Tuyển chọn 4 giống bắp mới Việt-Hàn
Ngày 26/1/2007, Hội đồng Khoa học Công nghệ chuyên ngành tỉnh Bến Tre đã nghiệm thu đề tài: “Cải thiện giống bắp mới Việt-Hàn”. Đề tài được thực hiện từ năm 2004-2006, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bến Tre với Hiệp hội Bắp Quốc tế Hàn Quốc (ICF).Mục tiêu của đề tài nhằm tuyển chọn và xác định bộ giống có tính thích nghi cao với điều kiện sinh thái của tỉnh, kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng trái phù hợp thị hiếu người tiêu thụ, đặc biệt giúp người nông dân chủ động trong khâu chọn lựa và sản xuất giống tạo điều kiện thuận lợi góp phần hình thành vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc trong tỉnh.
Các huyện: Mỏ Cày, Châu Thành, Ba Tri, Thạnh Phú và Thị Xã được chọn làm các điểm tiến hành khảo nghiệm các giống bắp mới Việt-Hàn. Bộ giống khảo nghiệm gồm 22 giống: 19 giống bắp được đưa từ ICF sang, trong bộ giống này có nhiều giống mang gen kháng DMR (EV 8744-SRCI, DMR-ESR-Y, KNU TROPICAL WHITE…), đây là gen quy định tính kháng đối với bệnh mốc sương (Downy Milden) là bệnh gây hại nhiều trên cây bắp và 3 giống bắp Việt Nam (2 giống bắp ăn MX2, MX4 và giống bắp thức ăn DK999). Các ruộng bắp trồng thử nghiệm giống bắp Hàn Quốc tuân theo qui trình canh tác các giống bắp đang trồng tại các địa phương, khoảng cách trồng: hàng cách hàng 60-70cm, cây cách cây 25-30cm; công thức bón phân được áp dụng như sau: 120N-120N + 60-90 P2O5 + 60K2O, bổ sung phân hữu cơ 500kg/ha. Để chọn lựa được bộ giống bắp tốt, chất lượng bắp được đánh giá qua theo dõi các chỉ tiêu: sinh trưởng (thời gian sinh trưởng, chiều cao cây, ngày trổ cờ, ngày phun râu, chiều cao đóng trái, chiều dài trái…), năng suất, tính kháng sâu bệnh, khả năng chịu mặn, chịu phèn và phẩm chất trái.
Qua quá trình trồng khảo nghiệm, đề tài đã tuyển chọn được 4 giống có triển vọng là giống: KV7(EV 8744-SRCI), KV25(DMR-ESR-Y), KV-W1(KNUTROPICALWHITE), KV-Y(KNUTROPICAL YELLOW), thời gian trồng từ lúc xuống giống đến thu hoạch khoảng: 90-100 ngày . Đây là các giống có tiềm năng năng suất cao: năng suất trung bình từ 3-5 tấn/ha, ít nhiễm sâu bệnh, hạt đóng dày, vỏ kín, chiều dài trái dao động từ 16-18cm; chiều cao cây khá cao (180-220cm) nhưng thân cây to, chắc nên chống đổ ngã tốt. Các giống này có khả năng kháng bệnh mốc sương, thích hợp dùng để chế biến thức ăn gia súc. Ngoài ra, đề tài cũng đã ghi nhận 2 giống có phẩm chất khá tốt là giống: KV-S (bắp ngọt) và giống KW-4 (bắp sáp), giống KV-S có vị ngọt và dẻo đặc trưng thích hợp dùng làm thức ăn cho người, có thể trồng theo qui mô hộ gia đình.
Các giống bắp Việt Hàn được tuyển chọn qua khảo nghiệm của đề tài, là loại cây lương thực tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều loại đất, có thể trồng quanh năm khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện: đủ nước tưới vào mùa nắng, nguồn nước ít hoặc không nhiễm mặn, thoát nước tốt và không ngập úng, cho năng suất khá cao. Bộ giống bắp mới Việt Hàn trước mắt tuy cần phải tiếp tục qua thời gian cải thiện nhằm tuyển chọn bộ giống có tính ổn định cao, nhưng bước đầu đã bổ sung vào cơ cấu giống bắp tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu trồng bắp của bà con nhân dân trong tỉnh, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích sản xuất nông nghiệp, phá thế độc canh của cây lúa. Đặc biệt, tạo được mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc, xã hội hóa công tác nhân giống tại địa phương.