Kết quả kiểm tra nhãn và chất lượng đồ chơi trẻ em Tết Trung thu năm 2017

Thị trường đồ chơi trẻ em Tết Trung thu năm 2017 tại Bến Tre đa số là hàng nhập khẩu như: lồng đèn hình thú, lồng đèn cá chép,… với kiểu dáng, chủng loại phong phú được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa hoặc các quầy bánh trung thu. Một số ít đồ chơi dùng pin trong nước sản xuất có nhãn hàng hóa, có dấu hợp quy CR.

 Đoàn kiểm tra Đồ chơi trẻ em.

 

Hiện ở Bến Tre có 01 cơ sở mua nguyên liệu từ tỉnh khác thực hiện gia công sản phẩm và ghi nhãn để tạo thành những mẫu thú nhồi bông với kiểu dáng, chủng loại phong phú. Các mẫu thú nhồi bông này đã được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo đúng quy định. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sơ kinh doanh thú nhồi bông lấy hàng từ thành phố Hồ Chí Minh không nhãn hàng hóa và không chứng nhận hợp quy.

 

Để đảm bảo chất lượng, an toàn đồ chơi trẻ em phục vụ Tết Trung thu đến người tiêu dùng nâng cao việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em. Ngày 07 tháng 9 năm 2017 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Công văn số 2218/TĐC-QLCL về việc kiểm tra chất lượng và ghi nhãn đồ chơi trẻ em Tết Trung thu năm 2017, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bến Tre đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra tại 14 cơ sở kinh doanh với 48 mẫu trên địa bàn các huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách, Ba Tri, thành phố Bến Tre.

 

Về nhãn hàng hóa và dấu hợp quy CR: Qua kiểm tra có 09/48 mẫu được kiểm tra có nhãn đầy đủ nội dung theo quy định; 39/48 mẫu nhãn không đúng quy định (không nhãn hàng hóa hoặc không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam); 09/48 mẫu có dấu hợp quy CR.

 

Về chất lượng: Đa số các cơ sở lưu giữ không đầy đủ hồ sơ công bố hợp quy, chỉ có 06/48 mẫu được xuất trình hồ sơ công bố hợp quy đúng với mẫu hàng hóa được kiểm tra.

 

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các cơ sở trong kinh doanh hàng hóa phải có nhãn hàng hóa, đủ thông tin theo quy định; hàng hóa phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy; lưu giữ đầy đủ hồ sơ hợp quy. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở kinh doanh tạm dừng việc bán hàng hóa vi phạm và liên hệ nhà cung cấp/nhà sản xuất để khắc phục. Lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ đến Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ để ra quyết định xử phạt 03 hộ kinh doanh vi phạm về nhãn và hợp quy với tổng số tiền xử phạt là 2.100.000 đồng.

Bên cạnh đó, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cử cán bộ phối hợp cùng Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thanh tra việc chấp hành các quy định về nhãn hàng hóa tại 02 cơ sở sản xuất bánh trung thu; 01 hộ kinh doanh đồ chơi trẻ em. Qua kiểm tra, hàng hóa có nhãn ghi đủ nội dung theo quy định, các mẫu đồ chơi trẻ em có dấu hợp quy.

Nhìn chung, thị trường đồ chơi trẻ em tại Bến Tre phục vụ Tết Trung thu năm 2017 đa số là hàng nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất với mẫu mã, kiểu dáng phong phú, giá thành thấp nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không chứng nhận hợp quy. Đồ chơi trong nước sản xuất phục vụ thị trường Tết Trung thu là những mẫu đồ chơi có nhãn hàng hóa, có dấu CR nhưng không xuất trình hồ sơ hợp quy tại thời điểm kiểm tra.

Đối với đồ chơi trẻ em là thú nhồi bông vẫn còn cơ sở kinh doanh không nhãn hàng hóa hoặc nhãn không đủ nội dung phải thể hiện trên nhãn hàng hóa, không dấu hợp quy. Những mặt hàng này được cơ sở lấy từ thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang do chưa được chứng nhận hợp quy nên giá thành sản phẩm thấp hơn so với những sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy. Vì mục đích lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu “hàng rẻ” của người tiêu dùng, các cơ sở kinh doanh mặc dầu đã được hướng dẫn các quy định nhưng không thực hiện dẫn đến hệ lụy như: người tiêu dùng sử dụng hàng hóa không đảm bảo chất lượng; sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất nhất là cơ sở thực hiện đúng quy định.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp kinh doanh hàng hóa đã hướng dẫn quy định của nhà nước nhưng vẫn tái phạm.  

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hướng dẫn phân biệt khẩu trang vải kháng khuẩn
• Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường
• Tăng cường công tác kiểm định cân thông dụng trên địa bàn tinh Bến Tre năm 2019
• Quý III năm 2019, sẽ kiểm tra hoạt động duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Thông tin cảnh báo về mũ bảo hiểm Helmet vi phạm về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận hợp quy
• Tổ chức 07 lớp tập huấn về phương pháp duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015
• Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông
• Bến Tre có 02 doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2019
• Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
• Cuối tháng 12/2018, hoàn thành việc triển khai xây dựng, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• 05/05 mẫu dầu nhờn động cơ có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố
• Kiểm tra đồ chơi trẻ em tết trung thu năm 2018
• Tham dự hội thảo về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng năm 2018
• Tổ chức 05 lớp tập huấn về hệ thống quản lý chất lượng và cách thức chuyển đổi sang phiên bản TCVN ISO 9001:2015
• Triển khai hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của 57 UBND cấp xã