An tâm chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường Bến Tre

Vàng là kim loại quý, được người tiêu dùng sử dụng làm trang sức để làm đẹp hoặc làm tài sản để dành. Đây là loại sản phẩm, hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thường được trao đổi, mua bán tại các doanh nghiệp chuyên kinh doanh về vàng trang sức, mỹ nghệ.

 Đoàn kiểm tra đang kiểm tra tại Doanh nghiệp.


Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Bến Tre hiện có 245 doanh nghiệp chuyên mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Đa số ở mỗi xã, phường đều có doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ tập trung các các chợ, khu phố. Nguồn hàng của các doanh nghiệp này chủ yếu lấy từ các công ty vàng bạc đá quý lớn có uy tín, thương hiệu như: PNJ, SJC hoặc các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh… Hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh đều có sản xuất vàng trang sức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này chỉ sản xuất vài loại có kiểu dáng đơn giản như nhẫn trơn, nhẫn kiểu,… trừ vài doanh nghiệp lớn của tỉnh sản xuất lớn, có nhiều chủng loại sản phẩm, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, các doanh nghiệp này sản xuất và cung ứng cho các doanh nghiệp khác trong tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan được phân công nhiệm vụ quản lý về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ. Từ năm 2015 đến nay, Sở đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện thanh, kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ tại 186 lượt doanh nghiệp, mượn 18 mẫu vàng trang sức để thử nghiệm về chất lượng. Kết quả tất cả các mẫu đều đạt chất lượng so với công bố, các doanh nghiệp đã trang bị cân đúng quy định, khối lượng vàng đúng như công bố trên nhãn hàng hóa; chứng chỉ kiểm định cân, quả cân còn hiệu lực; có xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho những sản phẩm mà doanh nghiệp tự sản xuất. Đồng thời, trong quá trình thanh/kiểm tra đã tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định. Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp đã hướng dẫn nhưng vẫn vi phạm, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt 05 doanh nghiệp vi phạm về nhãn hàng hóa với tổng số tiền xử phạt là 25.000.000 đồng.

Có thể nói, nếu trước đây chưa có Thông tư 22/2013/TT-BKHCN quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường thì chất lượng vàng trang sức thả nổi, hàm lượng vàng chưa đúng so với công bố của nhà sản sản dẫn đến tình trạng vàng mua đâu phải bán đó; chưa phân định rõ cơ quan chức năng quản lý. Nay, Thông tư 22/2013/TT-BKHCN có hiệu lực và đi vào cuộc sống, vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường Bến Tre được quản lý về khối lượng, chất lượng nên người tiêu dùng có thể an tâm khi trao đổi mua bán.

Cùng với sự quan tâm thực hiện của doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật. Hy vọng, trong thời gian tới, vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông tại Bến Tre sẽ tạo được lòng tin với tiêu tiêu dùng trong tỉnh nói chung và ngoài tỉnh nói riêng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hướng dẫn phân biệt khẩu trang vải kháng khuẩn
• Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường
• Tăng cường công tác kiểm định cân thông dụng trên địa bàn tinh Bến Tre năm 2019
• Quý III năm 2019, sẽ kiểm tra hoạt động duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Thông tin cảnh báo về mũ bảo hiểm Helmet vi phạm về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận hợp quy
• Tổ chức 07 lớp tập huấn về phương pháp duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015
• Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông
• Bến Tre có 02 doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2019
• Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
• Cuối tháng 12/2018, hoàn thành việc triển khai xây dựng, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• 05/05 mẫu dầu nhờn động cơ có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố
• Kiểm tra đồ chơi trẻ em tết trung thu năm 2018
• Tham dự hội thảo về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng năm 2018
• Tổ chức 05 lớp tập huấn về hệ thống quản lý chất lượng và cách thức chuyển đổi sang phiên bản TCVN ISO 9001:2015
• Triển khai hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của 57 UBND cấp xã