Hội thảo khoa học với chủ đề: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa (dừa xiêm xanh)”

Nhằm phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đến với bà con nông dân, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND xã Quới Sơn, huyện Châu Thành tổ chức hội khoa học với chủ đề: “Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa (dừa xiêm xanh)” tại hội trường UBND xã Quới Sơn, huyện Châu Thành. Đến dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Trần Minh Đức-Chủ tịch UBND xã Quới Sơn, ông Lê Thanh Hùng-Bí thư Đảng uỷ xã cùng hơn 70 đại biểu là bà con nông dân đại diện cho các hộ trồng dừa trên địa bàn xã.

 

Tại hội thảo, báo cáo viên Hồ Văn Lập-Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã trình bày đến bà con nông dân về các kỹ thuật trồng dừa như thông tin về đất và các kỹ thuật lên liếp trồng, cách chọn giống dừa, thời vụ và kỹ thuật trồng dừa xiêm xanh.

 

image

Ông Hồ Văn Lập-Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre  báo cáo chuyên đề “Kỹ thuật trồng dừa uống nước”.

 
image

Bà Nguyễn Thị Nguyệt-Nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Bến Tre báo cáo chuyên đề “Giải pháp quản lý bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa”.

 

Tiếp đến, báo cáo viên Nguyễn Thị Nguyệt-Nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật đã hướng dẫn bà con nhận dạng các loại sâu bệnh trên cây dừa nhất là bọ vòi voi, bọ cánh cứng đang phá hại trên cây dừa hiện nay, giúp bà con nhận biết các loại thuốc chữa bệnh, cách sử dụng thuốc, cách phòng trị bệnh như: Đối với bọ cánh cứng, nông dân cần chăm sóc tốt cây dừa để hạn chế môi trường sinh sản của bọ dừa và tăng sức đề kháng của cây, kết hợp cắt bỏ, tiêu huỷ lá bị bọ dừa gây hại. Phun các chế phẩm sinh học như nấm M.a, B.b và áp dụng biện pháp sinh học như sử dụng ong ký sinh và bọ đuôi kìm. Đối với bọ vòi voi hại dừa cần quản lý bằng quy trình tổng hợp như thường xuyên thăm vườn dừa để sớm phát hiện sự gây hại của bọ, vệ sinh vườn đầu vụ, làm cỏ định kỳ, vệ sinh cây dừa kết hợp phun chế phẩm nấm xanh 2-3 tuần/lần.

 

 image

 Quang cảnh hội thảo.

 

 

Hội thảo đã tiếp nhận các ý kiến, câu hỏi về các kỹ thuật phòng trừ bọ vòi voi, bọ cánh cứng và các loại sâu hại khác như: Cách nhận biết và phân biệt các loại sâu bọ phá hại, các cách phun thuốc có hiệu quả và các biện pháp phòng trừ khác. Báo cáo viên đã giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân đồng thời cũng tiếp thu ý kiến cùng với bà con nông dân thảo luận, phân tích những ưu, khuyết điểm và hiệu quả của các biện pháp xử lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc phòng trừ sâu bọ phá hại dừa ở địa phương.

 

 image

 Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

 

Báo cáo viên cũng khuyến cáo thêm, nông dân phải biết áp dụng tổng hợp cùng một lúc nhiều biện pháp và tiến hành đồng loạt trên từng khu vực để phòng trị, nhằm hạn chế tái nhiễm và bộc phát các dịch hại trên dừa.

 

 image

Ông Trần Minh Đức-Chủ tịch UBND xã Quới Sơn
  phát biểu tổng kết hội thảo.

 

Hội thảo đã dành nhiều thời gian tiếp nhận câu hỏi và giải đáp những thắc mắc cho bà con nông dân và các đại biểu tham dự, mang lại những thông tin hữu ích giúp bà con nông dân nâng cao được trình độ canh tác, kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật mới, rút được nhiều kinh nghiệm trong thực tế sản xuất, nâng cao hiệu quả trong quá trình diệt trừ các loại sâu hại.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa
• Giới thiệu phương pháp mới đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất
• Nhóm sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ trong giới trẻ tỉnh nhà