Nâng cao chuỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh

Năng động, sáng tạo và mang lại hiệu quả kinh tế, bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp trong việc khai thác “tài nguyên bản địa”, từ trái bưởi da xanh, mỗi tháng mang về lợi nhuận khoảng 6 triệu đồng và giải quyết lao động nông nhàn cho bà con địa phương. Đó chính là chị Huỳnh Thanh Nhàn, ấp Bình An, xã Tường Đa, huyện Châu Thành - người không ngừng nâng cao chuỗi giá trị bưởi da xanh Bến Tre với thương hiệu cơ sở “Bưởi 6 Thương” mang đến các sản phẩm chế biến từ bưởi da xanh ra thị trường.

 

image

Một số sản phẩm từ vỏ bưởi da xanh

của chị Huỳnh Thanh Nhàn.


Với nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu khoảng 2 triệu đồng, năm 2017, chị Huỳnh Thanh Nhàn đã mạnh dạn bắt tay vào việc chế biến vỏ bưởi sấy dẻo và sấy giòn với sản lượng khoảng 30kg/tháng. Qua thời gian bán sản phẩm trên mạng xã hội, chị thấy sản phẩm của mình làm ra đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và được khách hàng ưa chuộng. Năm 2018, chị quyết định đầu tư máy móc khoảng 100 triệu đồng từ nguồn vốn tích lũy, nâng cao chất lượng và đa dạng sản phẩm từ vỏ bưởi da xanh như: mứt vỏ bưởi, cùi bưởi nấu chè, trà vỏ bưởi, nước ép bưởi… Chị Nhàn chia sẻ: “Bắt nguồn từ việc xem một bài báo nói về vỏ bưởi Thái Lan bán với giá đắt đỏ, trong khi vỏ bưởi Việt Nam bị vứt đi. Mặt khác, mình nhìn thấy ở địa phương có nhiều vỏ bưởi bỏ đi nên mình tự nghiên cứu, tìm tòi tạo ra các sản phẩm từ vỏ bưởi. Trong quá trình chế biến, mình thấy vẫn còn bỏ ra một số phần của trái bưởi nên mình muốn tạo ra một chuỗi các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh mang tên cơ sở “6 Thương”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để tạo ra các sản phẩm từ bưởi, nguyên liệu chủ yếu là bưởi non được nhà vườn tỉa cành có trọng lượng từ 300gr – 500gr.  Để làm ra 1 kg thành phẩm cần phải có khoảng 5kg bưởi nguyên liệu. Hiện nay, chị Huỳnh Thanh Nhàn chế biến các sản phẩm từ bưởi khoảng 100kg – 200kg/tháng, chủ yếu cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh như: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu… mỗi tháng mang về lợi nhuận từ 5 - 6 triệu đồng. Không những tạo kinh tế ổn định cho bản thân, một số chị em ở địa phương còn nhận vỏ bưởi của chị Nhàn về gia công, và kiếm thu nhập bán thời gian trên 2 triệu đồng/tháng, góp phần ổn định cuộc sống. “Trong quá trình chế biến, khâu sơ chế ban đầu là khá quan trọng, nhất là khâu chọn bưởi. Mình chọn bưởi nào ra sản phẩm nào cho phù hợp và cần sấy ở nhiệt độ thích hợp nhằm tạo ra thành phẩm có màu sắc tự nhiên với tiêu chí không sử dụng hóa chất, để hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng” - Chị Nhàn cho biết.

 

Vỏ bưởi không chỉ chế biến ra các món ăn vặt mà còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như giảm cân, giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, thông cổ, hỗ trợ tiêu hóa, hạ men gan… Đây là một trong những sản phẩm thực phẩm ăn để hỗ trợ sức khỏe người tiêu dùng từ nguồn nguyên liệu sạch. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Hội LHPN huyện Châu Thành và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, các hội thi khởi nghiệp… chuỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh của chị Huỳnh Thanh Nhàn ngày càng đến gần người tiêu dùng, và kỳ vọng sẽ vươn xa trên thị trường. Chị Huỳnh Thanh Nhàn tâm sự: “Trong thời gian tới, tôi tiếp tục theo đuổi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe người tiêu dùng và hướng đến nghiên cứu sản xuất các loại mỹ phẩm từ bưởi da xanh như: tinh dầu bưởi, mặt nạ dưỡng da… nhằm đa dạng hóa sản phẩm”.

 

Từ vỏ bưởi da xanh, chị Huỳnh Thanh Nhàn đã khởi nghiệp thành công tạo ra một chuỗi các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe người tiêu dùng theo hướng sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Với sự nhiệt huyết, niềm đam mê và kiên định với con đường đã chọn, tin tưởng rằng, chị Huỳnh Thanh Nhàn sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công trên con đường khởi nghiệp sáng tạo.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Xử lý mặn trên cây ăn trái bằng chế phẩm vi sinh
• Ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng mô hình liên kết trồng và phát triển sản phẩm từ sa sâm nam trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm