Nghiên cứu thành công quy trình nuôi trồng nấm Hầu thủ tại Bến Tre

Nấm Hầu thủ (Hericium erinaceum) là một loại nấm ăn được có giá trị rất cao về dinh dưỡng và cũng là nấm dược liệu quý. Công dụng chính của nấm Hầu thủ là hỗ trợ điều trị bệnh Alzeimers, điều trị viêm loét dạ dày, bệnh đường tiêu hóa, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm mỡ máu, hỗ trợ phòng và điều trị ung thư đường tiêu hóa. Nấm có thể sử dụng ở dạng nấm tươi hoặc nấm khô. Giống nấm này bước đầu đã được nhiều nước trồng thành công như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Ở Việt Nam, nhiều cơ sở cũng đã đưa nấm Hầu thủ vào nuôi trồng đại trà. Tuy nhiên, việc hoàn thiện qui trình trồng nấm Hầu thủ ở quy mô công nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu.

 Nấm Hầu thủ trồng tại Bến Tre

 

Nấm Hầu thủ là loại nấm ôn đới, chỉ trồng được những vùng khí hậu tương đối mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng là 16 – 22oC. Vì vậy, việc làm thuần nấm Hầu thủ để có thể trồng được giống nấm này tại Bến Tre (nhiệt độ từ 28 – 32oC) giúp người dân có thêm lựa chọn giống nấm mới, dễ dàng chăm sóc, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể tận dụng được các nguyên liệu rẻ tiền từ các phụ phẩm nông nghiệp như mụn xơ dừa, bột cám, bột bắp vào cơ chất mùn cưa trong trồng nấm.

Từ năm 2014 đến 2015, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre đã chủ trì thực hiện đề tài “Thử nghiệm nhân giống và xác định cơ chất, dinh dưỡng cùng các yếu tố tương quan trong nuôi trồng nấm Hầu thủ tại Bến Tre”. Qua 16 tháng nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã nhân giống thành công giống nấm Hầu thủ trong phòng thí nghiệm tạo được nguồn meo giống đạt chất lượng cho sản xuất phôi. Kết quả nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ phối trộn mùn cưa và mụn xơ dừa cùng với các tỷ lệ dinh dưỡng từ bột cám và bột bắp giúp tăng năng suất nấm. Nấm Hầu thủ được chăm sóc khá dễ dàng, tưới nước từ 2 – 3 lần/ngày, giữ ẩm từ 80 – 90%, nấm sẽ hình thành quả thể rất tốt tại nhà trồng theo điều kiện khí hậu tự nhiên của Bến Tre (nhiệt độ từ 28 – 32oC). Mỗi túi phôi nấm Hầu thủ tạo ra được 180 – 200 gram nấm Hầu thủ tươi. Sản phẩm nấm tươi đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Đề tài đã được Hội đồng khoa học đánh giá khá tốt có thể áp dụng trong điều kiện thực tiễn tại Bến Tre.

 

 Các pha phát triển của nấm Hầu thủ khi được 3 ngày (a), 5 ngày (b), 7 ngày (c) và 10 ngày tuổi (d).

Nấm Hầu thủ bắt đầu hình thành các búi, không phân nhánh, phát triển tối đa và ngã vàng

hình thành bào tử tiến hành thu hoạch.

 

Việc ứng dụng công nghệ trồng nấm vào sản xuất giúp người nông dân tận dụng được thời gian nhàn rỗi, các nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương để có thể nuôi trồng được giống nấm mới và có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị dược liệu. Với hương vị ngọt, thơm ngon sau khi đun nấu, nấm Hầu thủ sẽ trở thành thực phẩm góp phần tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý