Nghiệm thu đề tài: “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”

Ngày 28 tháng 12 năm 2019, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”. Đề tài do Ths Nguyễn Bá Cao, Giám đốc Trung tâm tư vấn, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ-Viện Kỹ thuật Biển làm chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 

imaged

TS Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

 

 

Mục tiêu của đề tài là đánh giá tổng thể tình hình sạt lở, bồi tụ bờ biển hiện trạng và dự báo diễn biến bờ biển trong điều kiện biến đổi khí hậu- nước biển dâng. Từ đó nghiên cứu và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi, bảo vệ bờ biển thân thiện với môi trường và làm cơ sở cho công tác quy hoạch phát triển dân cư, đô thị, các công trình chính trị bờ sông và bờ biển, cảng, khu neo đậu tàu tránh trú bão, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 image
Sản phẩm đề tài: Bản đồ thực trạng và diễn biến bờ biển ứng với các kịch bản biến đổi khí hậu-nước biển dâng

 

Từ tháng 11/2017 đến tháng 5/2019, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập, tổng hợp các kết quả nghiên cứu trước đây về các điều kiện tự nhiên, môi trường, sinh thái ở các vùng ven bờ biển tỉnh Bến Tre; điều tra bổ sung về kinh tế-xã hội, tình hình bồi xói và diễn biến bờ biển. Điều tra khảo sát bổ sung mới tài liệu địa hình, thủy hải văn, bùn cát và diễn biến xói bồi các vùng trọng điểm. Nghiên cứu phân tích ảnh viễn thám-GIS khu vực nghiên cứu. Phân tích đánh giá thực trạng diễn biến đường bờ biển, cửa sông tỉnh Bến Tre và các vấn đề ảnh hưởng. Xác định nguyên nhân, cơ chế, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình diễn biến bờ biển và cửa sông vùng nghiên cứu. Nghiên cứu dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng; đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ bảo vệ và phòng chống xói lở, gây bồi tạo bãi thân thiện với môi trường; dự báo sự phát triển của các bãi bồi trong điều kiện có giải pháp gây bồi tạo bãi thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí xây dựng

 

Kết quả đề tài đã tạo ra sản phẩm gồm: 01 bộ cơ sở dữ liệu diễn biến bờ biển; các kết quả khảo sát, đo đạc cơ bản bổ sung mới; bản đồ thực trạng và dự báo diễn biến bờ biển ứng với các kịch bản biến đổi khí hậu-nước biển dâng, tỷ lệ 1/25.000; bản đồ dự báo, tỷ lệ 1/25.000 cho các khu vực trọng điểm; báo cáo hiện trạng sạt lở, bồi tụ bờ biển, kết quả nghiên cứu và dự báo diễn biến bờ biển và xác định các mức độ tổn thương; báo cáo kết quả phân cấp mức độ sạt lở bờ biển, đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi, khắc phục sạt lở tại các khu vực trọng điểm; báo cáo tóm tắt và báo cáo tổng kết, bài báo, hỗ trợ đào tạo 01 thạc sĩ và 01 tiến sĩ.

 

 imaged
Quang cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài


Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của thành viên Hội đồng; đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài, tác giả và nhóm nghiên cứu đã thực hiện công phu, nỗ lực, cố gắng và tâm huyết thực hiện Đề tài, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài và đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng, để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của Đề tài vào áp dụng trong thực tiễn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo "Xử lý chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện Bình Đại"
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổng kết hoạt động năm 2019
• Nghiệm thu dự án: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam
• Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2019
• Lúa hữu cơ tại huyện Thạnh Phú đạt năng suất trung bình 4,5 tấn/ha
• Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre
• Lễ ra mắt không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo và hội thảo câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật
• Sáng kiến én xanh 2019 lần đầu tiên Bến Tre có 2 dự án xuất sắc được nhận giải
• Giồng Trôm: Nâng cao hiệu quả canh tác vườn theo hướng hữu cơ
• Nghiên cứu hệ thống giải pháp để xây dựng và thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Bến Tre
• Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre
• Ký kết thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo giữa UBND tỉnh Bến Tre và Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM
• Giáo dục đổi mới sáng tạo từ Khu ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn