Nghiệm thu đề tài khoa học “Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng các doanh nghiệp thủy sản tỉnh Bến Tre”

Hội đồng KH&CN Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng các doanh nghiệp thủy sản tỉnh Bến Tre”. Đề tài do Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thành Hiếu làm chủ nhiệm.

 

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm xác định các loại rủi ro có thể xảy ra đối với các doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản tại tỉnh Bến Tre và sự tác động của nó đến mức độ liên kết giữa các thành viên của chuỗi cung ứng cũng như kết quả kinh doanh của các thành viên này.

 

image
Quang cảnh buổi nghiệm thu.

 

 

Kết quả nghiên cứu chỉ rõ có 5 nhóm loại rủi ro khác nhau tồn tại trong chuỗi cung ứng thủy sản bao gồm: Rủ ro từ nguồn cung; Rủi ro từ thị trường; Rủi ro từ môi trường; Rủi ro từ thông tin và rủi ro vận hành tổ chức sản xuất kinh doanh. Trong đó, bốn nhóm đầu có tác động đáng kể, trong khi rủi ro vận hành không thật sự đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp nuôi, chế biến và xuất khẩu thủy sản ở tỉnh Bến Tre. Rủi ro cũng được xác định có sự tác động đáng kể đến mối quan hệ liên kết giữa các tổ chức/doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, từ đó cũng có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

 

Dựa trên các kết quả nghiên cứu trên, nhóm tác giả đã đề xuất được một số giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả hơn, nhằm giảm các rủi ro có thể xảy ra trong chuỗi cung ứng thủy sản tại tỉnh Bến Tre như:

 

- Định hướng phát triển chuỗi cung ứng thủy sản tỉnh Bến Tre trên cơ sở phát triển 3 khía cạnh chính gồm: Bền vững về kinh tế, bền vững về xã hội và bền vững về môi trường sinh thái với mục tiêu góp phần đảm bảo phát triển kinh tế ngành thủy sản nhanh, hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường.

 

- Đề xuất các giải pháp đối với doanh nghiệp/tổ chức nuôi trồng và chế biến, xuất khẩu thủy sản tại tỉnh Bến Tre gồm có:

 

+ Để giảm rủi ro về nguồn cung, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, nhu cầu số lượng, chi phí giá thành hợp lý.

 

+ Đối với rủi ro từ thị trường, doanh nghiệp cần ổn định thị trường truyền thống, đồng thời đa dạng hoá sản phẩm xuất khẩu hướng đến mở rộng thị trường mới, cần sớm xây dựng và đăng ký thương hiệu sản phẩm, tập thể, chỉ dẫn địa lý xuất xứ đối với các sản phẩm thủy sản chế biến chủ lực, gia tăng năng lực cạnh tranh về giá.

 

+ Đối với rủi ro từ thông tin, doanh nghiệp và tổ chức nuôi trồng không nên hoạt động riêng lẻ mà nên tham gia vào các hợp tác xã để có được sự hỗ trợ từ các thành viên, cần khai thác thông tin từ nhiều nguồn khác nhau một cách chủ động và tích cực.

 

+ Đối với rủi ro từ môi trường, các doanh nghiệp và tổ chức nuôi trồng phải chấp hành nghiêm Luật Môi trường, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về môi trường, đây là giải pháp lâu dài và bền vững cho môi trường nói chung và môi trường nuôi trồng thuỷ sản nói riêng.

 

+ Đối với Cơ quan quản lý nhà nước, nhóm tác giả đề xuất cần phải nâng cao năng lực quản lý nhà nước về giống, đảm bảo kiểm soát được giống thủy sản cả về chủng loại, số lượng, chất lượng.

 

Đề tại đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý, bổ sung hình ảnh minh họa để càng hoàn thiện hơn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Cần làm gì để bảo vệ vườn cây ăn trái sau đợt ngập úng
• Bến Tre lần đầu tiên công bố nghiên cứu ứng dụng thành công và đưa vào thương mại hoá sản phẩm xử lý môi trường nước trong nuôi thuỷ sản - KBM
• Ứng dụng KH&CN phát triển chuỗi giá trị xoài Tứ quý Thạnh Phú
• Điểm sáng ba mô hình du lịch Homestay (Ba Danh, Mười Nở, Vườn Xanh) phía Nam Thành phố Bến Tre
• Phòng trừ rầy phấn trắng và bệnh thán thư gây hại trên bưởi Da xanh
• Sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ – Hiệu quả và thách thức
• Hiệu quả từ mô hình sản xuất nem chay tại xã Phú Đức
• Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm
• Chị Trần Thị Thu Hồng khởi nghiệp từ đặc sản quê hương – Trái chôm chôm
• Thúc đẩy kinh tế ban đêm của Bến Tre
• Sa sâm Việt – Hành trình khởi nghiệp sáng tạo
• Làm mới sản phẩm từ dừa – Khởi nghiệp thành công
• Thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa – Hàng “độc” và lạ
• Cải tiến kỹ thuật ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống trong bể lót bạt
• Bến Tre tham gia xây dựng khung kế hoạch tầm nhìn quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu 2021-2030, tầm nhìn 2050