Thúc đẩy kinh tế ban đêm của Bến Tre

Thực hiện Công văn số 3602/UBND-TH của Ủy ban nhân dân tỉnh Về Nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc, UBND tỉnh yêu cầu các Sở trong đó có Sở KH&CN chủ động theo dõi tích cực nghiên cứu chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm của Trung Quốc để tham mưu triển khai các giải pháp phù hợp, khả thi góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nay trang thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu bài viết Thúc đẩy kinh tế ban đêm của Bến Tre. Bài viết nhận diện hiện trạng, tiềm năng và đề xuất hướng phát triển cho thời gian sắp đến để sớm hình thành các không gian, loại hình hoạt động kinh tế ban đêm chủ lực của tỉnh làm cơ sở nghiên cứu, học tập, quản lý, kêu gọi đầu tư vào hoạt động này đảm bảo an toàn và phát triển bền vững.

 

Sau 18 giờ


Kinh tế ban đêm hay kinh tế 24 giờ đã hiện diện ở Bến Tre, tuy mức độ sầm uất, hào nhoáng và hiện đại không sánh bằng các đô thị lớn nhưng mang đặc trưng của phố thị về đêm và có cả nét riêng biệt vốn có từ miền sông nước. Nổi bật là hoạt động thương mại với chợ đêm Bến Tre quy mô hơn 200 gian hàng nằm ở vị trí trung tâm thành phố Bến Tre bên bờ sông Bến Tre. Cách thành phố Bến Tre 36 km theo hướng Đông Nam, có chợ đêm Ba Tri với 68 gian hàng, trong đó có 56 gian hàng thương mại (hàng may sẵn, hàng lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ…) và 12 gian hàng ẩm thực. Bến Tre đã triển khai lắp đặt máy bán hàng thực phẩm tự động tại các công viên công cộng, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học, khu chợ đêm để phục vụ người tiêu dùng và du khách đến Bến Tre. Cùng hệ thống siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu, cơ sở kinh doanh đã tạo nên diện mạo nhộn nhịp, tấp nập khi phố thị lên đèn.


Hoạt động văn hóa và du lịch về đêm khá phát triển, nhất là các hình thức giải trí như câu lạc bộ đờn ca tài tử, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi máy điện tử, karaoke,... Tương tự số lượng các loại hình, sản phẩm du lịch ban đêm đang có bước phát triển đáng kể cả về lượng và chất, điển hình: phố ẩm thực đêm Bến Tre, xem đom đóm, ngắm chim, khám phá Bến Tre về đêm bằng xe điện,… Với các loại hình du lịch: nghỉ dưỡng, trải nghiệm, nông trại, sinh thái, văn hóa, tôn giáo, tâm linh…

 

Các vị trí, không gian xây dựng dành cho hoạt động ban đêm như khu phố đi bộ trong các khu dân cư mới xây dựng, công viên Bến Tre và không gian dừa trải rộng, chạy dài, nằm dọc bên bờ sông Bến Tre, hòa quyện màu xanh mượt của dừa cùng hàng bần xanh mướt, cao vút lượn theo dòng nước lớn ròng.

 

Hệ thống dịch vụ tài chính tự động hoạt động 24/24 giờ hiện diện ở các vị trí thuận tiện trên địa bàn nhằm phục vụ cho người dùng được tốt hơn. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng sống đã góp phần sinh động hơn cho hoạt động về đêm của xứ sở hoa dừa.

 

Khơi thông


Rõ ràng, hoạt động ban đêm ít nhiều đều có ảnh hưởng đến vấn đề đảm bảo trật tự an toàn xã hội, áp lực ô nhiễm tiếng ồn, chất thải rắn, an toàn vệ sinh thực phẩm và các vấn đề phát sinh khác. Cũng như cả nước, Bến Tre chưa có số liệu chính xác về hiệu quả của kinh tế ban đêm, còn theo ông Nuyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch Vietravel, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam: “Các sản phẩm dịch vụ thu được nhiều tiền nhất là từ 6 giờ tối đến 2 giờ sáng, mang lại doanh thu khoảng 70%”.

 

Để thúc đẩy kinh tế ban đêm phát triển, ngoài việc thay đổi nhận thức về hiệu quả của kinh tế ban đêm trong nền kinh tế; qui hoạch không gian xây dựng cho hoạt động về đêm; nới lỏng giờ giáo nghiêm, lắp đặt, vận hành hệ thống ghi hình an ninh; sửa đổi bổ sung giới hạn tối đa cho phép tiếng ồn khu dân cư xen kẽ trong khu vực thương mại, dịch vụ, sản xuất thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ theo hướng phù hợp; gấp rút xây dựng, ban hành chính sách thu hút, kích cầu đầu tư các hoạt động kinh doanh, dịch vụ về đêm.

 

Cần khẩn trương đặt hàng các tổ chức khoa học và công nghệ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu thực trạng, tiềm năng và định hướng phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chuyên môn tiến hành xây dựng danh mục, công bố công khai, minh bạch các dự án, dịch vụ mời gọi đầu tư về kinh tế ban đêm và quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư.

 

Tập trung phát triển các cửa hàng tiện ích, dịch vụ 24/24 giờ và các dòng sản phẩm du lịch đêm đặc trưng, riêng có của địa phương nhất là không gian dừa, phố ẩm thực, ngắm đom đóm, quan sát chim di cư, sân chim Vàm Hồ và phát triển du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nghiên cứu khoa học. Đầu tư tới ngưỡng bảo tàng Bến Tre, lựa chọn và khôi phục một số lễ hội truyền thống, chiến tích lịch sử của tỉnh nhằm từng bước thu hút du khách.

 

Nghiên cứu hỗ trợ các phương tiện vận tải công cộng trên tất cả các tuyến giao thông trong tỉnh kéo dài thời gian hoạt động về đêm nhằm tăng cường kết nối các trung tâm đô thi về đêm với các vùng trong tỉnh và với các tỉnh bạn, nhất là vào dịp những tối cuối tuần.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19
• Công nghệ máy chủ
• Giải pháp phục hồi vườn cây ăn trái sau thời gian hạn, mặn
• Khoa học và công nghệ Bến Tre với kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương
• Nhận diện công nghệ chủ chốt, nền tảng của công nghiệp 4.0
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre triển khai các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch covid-19
• Những công trình địa phương chí Bến Tre
• Kinh tế tuần hoàn ở Bến Tre
• Hạn mặn – Thực tiễn và trãi nghiệm
• Phòng trừ sâu hại trên cây mướp hương trong mùa nắng hạn
• Nguồn nước tưới và bệnh đốm lá trên cây sầu riêng