Nghiên cứu điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tuỷ có chốt đóng kín dưới màn hình tăng sáng tại tỉnh Bến Tre

Sở Y tế Bến Tre vừa nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy có chốt đóng kín dưới màn hình tăng sáng tại tỉnh Bến Tre” và đã được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu.

 

image

Xương cẳng chân. Ảnh: bvtamtridongthap.com.vn

 

Gãy thân xương chày là loại gãy xương thường gặp ở chi dưới. Đặc điểm giải phẫu đặc biệt ở cẳng chân mặt trước xương chày không có cơ che phủ, nằm ngay dưới da, máu nuôi dưỡng kém, nhiều biến chứng xảy ra khi gãy chân xương chày. Thời gian qua đã có nhiều nghiên cứu trong việc điều trị gãy thân xương chày nhưng đến nay vẫn còn là vấn đề khó khăn bởi có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng và chỉ định cho một số trường hợp cụ thể, không có phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối.

 

 image

 Họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh

nghiệm thu đề tài.

 

Theo nhóm thực hiện đề tài, phương pháp điều trị bảo tồn chỉ áp dụng trong trường hợp gãy xương đơn giản, gãy ngang hoặc chéo ngắn nhưng có nhiều biến chứng do bất động lâu, dễ di lệch thứ phát. Phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít cần phải bộc lộ ổ gãy rộng rãi làm cho nuôi dưỡng xương chày vốn đã yếu kém lại càng bị giảm hơn nên dễ bị nhiễm trùng. Đinh Kuntscher kinh điển chỉ hiệu quả với những trường hợp gãy vững ở 1/3 giữa thân xương,…

 

Ở Việt Nam phương pháp đóng đinh nội tủy được sử dụng đầu tiên năm 1998 nhờ sự tài trợ của tổ chức SIGN (Surgical Implant Generation Network) với khung ngắm chỉ có ở đầu gần muốn đặt vít đầu xa cần phải có Xquang màn tăng sáng. Sau đó có nhiều bệnh viện, nhà khoa học nghiên cứu để cải tiến phương pháp này trong đó có Sở Y tế Bến Tre. Qua quá trình thực hiện, đề tài đã đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy có chốt (SIGN) đóng kín dưới màn tăng sáng dựa trên sự liền xương, phục hồi chức năng của chi gãy của 37 bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Từ đó rút ra nhận xét về kinh nghiệm chỉ định và kỹ thuật của phương pháp này để phổ biến cho các bệnh viện khu vực và huyện có điều kiện.

 

Kết quả trong 37 bệnh nhân thỏa các tiêu chí đưa vào nghiên cứu, điều trị tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu có 7 trường hợp gãy hở độ I, II và 30 trường hợp gãy kín. Tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ chỉ định thời gian mổ phù hợp. Kết quả nắn kín thành công 35 ca, có 02 trường hợp nắn kín thất bại phải mổ kết hợp xương tối thiểu. Thời gian liền xương trung bình 15,5 tuần, sớm nhất là 14 tuần, các trường hợp đều phục hồi chức năng khớp cổ chân rất tốt, không có trường hợp nào đau khớp khi vận động. Ngoài ra, không có bệnh nhân bị nhiễm trùng, chèn ép khoang sau mổ cũng như tắc mạch máu do mỡ.

 

Kết quả điều trị cho thấy có 16 trường hợp rất tốt, 18 trường hợp tốt, trung bình 3 trường hợp, không có trường hợp kém. Việc điều trị gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy kín là một kết hợp xương sinh học, không mở ổ gãy đế nắn xương, không bóc tách màng xương, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, mất ít máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, xuất viện sớm, liền xương nhanh do bảo tốn được ổ máu tụ là nguyên liệu giúp cho quá trình liền xương.

 

Theo Hội đồng KH&CN nghiệm thu, đề tài đạt mục tiêu, nội dung đề ra. Kết quả đề tài áp dụng bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa
• Giới thiệu phương pháp mới đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất
• Nhóm sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ trong giới trẻ tỉnh nhà
• Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ
• Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc tết các gia đình chính sách tại huyện Thạnh Phú
• Nghiệm thu đề tài: “Xây dựng và ứng dụng các giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo, bò và tôm biển của tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài: “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”
• Hội thảo "Xử lý chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện Bình Đại"
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổng kết hoạt động năm 2019
• Nghiệm thu dự án: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam
• Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2019
• Lúa hữu cơ tại huyện Thạnh Phú đạt năng suất trung bình 4,5 tấn/ha