Hiệu quả từ mô hình sản xuất nem chay tại xã Phú Đức

Xã Phú Đức – huyện Châu Thành hiện có 14 hộ dân sống bằng nghề làm nem chay. Đầu năm 2018, tổ hợp tác (THT) nem chay xã Phú Đức được thành lập, với 12 lò chính và khoảng 40 lao động. Làm nem chay được xem là một trong những nghề có nghề truyền thống của khu vực này, cung cấp một món ăn chơi ngon miệng trên thị trường.

 

image
Công đoạn gói nem chay.

 

Nem chay còn có tên gọi khác là nem vỏ bưởi, vì nguyên liệu để làm ra một miếng nem gồm vỏ bưởi bào sợi, trộn với đu đủ bào sợi phơi khô. Cộng với những thành phần phụ là nước khế, gia vị, tỏi, ớt để cho ra một chiếc nem vừa dai, vừa dòn lại vừa miệng người ăn.

 

Chúng tôi có dịp đến cơ sở sản xuất nem chay của chị Lê Thị Mỹ Dung – thành viên tổ hợp tác nem chay xã Phú Đức – huyện Châu Thành. Với 11 năm theo nghề sản xuất nem chay... đến nay, cơ sở của chị Dung đã góp phần giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương khoảng 5 lao động thường xuyên với thu nhập 150.000 đồng/ngày. Chị Mỹ Dung cho biết: “Từ khi tham gia vào tổ hợp tác nem chay, tôi thấy lợi ích tổ viên tăng lên, với sự quan tâm của các ngành chức năng, tôi thấy sản lượng có tăng. Trước đó, tôi làm riêng lẻ, mỗi ngày tôi làm chỉ từ 300 đòn nem nhưng khi vào tổ hợp tác, tôi làm từ 500 – 600 đòn nem/ngày”.  

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, một đòn nem có trọng lượng 100gr, để làm ra một đòn nem chay thực hiện thành phẩm cần trải qua các công đoạn: Vỏ bưởi sau khi cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, được thái mỏng, ngâm nước sao cho nở đều, rồi xả lại với nước nhiều lần cho đến khi nào nếm thấy hết đắng, sau đó đem ép khô. Khế chua bào mỏng, vắt nước, lược bỏ hột, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thủy. Đu đủ bào sợi nhuyễn phơi khô sẽ được trộn với bột nem còn nóng rồi cho vào khuôn ép thành hình. Để có màu hồng đẹp mắt cho chiếc nem chay Phú Đức, người làm nem không bỏ phẩm màu mà lấy từ màu sắc của đu đủ mang lại. Vì vậy, để có màu hồng đẹp thì người làm nem phải chọn đu đủ loại “mỏ vịt” vừa tới. Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem chay vỏ bưởi không lẫn vào đâu được.

 

Cũng theo chị Dung cho biết: Từ tháng 7 âm lịch đến dịp tết là thời điểm sản lượng nem chay tiêu thụ mạnh, nguồn cung không đủ cầu. Tuy nhiên, hiện nay, nghề làm nem chay khá vất vả, mất nhiều thời gian và nguồn nguyên liệu bị thiếu nhất là khế chua, nên chủ yếu người làm nem chay chủ yếu lấy công làm lời.

 

Nghề làm nem chay ở xã Phú Đức – huyện Châu Thành ngoài góp phần giải quyết việc làm, còn góp phần tô điểm thêm bức tranh sinh động về ẩm thực trong sự phát triển về du lịch sinh thái tại địa phương. Bên cạnh đó, cùng với sự quan tâm từ các ngành, các cấp cũng như chính quyền địa phương trong việc thành lập tổ hợp tác nem chay xã Phú Đức đã hỗ trợ cho các hộ làm nem chay được vay vốn, cũng như được trang bị máy móc, tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nem chay được phát triển hơn nhằm góp phần gìn giữ nghề truyền thống này.

 

Ông Trương Văn Vẹn – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đức cho biết: thời gian qua, xã Phú Đức cũng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, dự án AMD tỉnh hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho THT nem chay Phú Đức, và nem chay Phú Đức được chọn là sản phẩm Ocop của địa phương trong thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Hướng tới, xã sẽ tổ chức chọn các lò để làm điểm tham quan cho khách du lịch nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm nem chay đặc sản của xã Phú Đức – huyện Châu Thành.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nâng cao chuỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh
• Giồng Trôm khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lần đầu tiên thực hiện thành công thủ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn
• Lợi nhuận cao từ mô hình kinh doanh củ hủ dừa
• Hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp
• Phương pháp đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm
• Xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và thực nghiệm sản xuất sò huyết tại Bến Tre
• Quy trình kỹ thuật chăm sóc cây hoa giấy hạn chế rụng lá hàng loạt vào mùa mưa
• Lưu ý một số bệnh hại trên vườn cây ăn trái sau triều cường
• Cần làm gì để bảo vệ vườn cây ăn trái sau đợt ngập úng
• Bến Tre lần đầu tiên công bố nghiên cứu ứng dụng thành công và đưa vào thương mại hoá sản phẩm xử lý môi trường nước trong nuôi thuỷ sản - KBM
• Ứng dụng KH&CN phát triển chuỗi giá trị xoài Tứ quý Thạnh Phú
• Nghiệm thu đề tài khoa học “Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng các doanh nghiệp thủy sản tỉnh Bến Tre”
• Điểm sáng ba mô hình du lịch Homestay (Ba Danh, Mười Nở, Vườn Xanh) phía Nam Thành phố Bến Tre
• Phòng trừ rầy phấn trắng và bệnh thán thư gây hại trên bưởi Da xanh