Kỹ thuật bón phân cho Bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre, trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, theo thống kê năm 2016 diện tích BDX trong tỉnh đạt 7.212 ha, trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và Thành phố Bến Tre.

Trong đó diện tích đang cho trái 4.836 ha, năng suất bình quân 11,76 tấn/ha, sản lượng 56.873 tấn, đây là loại cây ăn trái có tính thích nghi rộng, dễ rải vụ trong năm, có vị ngọt thanh ( Brix > 11) con tép màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt, giá bán khá cao, ổn định và bưởi da xanh Bến Tre được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý ngày 26/1/2018.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển, năng suất, chất lượng của bưởi da xanh như giống, khí hậu, sâu bệnh, môi trường, phân bón… Trong đó phân bón là nguồn dinh dưỡng quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Đối với bưởi da xanh trong cùng một thời điểm trên cây có nhiều lứa trái khác nhau, vì vậy việc cung cấp đầy đủ - cân đối từng nguyên tố dinh dưỡng và đúng giai đoạn sẽ giúp đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và sự phát triển bền vững của vườn cây.

Bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh (6 năm tuổi) cần lượng phân bón (kg/cây/năm) như sau:
- Bón 20 - 30 kg phân hữu cơ vi sinh hoặc 40 - 60 kg phân chuồng hoai.
- Phân hóa học:  Urea: 1,2 kg; Lân super/nung chảy 3 kg; Clorua Kali: 1,2 kg. Chia làm 6 lần (sau đó mỗi năm tăng 15-20% số lượng phân bón).
+ Lần 1: Sau khi thu hoạch: Bón phân N-P-K theo tỉ lệ 3:2:1 gồm 0,25 kg urea + 0,50 kg lân super  + 0,10 kg KCl, tương đương  0,65 kg NPK 18-12- 6.
+ Lần 2: Trước khi ra hoa, bón phân N-P-K theo tỉ lệ 2:4:3 gồm 0,17 kg urea + 1 kg lân super + 0,20 kg KCl.
+ Lần 3: Sau đậu trái 1 tháng, lúc này trái bưởi lớn chậm do đó cần bón phân theo tỉ lệ N:P:K là 2:2:1 gồm 0,25 kg urea +  0,70 kg lân super + 0,1 kg KCl tương đương 0,7 kg phân N-P-K 16-16-8.  
+ Lần 4: Sau khi đậu trái 2,5 tháng, lúc này trái lớn nhanh nên cần bón phân theo tỉ lệ N:P:K 2:1:2 gồm 0,33 kg urea + 0,50 kg lân nung chảy + 0,25 kg KCl, tương đương  0,75 kg NPK 20-10-20.
+ Lần 5: Sau đậu trái 4 tháng lúc này trái lớn nhanh và bắt đầu tích lũy chất khô nên bón tỉ lệ N:P:K là 1,5:1:2 gồm 0,20 kg urea + 0,30 kg lân nung chảy + 0,25 kg KCl, tương đương  0,6 kg NPK 15-10-20.
+ Lần 6: Trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng bón 0,30 kg K2SO4 hoặc KCl để giúp trái tăng độ ngọt.
- Vôi xám dolomite: 1.000 - 1.500 kg/ha/năm.
- Hàng năm cần bổ sung từ 0,5 - 0,75 kg Nitrabor/cây, để góp phần hạn chế nứt trái, giúp cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch.

Phương pháp bón phân: bón phân theo hình chiếu dưới tán cây, cách gốc tối thiểu 0,5m hoặc bón trên mặt liếp trong vùng rễ cây hoạt động, cần tưới đủ nước sau khi bón giúp cho phân tan thấm đều vào đất, khi xới xáo tránh làm tổn thương đến hệ rễ, cần che phủ mặt liếp bằng cỏ, tàu lá dừa để giữ ẩm và chống  rửa trôi dinh dưỡng.

 Bưởi da xanh được chăm sóc đúng kỹ thuật.


Ngoài việc áp dụng đúng quy trình bón phân bà con cần trồng cây đảm bảo mật độ từ 250- 270 cây/ha, quan tâm chăm sóc vườn cây như tỉa cành, tạo tán, áp dụng IPM vào quản lý dịch hại, nuôi thả kiến vàng, đê bao ngăn mặn và nhất là tăng cường bổ sung phân hữu cơ hàng năm có tác dụng tốt cải tạo đất phát huy hiệu quả của phân vô cơ, điều này đã tạo thuận lợi cho vườn cây sinh trưởng phát triển ổn định bền vững sản phẩm đạt chất lượng, an toàn góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Một số lưu ý khi chăm sóc bưởi da xanh trong mùa hạn mặn
• Chăm sóc vườn bưởi da xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán
• Quy trình kỹ thuật chăm sóc cây giống bưởi da xanh trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn
• Cải tiến thiết kế túi bao trái bằng vòng nhựa để phòng trừ sâu đục trái trên bưởi da xanh
• Làm thế nào để trái bưởi Da xanh được ngon, đẹp và an toàn
• Các nguyên nhân gây thối rễ cây bưởi – Giải pháp khắc phục
• Cải tiến phương pháp tỉa cành tạo tán nhằm nâng cao năng suất và chât lượng bưởi Da xanh
• Bọ xít muỗi-dịch hại mới phát triển gây hại bưởi da xanh
• Biện pháp khắc phục triệu chứng thiếu trung vi lượng trên cây bưởi Da xanh
• Phòng trừ bọ trĩ gây hại bưởi Da xanh trong mùa nắng nóng
• Tiêu hủy nguồn sâu-biện pháp hiệu quả hạn chế sự lây lan của sâu đục trái bưởi
• Cách chọn bưởi ngon
• Cách bảo quản quả bưởi
• Công nghệ bảo quản bưởi bằng chitosan
• Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh