ trợ cung cấp nước ngọt và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả từ sáng kiến áp dụng dụng khoa học kỹ thuật của người dân
• Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 tại Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Trưởng thành từ say mê nghiên cứu khoa học
• Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
• Điểm sáng về xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh - sạch - đẹp - an toàn tại trường Trung học cơ sở Mỹ An
• Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú