Thạnh Phú mặc áo nhiều màu cho xoài tứ quý

Năm 2005, Trung tâm khuyến nông xây dựng mô hình trồng xoài tứ quý trên đất giồng cát ven biển huyện Thạnh Phú với quy mô 5ha. Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển, do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặt tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 6-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400 triệu đồng/ha. Vì vậy vườn xoài tứ quý trên đất giồng cát ven biển Thạnh Phú đang nhân rộng diện khoảng 200ha, tập trung ở 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải.

 Túi Bao Trái bằng vải nylon nhiều màu trong vườn xoài tứ quý.

 

Tuy nhiên, xoài vào giai đoạn quả non đến chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại như: sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục trái, bệnh thán thư, đốm nâu, sương mai… làm cho trái bị thối, rụng giảm năng suất.  

Trái bị ruồi đục có thể rụng trước khi chín hoặc tiếp tục neo trên cây. Nếu trái còn trên cây, giá trị thương phẩm cũng giảm do thịt trái bị thối. Ruồi không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng, mà còn khiến xoài không xuất khẩu được vì ruồi là đối tượng kiểm dịch hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.

Xoài tứ quý có đặc tính cho trái quanh năm, các lứa trái trên cây không đồng nhất, cách 15-30 ngày sẽ có một đợt trái, vì vậy vấn đề được đặt ra là làm sau phân biệt được độ tuổi xoài trên cùng một cây, cùng một vườn xoài… khi sử dụng bao trái chuyên dụng bằng vải không dệt gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tuổi để thu hoạch xoài (tốn công lao động, mất thời gian, làm trầy xước quả, thu hoạch không đúng độ tuổi, chất lượng không đạt…).

Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng xoài, gia đình Anh Trần Văn Nhọn (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) đã sử dụng vải nylon nhiều màu để cắt, may bao trái theo kích thước 21x25cm và 18x25cm thay thế cho bao vải không dệt, trên miệng túi cũng lồng dây rút và miếng ron cao su để rút xiết miệng bao, mỗi màu của bao trái sử dụng bao cho một lứa trái theo cùng một độ tuổi, như vậy trên cây sẽ có nhiều màu, mỗi màu xác định là một lứa trái (độ tuổi trái như nhau), chỉ cần nhìn màu sắc thì người trồng xoài sẽ biết được độ tuổi của từng lứa trái để thu hoạch mà không cần tốn công, thời gian để mở bao kiểm tra độ chín cũng từng trái mà vẫn đạt được độ chính xác tương đối.

Hiện nay, việc sử dụng bao trái xoài bằng vải nylon nhiều màu đã được trên 95% nông dân trồng xoài thực hiện và nhân rộng vì lợi ích, hiệu quả đạt được:
                            
- Sử dụng bao trái bằng vật liệu vải nylon do nông dân tự sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bao trái ngoài tránh được sự va chạm cơ học do gió gây ra,trái không khuyết tật, ngăn chặn sự tấn công của côn trùng, làm giảm sự xâm nhập của nấm và vi khuẩn qua vết thương như: sâu đục trái, ruồi đục trái, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh nứt trái xì mủ… làm tăng năng suất và chất lượng trái xoài sau thu hoạch từ 5-10% so với phương pháp cũ (40-55% so với không bao trái), màu sắc trái đẹp, giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 3-5 ngày so với bình thường.

- Bao trái hạn chế được số lần phun thuốc hóa học, giúp vỏ trái bóng đẹp, bán được giá cao, góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận, giúp giảm ô nhiễm môi trường và không tồn dư thuốc BVTV trên trái. Mỗi hécta xoài lợi nhuận tăng 20.000.000 đồng so với phương pháp canh tác truyền thống. Lượng thuốc trừ sâu bệnh giảm đi từ 5-10 kg/ha góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật an toàn đối với sức khỏe của cộng đồng.

Qua quá trình cải tiến sản phẩm đến nay túi bao trái xoài tứ quý bằng vải nylon nhiều màu đã ra đời thay thế hoàn toàn bao trái bằng PE, vải không dệt, bao giấy Đài Loan… hoàn toàn bằng chất liệu vải nylon, vải nylon mượt và sáng, ngăn chặn được sự bám bẩn, dễ giặt, bền nhất trong các loại sợi, chịu được chà xát tốt, không giảm sức bền khi bị ướt, do chính tay người lao động tại địa phương cắt, may gia công, sản xuất và sử dụng theo nhu cầu bao trái cho gần 200 ha xoài tứ quý trồng trên đất giồng cát ven biển Thạnh Phú. Bao trái bằng vải nylon nhiều màu đã giúp người trồng xoài tiết kiệm chi phí sản xuất, công lao động, thời gian, chất lượng trái (độ chín) trong việc phân loại và xác định độ tuổi để thuận lợi cho việc thu hoạch xoài theo nhu cầu của khách hàng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa
• Trồng rau màu trên bè
• Một số kết quả bước đầu trong xây dựng chuỗi giá trị dừa tại Bến Tre
• Gương thanh niên sản xuất, thành công với mô hình nuôi thỏ, nuôi dê tại xã Châu Hưng
• Hiệu quả tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Nhơn xã Châu Hưng
• Lê Quang Trắc – “Ông vua” nuôi chim cút ở Lương Quới
• Nông dân trẻ thành công với ý tưởng chế tạo thành công máy sấy bánh phồng
• Khởi nghiệp bằng cây kềm cắt móng 3 mang
• Gáo dừa ốp lát tường-sản phẩm mới của Bến Tre
• Dừa in chữ
• Mô hình đắp đập trữ nước ngọt đối phó hạn mặn trong vườn bưởi da xanh
• Năm dậu nói chuyện nuôi gà an toàn sinh học
• Kinh nghiệm khởi nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp
• Mô hình trồng chanh xen vườn dừa cho hiệu quả kinh tế cao
• Hiệu quả từ mô hình ươm cá nước ngọt trên đất ruộng