Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu cải tiến máy se chỉ”

Ngày 19 tháng 9 năm 2019, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu cải tiến máy se chỉ”. Đề tài do ông Nguyễn Thanh Vũ-Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện  Mỏ Cày Bắc làm chủ nhiệm. 

 

image
Quang cảnh buổi nghiệm thu.

 

 

Mục tiêu của đề tài nhằm nghiên cứu cải tiến máy se chỉ xơ dừa nhằm làm giảm lao động trong sản xuất, khắc phục được các nhược điểm hiện có của máy se chỉ xơ dừa hiện có trên thị trường, sử dụng lao động vận hành máy không mất nhiều thời gian và giảm tỷ lệ chỉ phế phẩm.

 

Trên cơ sở nghiên cứu ưu và nhược điểm của máy se chỉ xơ dừa hiện có trên thị trường, nhóm nghiên cứu đã xây dựng phương án triển khai thực hiện và đưa ra giải pháp cải tiến ở từng bộ phận máy.

 

Nếu như với máy se chỉ hiện có (máy 8 trục) một nhân công có tay nghề cao chỉ có thể se được tối đa khoảng 120kg sản phẩm trong 8 giờ làm việc, sản phẩm làm ra lại không đồng đều do cấp liệu thủ công thì máy se chỉ cái tiến khắc phục hầu hết các nhược điểm trên, một nhân công có thể sản xuất được 640kg và khai thác hết công suất máy. Đặc biệt máy cải tiển se được gần như các loại chỉ từ 3-8 ly mà không cần phải thay đầu vuốt như các máy hiện có. Chất lượng làm ra trên máy cải tiến cũng vượt trội so với máy hiện có, có khả năng cạnh tranh với các loại máy nhập khẩu từ các nước. Ngoài ra theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lãi thuần máy truyền thống thấp hơn so với máy cải tiến 1,15 lần trong 8 giờ.

 

 

image

 

 

Đề tài được nhận định sẽ góp phần vào sự phát triển chung của công nghệ và máy móc thiết bị phục vụ ngành chế biến dừa, tạo điều kiện cho các cơ sở nhỏ, hộ gia đình ứng dụng máy móc vào trong sản xuất, giúp các địa phương tranh thủ được nguyên vật liệu sẵn có để tăng thu nhập.

 

 image
Máy se chỉ cải tiến.

 

Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung nghiên cứu thêm việc che chắn bụi và bộ tiêu chí chỉ đầu vào, bổ sung hình ảnh minh họa để càng hoàn thiện hơn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý