Giồng Trôm khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Anh Bùi Thanh Phương, sinh năm 1980, ngụ ấp 12 xã Hưng Lễ là một điển hình thanh niên của xã, khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

 

image

Anh Phương thăm vó 3-4 lần/ngày để theo dõi kích thước tôm, phát hiện bệnh và điều chỉnh lượng

thức ăn cho phù hợp.


Gia đình anh trước kia sống bằng nghề trồng mía ở khu vực ven sông Hàm Luông, kinh tế mang lại từ cây mía không cao. Đến năm 2012, qua học hỏi từ người quen anh thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Với quyết tâm cải thiện kinh tế, anh mạnh dạn phá bỏ mía, đào ao nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trên 1 công đất nhà. Sau một thời gian nuôi thấy con tôm cho hiệu quả kinh tế cao, anh quyết định chuyển đổi toàn bộ 7 công đất trồng mía nhà mình sang nuôi tôm. Đồng thời anh thuê 4 công đất cạnh nhà để mở rộng diện tích nuôi. Hiện tại, anh có 5 ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1,1 ha đất, tương đương 7.500m2 mặt nước. Mỗi ao trung bình từ 1.000 đến 2.000m2 với khoảng 200.000 con tôm. Anh cho biết, với 5 ao nuôi tôm, anh thả luân phiên mỗi lần 2 - 3 ao, các ao còn lại thì cải tạo. Một quy trình cải tạo ao kéo dài khoảng 20 ngày, sau khi rút hết nước, xử lý sạch phân tôm và thức ăn thừa thì phơi ao 10 ngày, sau đó rải vôi và bơm nước lợ vào ao khoảng 1,6 mét. Tiếp đó tiến hành xử lý bằng clorin, diệt khuẩn trong nước. Sau khi diệt khuẩn, sử dụng phân DAP hoặc Kali để tạo tảo, gây màu cho nước. Tảo trong nước giúp hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp xuống con tôm con đồng thời là thức ăn cho tôm. Sau 1 tuần thì có thể thả tôm post còn gọi là tôm giống hay tôm ấu trùng. Lúc này, bắt đầu cho thức ăn số 0 xuống ao để kích tảo phát triển, tôm trong giai đoạn này chỉ ăn tảo chứ chưa ăn được thức ăn. Sau 1 tuần thì tôm có thể ăn được thức ăn số 1. Anh Phương cho biết, phải thường xuyên thăm vó hàng ngày để theo dõi kích thước tôm, phát hiện bệnh và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Vòng đời tôm thẻ dài khoảng 4 tháng, khi tôm khoảng 3 tháng trở lên thì có thể thu hoạch được. Các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng như bệnh gan, phân trắng, đốm trắng, taura, EMS. Các bệnh này hầu như không thể trị khỏi mà chỉ phòng ngừa là chính. Thông thường, tôm dễ bệnh vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch, khi gió chuyển mùa. Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh Phương cho biết, một trong những lưu ý quan trọng là phải giữ màu nước ổn định thì tôm mới khỏe. Ngoài ra, còn giữ độ pH và độ kiềm ổn định, độ pH đo vào buổi sáng là 80, buổi chiều từ 80-82, độ kiềm 150 là được. Vì thế, mỗi ngày anh đều thăm ao và theo dõi từ 3-4 lần để điều chỉnh các chỉ số kịp thời.

 

Anh Phương chia sẻ: “Trước kia gia đình trồng mía, thu nhập không cao. Năm 2012 đào vuông nuôi tôm thẻ chân trắng thấy đạt hiệu quả nên đào thêm vài ao nữa, thấy nuôi tôm hiệu quả hơn trồng mía nên chuyển đổi qua. Bám trụ tới nay là năm 2019, trong quá trình nuôi cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh em ngồi bàn bạc lại cái nào khó thì tháo gỡ để đi đến thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Cố gắng thì anh em, bà con, thanh niên trong nghề giúp đỡ hỗ trợ qua lại với nhau để chăn nuôi”.

 

Mỗi năm anh canh tác 3 vụ, sản lượng từ 1,5 - 2 tấn/1.000m2 nước. Trừ đi chi phí anh lãi khoảng 100 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, anh Phương còn tập hợp các thanh niên có cùng nguyện vọng nuôi tôm tại địa phương để cải tạo canh tác đất khu vực ven sông Hàm Luông, tạo thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Năm 2017, xã thành lập tổ hợp tác nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Phương làm tổ trưởng. Với vai trò là tổ trưởng vùng nuôi số 1 xã Hưng Lễ, anh hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con vùng nuôi. Đồng thời anh mở cơ sở cung cấp thức ăn cho các thanh niên trong vùng nuôi với giá ưu đãi, giúp thanh niên mua tập trung về con giống và thức ăn với giá tốt nhất.

 

Chị Đỗ Thị Ngọc Tuyền, Bí thư Xã Đoàn Hưng Lễ cho biết: “Bạn Bùi Văn Phương là thanh niên khởi nghiệp đầu tiên trong mô hình chăn nuôi tôm. Sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao thì phát động các hộ lân cận và những bạn trong độ tuổi thanh niên, bạn có thể hỗ trợ kỹ thuật để chăn nuôi tôm. Qua thời gian phát động có rất nhiều thanh niên tham gia. Sau đó xã có quy hoạch vùng nuôi ven sông Hàm Luông nuôi tôm thẻ chân trắng thì bạn Phương là tổ trưởng vùng nuôi số 1. Thực hiện vai trò của tổ trưởng vùng nuôi số 1 thì bạn hỗ trợ nhiều thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng như kỹ thuật chăn nuôi, đào ao, xử lý ao và thức ăn, và nuôi tới khi ra ao thì mới trả lại tiền thức ăn với giá bao tiêu rẻ. Nghĩa là gom các thanh niên trong vùng nuôi lại mua với giá ưu đãi. Thấy mô hình của bạn Phương rất hiệu quả trong việc quản lý vùng nuôi”.

 

Chị Tuyền cho biết thêm: “Sắp tới Xã Đoàn sẽ cố gắng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ cho bạn Phương tập huấn về kỹ thuật để bạn có nhiều kinh nghiệm hơn để hỗ trợ các thanh niên khác khởi nghiệp nuôi tôm. Có thể giới thiệu nhiều mô hình cho bạn tham quan học hỏi để bạn có thêm kiến thức chăn nuôi, từ đó hỗ trợ thanh niên trong vùng nuôi”.

 

Với ý chí lao động cần cù, vươn lên bằng sức lao động và tinh thần không ngại khó của tuổi trẻ, anh Phương là một trong những thanh niên tiêu biểu của xã Hưng Lễ nói riêng và huyện Giồng Trôm nói chung trong phong trào khởi nghiệp. Không chỉ gặt hái thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mà anh còn tạo sức lan tỏa trong thanh niên địa phương về tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng mô hình liên kết trồng và phát triển sản phẩm từ sa sâm nam trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19