Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2019

Sáng 13/12/2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre đã tổ chức họp mặt cộng tác viên (CTV) để đánh giá công tác tuyên truyền, tình hình cộng tác viên, bạn đọc; công tác phát hành bản tin năm 2019 và định hướng công tác tuyên truyền trong năm 2020.

 

image
Quang cảnh buổi họp mặt.


Đến dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Huy Phục-Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (LHH); Đài truyền thanh các huyện, thành phố; các quí cộng tác viên thường xuyên của các kênh thông tin truyền thông của Sở KH&CN.

 

image
Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN
  phát biểu tại buổi họp mặt.


Trong thời gian qua, hoạt động truyền thông tin KH&CN đã có những chuyển biến lớn, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có sự đóng góp đáng kể trong công tác chuyển tải thông tin về hoạt động KH&CN đến với công chúng. Nội dung các tin, bài về KH&CN được đăng tải kịp thời, thông tin đa dạng, phong phú, dễ hiểu. Các bài viết về chính sách KH&CN đã có những phản hồi tích cực từ phía công chúng, đặc biệt là đã có nhiều bài viết về các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN hoạt động hiệu quả, mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, công tác tuyên truyền các tin tức hoạt động trong lĩnh vực KH&CN của tỉnh nhà được trung tâm Thông Tin và Thống kê KH&CN thuộc Sở KH&CN thực hiện trên các kênh tuyên truyền như:

- Ấn phẩm điện tử tại địa chỉ http://www.dost-bentre.gov.vn/. Tin và bài trên trang thông tin điện tử được cập nhật hàng tuần, nội dung liên quan đến các thủ tục hành chính, các thông báo, các tin tức hoạt động về KH&CN đã diễn ra trong tuần, trong tháng, các bài viết chuyên sâu về các kỹ thuật nội dung bao hàm là KH&CN, và mục trả lời bạn đọc.

- Ấn phẩm giấy gồm: Bản tin KH&CN được xuất bản hàng tháng, phản ánh những đường lối chính sách có liên quan đến KH&CN trong công cuộc xây dựng đất nước, mô hình hay và cách làm tốt, các thông tin về hoạt động KH&CN trong tháng.

- Chuyên mục KH&CN trên báo Đồng Khởi, định kỳ 2 số mỗi tháng và được phát hành vào giữa và cuối tháng, là sự phối hợp giữa Sở KH&CN với báo Đồng Khởi nhằm mục đích tuyên truyền thông tin về KH&CN đến các vùng nông thôn.

- Chuyên mục KH&CN trên đài Phát Thanh và Truyền hình Bến Tre, định kỳ 1 số hàng tháng vào ngày chủ nhật tuần đầu mỗi tháng lúc 18 giờ 15 phút và phát lại vào sáng hôm sau lúc 6 giờ 40 phút, thời gian là 15 phút.

 

 

 image

Ông Nguyễn Thanh Tùng-Giám đốc Trung tâm TT và TK KH&CN báo cáo về hoạt động

thông tin khoa học và công nghệ

 

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thanh Tùng-Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ báo cáo về hoạt động thông tin khoa học và công nghệ của Sở KH&CN năm 2019 và định hướng tuyên truyền trong thời gian tới tập trung vào những nội dung như: Nghị quyết số 03-NQ/TU về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre; Chương trình 10 của tỉnh ủy về phong trào Đồng khởi khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp; Phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu để ứng dụng và nhân rộng; Các cơ chế, chính sách, các nội dung, mô hình  xây dựng nông thôn mới…

 

Buổi họp mặt đã lắng nghe ý kiến của các cộng tác viên để xây dựng các kênh thông tin của Sở KH&CN ngày càng nâng lên về chất lượng, thiết thực, phục vụ nhu cầu xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ cộng tác viên trong thời gian qua, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các bản tin như: Cộng tác viên cần quan tâm, cộng tác với Sở KH&CN để cung cấp các tin bài về lĩnh vực khoa học và công nghệ; quan tâm đầu tư thêm để nâng cao chất lượng các bài viết và mở rộng mạng lưới cộng tác viên thông qua các đơn vị, cá nhân phối hơp; Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ cần phối hợp tốt với các đơn vị khác của tỉnh, quan tâm, tăng cường hỗ trợ cho các cộng tác viên và đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động sáng kiến, sáng tạo của tỉnh.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa