Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”

Ngày 27 tháng 11 năm 2019, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”. Đề tài do TS. Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 

image
TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch Hội đồng


Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu thiết kế, cải tiến và chế tạo hệ thống thiết bị máy gồm: máy quết bánh, máy tráng bánh, máy sấy bánh phồng có năng suất thích hợp, phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.

 

 image
Tác giả thuyết trình đề tài

 

Tác giả và nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tổng quan, khảo sát đánh giá thực trạng quy trình và thiết bị sản xuất bánh phồng Sơn Đốc; phân tích, đánh giá và xác định thành phần của nguyên liệu làm bánh tương ứng với từng công đoạn của quy trình sản xuất; nghiên cứu xây dựng lại quy trình sản xuất, phương án thiết kế, sơ đồ nguyên lý làm việc của thiết bị máy quết, máy tráng bánh và máy sấy bánh phồng đáp ứng năng suất yêu cầu của hộ sản xuất; lắp đặt, khảo nghiệm, đánh giá các thiết bị, máy cho quy trình sản xuất bánh phồng đã được chế tạo; thử nghiệm, hoàn thiện các thiết bị quết bánh, tráng bánh và sấy bánh trong quy trình sản xuất bánh phồng; chuyển giao thiết bị, tổ chức hội thảo và hướng dẫn sử dụng.

 

 image
Máy quết bánh
  
image
Máy tráng bánh
  
image
Sản phẩm sau khi tráng
 
image
Máy sấy bánh



Kết quả nghiên cứu của đề tài: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị máy gồm: 01 máy quết bánh năng suất 26-30Kg/mẽ, thời gian 10 phút/mẽ, tương đương 150Kg/giờ;  01 máy tráng bánh năng suất 3.100-3.700 bánh/giờ; 01 máy sấy bánh năng suất 5.000-7.000 bánh/mẽ, thời gian sấy một mẽ là 3-4,5 giờ; đã góp phần cơ giới hóa, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.

 

 image
Bánh được sắp xếp bên trong máy sấy


Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu thông qua. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả

 

bổ sung phần đánh giá hiệu quả kinh tế giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, bổ sung bản vẽ theo bảng thiết kế mới; các tài liệu hướng dẫn sử dụng, cảnh báo an toàn, bảo hành và bảo trì thiết bị.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài: “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”
• Hội thảo "Xử lý chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện Bình Đại"
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổng kết hoạt động năm 2019
• Nghiệm thu dự án: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam
• Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2019
• Lúa hữu cơ tại huyện Thạnh Phú đạt năng suất trung bình 4,5 tấn/ha
• Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre
• Lễ ra mắt không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo và hội thảo câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật
• Sáng kiến én xanh 2019 lần đầu tiên Bến Tre có 2 dự án xuất sắc được nhận giải
• Giồng Trôm: Nâng cao hiệu quả canh tác vườn theo hướng hữu cơ
• Nghiên cứu hệ thống giải pháp để xây dựng và thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Bến Tre
• Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre
• Ký kết thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo giữa UBND tỉnh Bến Tre và Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM
• Giáo dục đổi mới sáng tạo từ Khu ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn