Những điểm khác biệt của Hội thảo khoa học tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V-năm 2019

Trong niềm hân hoan, phấn khởi chào đón Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, cùng khí thế toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Bến Tre đang ra sức thi đua lập thành tích hướng tới đại hội Đảng bộ các cấp; chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960 – 17/01/2020, 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020). Lễ hội Dừa lần này trùng vào dịp tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư hàng năm nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Với mục đích ôn lại truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận kết quả của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam nói chung và văn hóa dừa độc đáo, riêng có của Bến Tre; là cơ hội để nông dân trồng dừa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả đầu tư trồng dừa. Các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhằm đa dạng mẫu mã, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành, mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

 

Khác biệt lớn


Trong khuôn khổ Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần V – năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tổ chức 2 hội thảo khoa học qui mô cấp tỉnh và khu vực, gồm: Hội thảo “Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre” và Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre.

 

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 hội thảo này không phải về cấp độ hay quy mô tổ chức mà ở việc công khai toàn bộ tài liệu hội thảo tại địa chỉ http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/2240/chuong-trinh-tai-lieu-hoi-thao nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân quan tâm tiếp cận với nội dung của hội thảo được dễ dàng; hội thảo đem lại sự tiện ích trong phương thức phục vụ và cung cấp tài liệu thông qua quét mã QR để tải tài liệu từ thiết bị thông minh (smartphone).

 

Khác biệt nữa đến từ sự quy tụ của 02 hội thảo lần này với sự hiện diện của hơn 30 trường đại học thuộc thành viên Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật trên toàn quốc; 10 tổ chức ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 15 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; 11 lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể, hiệp hội địa phương, các tổ chức khoa học và công nghệ, tổ chức kinh tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre  cùng đông đảo các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, có sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo của tỉnh Bến Tre, lãnh đạo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – Đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo kỳ 55 của Câu lạc bộ và lãnh đạo Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật.

 

image
Hình thư mời có quét mã QRNhiều hoạt động thiết thực


Trong khuôn khổ của hội thảo sẽ diễn ra các hoạt động ký kết đồng hành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo theo hình thức song phương giữa UBND tỉnh Bến Tre với các Quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giữa UBND tỉnh Bến Tre với Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật về phối hợp thực hiện Chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

Nhằm tạo điểm nhấn trực quan, ấn tượng về những thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của tỉnh Bến Tre đã đạt được trong thời gian qua, tại khu vực hội thảo, Ban Tổ chức đã trưng bày 40 gian hàng các sản phẩm khoa học, sản phẩm khởi nghiệp đã được thương mại hóa thành công hoặc đã đoạt được các danh hiệu cao tại các giải thưởng về khoa học và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài tỉnh.

 

Cũng tại hội thảo, Bến Tre không những trở thành một trong các tỉnh hấp dẫn, thu hút nhiều nguồn lực nhất từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, cơ sở ươm tạo thúc đẩy kinh doanh, công ty đại chúng, tổ chức cung cấp dịch vụ và các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp. Bến Tre còn là nơi ươm mầm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, có nhiều startup thành công và vươn ra thế giới dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình kinh doanh mới. Với mong muốn đó, Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ ra mắt Không gian Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo (MEKONG INNOVATION HUB).

 

Những khác biệt và hoạt động ý nghĩa, thiết thực của hội thảo chắc chắn sẽ mang lại cho Lễ hội Dừa lần này nhiều thành công lớn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khởi nghiệp với mô hình nước giải nhiệt nha đam
• Enzym và ứng dụng của nó có trong phổi dừa Bến Tre
• Bến Tre thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học và công nghệ tỉnh
• Y tế Bến Tre có nhiều đột phá trong năm 2020
• Bệnh viện Đa khoa Minh Đức ứng dụng nhiều giải pháp mới nâng cao chất lượng điều trị
• Bến Tre phát triển kinh tế tư nhân
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cấp cứu thành công một ca bị nhồi máu cơ tim cấp
• Bến Tre tổ chức phát triển ngành dừa
• Các hình thức tổ chức liên kết đang tồn tại tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre thúc đẩy chuyển đổi số
• Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre
• Techfest Mekong 2020 – kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “thích ứng – chuyển đổi – bứt phá”
• Bình Đại phát triển hoạt động khoa học và công nghệ
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre chủ động triển khai thực hiện hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)
• Phát triển khoa học và công nghệ-giải pháp mũi nhọn xây dựng thương hiệu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu