Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”

Ngày 27 tháng 11 năm 2019, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”. Đề tài do TS. Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 

image
TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch Hội đồng


Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu thiết kế, cải tiến và chế tạo hệ thống thiết bị máy gồm: máy quết bánh, máy tráng bánh, máy sấy bánh phồng có năng suất thích hợp, phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.

 

 image
Tác giả thuyết trình đề tài

 

Tác giả và nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tổng quan, khảo sát đánh giá thực trạng quy trình và thiết bị sản xuất bánh phồng Sơn Đốc; phân tích, đánh giá và xác định thành phần của nguyên liệu làm bánh tương ứng với từng công đoạn của quy trình sản xuất; nghiên cứu xây dựng lại quy trình sản xuất, phương án thiết kế, sơ đồ nguyên lý làm việc của thiết bị máy quết, máy tráng bánh và máy sấy bánh phồng đáp ứng năng suất yêu cầu của hộ sản xuất; lắp đặt, khảo nghiệm, đánh giá các thiết bị, máy cho quy trình sản xuất bánh phồng đã được chế tạo; thử nghiệm, hoàn thiện các thiết bị quết bánh, tráng bánh và sấy bánh trong quy trình sản xuất bánh phồng; chuyển giao thiết bị, tổ chức hội thảo và hướng dẫn sử dụng.

 

 image
Máy quết bánh
  
image
Máy tráng bánh
  
image
Sản phẩm sau khi tráng
 
image
Máy sấy bánh



Kết quả nghiên cứu của đề tài: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị máy gồm: 01 máy quết bánh năng suất 26-30Kg/mẽ, thời gian 10 phút/mẽ, tương đương 150Kg/giờ;  01 máy tráng bánh năng suất 3.100-3.700 bánh/giờ; 01 máy sấy bánh năng suất 5.000-7.000 bánh/mẽ, thời gian sấy một mẽ là 3-4,5 giờ; đã góp phần cơ giới hóa, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.

 

 image
Bánh được sắp xếp bên trong máy sấy


Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu thông qua. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả

 

bổ sung phần đánh giá hiệu quả kinh tế giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, bổ sung bản vẽ theo bảng thiết kế mới; các tài liệu hướng dẫn sử dụng, cảnh báo an toàn, bảo hành và bảo trì thiết bị.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa