Nghiệm thu dự án “Đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”

Ngày 15/8/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu dự án “Đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”. Đến dự có ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch hội đồng, cùng các phản biện, ủy viên hội đồng và các vị khách mời.

 

image
Quang cảnh buổi nghiệm thu.

 

Dự án do ông Nguyễn Phúc Hiệp-Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật làm chủ nhiệm với mục tiêu nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (Từ dự án cây có múi Jica) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Để triển khai dự án, nhóm thực hiện đã tiến hành khảo sát và chọn lọc những hộ đủ tiêu chuẩn để tham gia, quy mô thực hiện tại 4 huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và Thành Phố Bến Tre.

 

Những hộ tham gia đều thực hiện đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật do nhóm nghiên cứu đề ra như: 100% vườn trồng bưởi da xanh đều lên liếp và đắp mô với chiều cao và rộng từ 50-80cm; các cây được trồng theo khoảng cách khuyến cáo là 5x6m, có hộ trồng khoảng cách hàng cây 7m theo liếp đơn trồng một hàng; Tất cả mô hình đều có thực hiện biện pháp tỉa cành tạo tán thường xuyên, bón phân theo đúng quy trình. Các hộ đã được tập huấn và quan sát thực tế nhắm nhận diện được các đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi da xanh, điều kiện phát sinh, phát triển và các biện pháp quản lý.  

 

Sau thời gian nghiên cứu, nhóm thực hiện đã xây dựng thành công 28,8 ha trồng bưởi da xanh theo kỹ thuật của Jica, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và các tổ hợp tác trong vùng thực hiện dự án, từ đó từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ từ trồng dày, sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc hóa học sang trồng thưa, tăng cường bón phân hữu cơ, tỉa cành tạo tán giúp vườn thông thoáng, đủ ánh sáng để cây phát triển tốt và hạn chế các điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại.

 

Dự án đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý, bổ sung hình ảnh minh họa để càng hoàn thiện hơn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Sáng kiến én xanh 2019 lần đầu tiên Bến Tre có 2 dự án xuất sắc được nhận giải
• Giồng Trôm: Nâng cao hiệu quả canh tác vườn theo hướng hữu cơ
• Nghiên cứu hệ thống giải pháp để xây dựng và thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Bến Tre
• Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre
• Ký kết thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo giữa UBND tỉnh Bến Tre và Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM
• Giáo dục đổi mới sáng tạo từ Khu ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn
• Bến Tre có hai dự án đạt giải cao tại Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019”
• Hội thảo khoa học Đánh giá và phát triển mô hình cây trồng vật nuôi phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu
• UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới sáng tạo và phát triển sản phẩm mới
• Bến Tre vào vòng chung kết toàn quốc giải thưởng thanh niên kiến tạo năm 2019
• Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu cải tiến máy se chỉ”
• Methadone – Phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với bệnh nhân nghiện chất dạng thuốc phiện
• Hội thảo khoa học với chủ đề: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa (dừa xiêm xanh)”
• Nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ nguồn protein – Phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản
• Đánh giá thực trạng nhóm ngành chế biến các sản phẩm từ tinh bột trên địa bàn tỉnh Bến Tre và đề xuất các giải pháp quản lý