Gương thanh niên sản xuất, thành công với mô hình nuôi thỏ, nuôi dê tại xã Châu Hưng

Với sức trẻ, ham học hỏi và tính chịu thương chịu khó, anh thanh niên Trương Hoàng Phúc, ấp Hưng Thành, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại không ngừng thi đua sản xuất, phát triển kinh tế gia đình từ hai mô hình nuôi thỏ và nuôi dê.

 

Anh Phúc cho biết, anh bén duyên nghề nuôi thỏ cách đây hơn 15 năm, do tình cờ nói chuyện với bạn bè, anh biết được nghề nuôi thỏ có thể đem lại lợi nhuận kinh tế. Còn khá mập mờ, do địa phương chưa có ai đầu tư để nuôi thỏ và nguồn thỏ giống không biết tìm mua ở đâu. Nhưng sau thời gian suy nghĩ, anh  Phúc quyết định chọn nghề nuôi thỏ này.

  Anh Phúc (áo xanh) đang chăm sóc đàn thỏ của mình.

 

Anh tìm mua được 5 con thỏ giống tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh sau khi được giới thiệu qua người thân. Sau đó, anh về đầu tư xây cất chuồng trại để chăn nuôi. Về kỹ thuật, anh nghiên cứu qua sách tài liệu và tự mình đúc kết kinh nghiệm qua những năm tháng chăn nuôi thỏ. Nhờ anh siêng năng, chăm chút cho đàn thỏ của mình, mà đàn thỏ của anh lớn nhanh, đẻ say. Một năm, thỏ giống của anh Phúc đẻ từ 5-6 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 6 con thỏ con. Sau 1 năm, đàn thỏ của anh Phúc nhân đàn hơn 100 con thỏ. Đến nay, đàn thỏ của anh Phúc đã đếm không xuể, lớn, nhỏ hơn 200 con thỏ. Thức ăn cho thỏ, anh Phúc chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn thiên nhiên có trong vườn như: Chuối cây, cỏ xanh, rau lang, cơm,… ngoài ra còn bổ sung thức ăn công nghiệp.

 

Thịt thỏ trên thị trường rất được ưa chuộng, nên giá cả rất bình ổn, hàng tháng, anh chiết lấy thỏ thịt để bán ra thị trường, từ việc nuôi thỏ, hàng tháng, anh trung bình thu nhập hơn 5 triệu đồng.

 

Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, từ 1 công đất vườn gần nhà, anh Phúc đầu tư trồng cỏ để chăn nuôi thêm dê cái sinh sản vào cuối năm 2015 với 6 con dê sinh sản. Do lúc đầu còn chưa quen với chăn nuôi dê, nên việc nhân đàn dê còn khó khăn, nhưng chưa tròn 1 năm, anh bắt nhịp được nghề chăn nuôi dê sinh sản, vì vậy, đàn dê của anh to khỏe và cho ra lứa dê đầu tiên với 7 con dê. Anh vừa xuất bán dê thịt và để dành lại 6 con dê cái sinh sản để tiếp tục nhân đàn.

 

Anh Phúc chia sẻ: “Kỹ thuật nuôi thỏ và nuôi dê không hề khó, quan trọng là chịu học hỏi, tìm tòi, chia sẻ những kỹ thuật chăn nuôi từ những người nuôi với nhau để đúc kết kinh nghiệm. Chú trọng tất cả các khâu từ vệ sinh chuồng trại, thức ăn và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Đặc biệt, cần có sự cố gắng, không nản lòng khi gặp khó khăn, chăn nuôi khi bị thất bại. Tích lũy dần dần kinh nghiệm và nhân rộng đàn”.

 

Bằng hoài bão của tuổi trẻ, tích cực sản xuất, anh Phúc từng bước thay đổi cuộc đời mình, làm giàu cho bản thân mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Anh Trương Hoàng Phúc là tấm gương sáng về tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Anh Phúc được UBND huyện tặng giấy khen “Thanh niên sản xuất giỏi” năm 2013.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự
• Bến Tre – góc nhìn từ câu chuyện văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ
• Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Vĩnh Thành
• Phú Khánh tập trung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa, các mô hình dừa sạch, hữu cơ
• Công nghiệp văn hóa thúc đẩy kết nối môi trường sáng tạo và bài học cho Bến Tre
• Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – kết quả 04 năm thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
• Nhiều mô hình hỗ trợ cung cấp nước ngọt và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả từ sáng kiến áp dụng dụng khoa học kỹ thuật của người dân
• Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 tại Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Trưởng thành từ say mê nghiên cứu khoa học
• Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
• Điểm sáng về xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh - sạch - đẹp - an toàn tại trường Trung học cơ sở Mỹ An
• Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú
• Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Heo Mỏ Cày Nam
• Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa
• Trồng rau màu trên bè