Nghiệm thu dự án “Đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”

Ngày 15/8/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu dự án “Đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”. Đến dự có ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch hội đồng, cùng các phản biện, ủy viên hội đồng và các vị khách mời.

 

image
Quang cảnh buổi nghiệm thu.

 

Dự án do ông Nguyễn Phúc Hiệp-Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật làm chủ nhiệm với mục tiêu nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Để triển khai dự án, nhóm thực hiện đã tiến hành khảo sát và chọn lọc những hộ đủ tiêu chuẩn để tham gia, quy mô thực hiện tại 4 huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và Thành Phố Bến Tre.

 

Những hộ tham gia đều thực hiện đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật do nhóm nghiên cứu đề ra như: 100% vườn trồng bưởi da xanh đều lên liếp và đắp mô với chiều cao và rộng từ 50-80cm; các cây được trồng theo khoảng cách khuyến cáo là 5x6m, có hộ trồng khoảng cách hàng cây 7m theo liếp đơn trồng một hàng; Tất cả mô hình đều có thực hiện biện pháp tỉa cành tạo tán thường xuyên, bón phân theo đúng quy trình. Các hộ đã được tập huấn và quan sát thực tế nhắm nhận diện được các đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi da xanh, điều kiện phát sinh, phát triển và các biện pháp quản lý.  

 

Sau thời gian nghiên cứu, nhóm thực hiện đã xây dựng thành công 28,8 ha trồng bưởi da xanh theo kỹ thuật của Jica, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và các tổ hợp tác trong vùng thực hiện dự án, từ đó từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ từ trồng dày, sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc hóa học sang trồng thưa, tăng cường bón phân hữu cơ, tỉa cành tạo tán giúp vườn thông thoáng, đủ ánh sáng để cây phát triển tốt và hạn chế các điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại.

 

Dự án đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý, bổ sung hình ảnh minh họa để càng hoàn thiện hơn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa