Khởi nghiệp với mô hình rượu trái cây

Trái cây là loại sản phẩm quen thuộc nhưng ít ai nghĩ tới việc có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành một loại rượu thơm ngon, bởi hương vị độc đáo, thơm nồng của loại rượu trái cây được ủ kín và lên men tự nhiên bằng quy trình thủ công khá độc đáo. Đó chính là thành công từ mô hình khởi nghiệp của chị Lý Thị Hiền, xã An Hóa, huyện Châu Thành.

 Chị Lý Thị Hiền với sản phẩm rượu trái cây tham gia

ngày hội khởi nghiệp.


Với 120 mét vuông, 2 công lao động, vào năm 2017, chị Lý Thị Hiền đã tự mài mò, nghiên cứu quá trình ủ kín, lên men các loại trái cây như: bưởi, ổi, ô môi, trái quách, nha  đam, nhãn… để làm rượu. Với giấc mơ khởi nghiệp, khi bắt tay vào sản xuất, chị Lý Thị Hiền đã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm và tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng với sự quyết tâm và lòng nhiệt huyết chị đã thành công và ngày càng mang sản phẩm rượu trái cây lên men thủ công tiếp cận thị trường và được khách hàng chấp thuận. Chị Lý Thị Hiền cho biết: “Lý do để tôi theo đuổi ngành rượu bưởi đó là một cái duyên tình cờ. Lúc đó nhà tôi có trồng khoảng hơn 1hecta bưởi da xanh, trong thời điểm đó bưởi xuống giá rất thấp nên tôi đã để bưởi lại và làm rượu bưởi da xanh, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm của bưởi da xanh trên thị trường. Sau đó thì tôi tự nghiên cứu và sản xuất ra thêm 1 số loại rượu từ trái cây khác và đã thành công”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết để sản xuất ra các loại rượu trái cây, chị Lý Thị Hiền đã tự nghiên cứu về quy trình và phương pháp lên men trái cây với nguyên liệu chủ yếu là trái cây, đường tinh luyện, rượu nếp sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa chất lọc tinh chất trái cây, vừa tạo ra 1 thức uống thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe vì thực chất đây chỉ là nước trái cây lên men.

 Các sản phẩm rượu trái cây của chị Lý Thị Hiền khi tham gia hội chợ.


Chị Hiền cho biết, làm rượu trái cây lên men tự nhiên không khó nhưng muốn làm rượu ngon và màu sắc đẹp thì chọn ủ rượu phải là những trái chín đều, không bị dập. Thời gian lên men kéo dài tối đa là 3 – 6 tháng mới có thể chiết xuất ra rượu. Và theo kinh nghiệm của chị Hiền, rượu trái cây càng để lâu càng thơm ngon và tạo màu sắc rất đẹp. Với vị ngọt thanh dịu nhẹ pha chút chua chua của trái cây lên men đã khiến ai thưởng thức qua rượu trái cây của chị Lý Thị Hiền sẽ nhớ về hương vị rượu thơm ngon này. “Với mong muốn khởi nghiệp thành công tôi đã đưa sản phẩm tiếp cận thị trường trên nhiều phương tiện như: bán trực tuyến trên mạng xã hội thông qua facbook, Zalo, tham gia các hội chợ để kết nối cung cầu tìm đầu ra cho các sản phẩm. Trong thời gian tới, tôi sẽ chú trọng mẫu mã, nhãn mác sao cho nhìn bắt mắt, liên kết với các trạm dừng chân, các điểm du lịch để giới thiệu sản phẩm và mong muốn các ngành, các nhà đầu tư có thể hỗ trợ nguồn vốn để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng ngày càng phát triển hơn”- Chị Lý Thị Hiền tâm sự.

Hiện nay, sản phẩm rượu trái cây lên men của chị Lý Thị Hiền được đóng chai, in nhãn mác và bán ra được nhiều người ưa thích với giá bán mỗi lít rượu dao đồng từ 150.000 đồng/lít-180.000 đồng/lít.

Với ý tưởng mới lạ nhưng có tính thực tiễn cao và triển vọng khởi nghiệp hiệu quả, mô hình sản xuất rượu trái cây lên men của chị Lý Thị Hiền đã đạt được những thành công đáng khích lệ.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19
• Công nghệ máy chủ
• Giải pháp phục hồi vườn cây ăn trái sau thời gian hạn, mặn
• Khoa học và công nghệ Bến Tre với kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương
• Nhận diện công nghệ chủ chốt, nền tảng của công nghiệp 4.0
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre triển khai các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch covid-19
• Những công trình địa phương chí Bến Tre
• Kinh tế tuần hoàn ở Bến Tre
• Hạn mặn – Thực tiễn và trãi nghiệm
• Phòng trừ sâu hại trên cây mướp hương trong mùa nắng hạn
• Nguồn nước tưới và bệnh đốm lá trên cây sầu riêng