Nghiên cứu điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tuỷ có chốt đóng kín dưới màn hình tăng sáng tại tỉnh Bến Tre

Sở Y tế Bến Tre vừa nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy có chốt đóng kín dưới màn hình tăng sáng tại tỉnh Bến Tre” và đã được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu.

 

image

Xương cẳng chân. Ảnh: bvtamtridongthap.com.vn

 

Gãy thân xương chày là loại gãy xương thường gặp ở chi dưới. Đặc điểm giải phẫu đặc biệt ở cẳng chân mặt trước xương chày không có cơ che phủ, nằm ngay dưới da, máu nuôi dưỡng kém, nhiều biến chứng xảy ra khi gãy chân xương chày. Thời gian qua đã có nhiều nghiên cứu trong việc điều trị gãy thân xương chày nhưng đến nay vẫn còn là vấn đề khó khăn bởi có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng và chỉ định cho một số trường hợp cụ thể, không có phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối.

 

 image

 Họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh

nghiệm thu đề tài.

 

Theo nhóm thực hiện đề tài, phương pháp điều trị bảo tồn chỉ áp dụng trong trường hợp gãy xương đơn giản, gãy ngang hoặc chéo ngắn nhưng có nhiều biến chứng do bất động lâu, dễ di lệch thứ phát. Phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít cần phải bộc lộ ổ gãy rộng rãi làm cho nuôi dưỡng xương chày vốn đã yếu kém lại càng bị giảm hơn nên dễ bị nhiễm trùng. Đinh Kuntscher kinh điển chỉ hiệu quả với những trường hợp gãy vững ở 1/3 giữa thân xương,…

 

Ở Việt Nam phương pháp đóng đinh nội tủy được sử dụng đầu tiên năm 1998 nhờ sự tài trợ của tổ chức SIGN (Surgical Implant Generation Network) với khung ngắm chỉ có ở đầu gần muốn đặt vít đầu xa cần phải có Xquang màn tăng sáng. Sau đó có nhiều bệnh viện, nhà khoa học nghiên cứu để cải tiến phương pháp này trong đó có Sở Y tế Bến Tre. Qua quá trình thực hiện, đề tài đã đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy có chốt (SIGN) đóng kín dưới màn tăng sáng dựa trên sự liền xương, phục hồi chức năng của chi gãy của 37 bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Từ đó rút ra nhận xét về kinh nghiệm chỉ định và kỹ thuật của phương pháp này để phổ biến cho các bệnh viện khu vực và huyện có điều kiện.

 

Kết quả trong 37 bệnh nhân thỏa các tiêu chí đưa vào nghiên cứu, điều trị tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu có 7 trường hợp gãy hở độ I, II và 30 trường hợp gãy kín. Tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ chỉ định thời gian mổ phù hợp. Kết quả nắn kín thành công 35 ca, có 02 trường hợp nắn kín thất bại phải mổ kết hợp xương tối thiểu. Thời gian liền xương trung bình 15,5 tuần, sớm nhất là 14 tuần, các trường hợp đều phục hồi chức năng khớp cổ chân rất tốt, không có trường hợp nào đau khớp khi vận động. Ngoài ra, không có bệnh nhân bị nhiễm trùng, chèn ép khoang sau mổ cũng như tắc mạch máu do mỡ.

 

Kết quả điều trị cho thấy có 16 trường hợp rất tốt, 18 trường hợp tốt, trung bình 3 trường hợp, không có trường hợp kém. Việc điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy kín là một kết hợp xương sinh học, không mở ổ gãy đế nắn xương, không bóc tách màng xương, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, mất ít máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, xuất viện sớm, liền xương nhanh do bảo tốn được ổ máu tụ là nguyên liệu giúp cho quá trình liền xương.

 

Theo Hội đồng KH&CN nghiệm thu, đề tài đạt mục tiêu, nội dung đề ra. Kết quả đề tài áp dụng bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bến Tre vào vòng chung kết toàn quốc giải thưởng thanh niên kiến tạo năm 2019
• Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu cải tiến máy se chỉ”
• Methadone – Phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với bệnh nhân nghiện chất dạng thuốc phiện
• Nghiệm thu dự án “Đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo khoa học với chủ đề: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa (dừa xiêm xanh)”
• Nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ nguồn protein – Phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản
• Đánh giá thực trạng nhóm ngành chế biến các sản phẩm từ tinh bột trên địa bàn tỉnh Bến Tre và đề xuất các giải pháp quản lý
• Chiều sâu từ hoạt động nghiên cứu khoa học ở một đề tài khoa học cấp Quốc gia lần đầu tiên triển khai tại Bến Tre
• Xây dựng mô hình sản xuất theo hướng lúa tiêu chuẩn hữu cơ trên vùng canh tác tôm – lúa huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
• Châu Thành ký kết thoả thuận hợp tác với trường Đại học Cần Thơ
• Trái cây Việt Nam dần tiếp cận thị trường khó tính
• Điều tra Tiềm lực KH&CN của các tổ chức KH&CN năm 2019
• Chợ Lách - Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp
• Hội thảo “Xây dựng và phát triển thương hiệu” tỉnh Bến Tre
• Xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu”