Nghiệm thu đề tài: “Xây dựng và ứng dụng các giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo, bò và tôm biển của tỉnh Bến Tre”

Ngày 16 tháng 01 năm 2020, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Xây dựng và ứng dụng các giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo, bò và tôm biển của tỉnh Bến Tre”. Đề tài do Ths Bùi Huy Bình , Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ truy xuất nguồn gốc làm chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 

 image
TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch Hội đồng


 Mục tiêu của đề tài là xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm Tôm, Bò và Heo trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Trong đó có khảo sát và xây dựng quy trình truy xuất theo chuỗi cho từng sản phẩm tôm, bò và heo; lựa chọn một số mô hình tổ chức (doanh nghiệp, Hợp tác xã) thử nghiệm ứng dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc điện tử; đào tạo chuyển giao quy trình quản lý, sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, người dân; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện đề xuất điều chỉnh hệ thống phù hợp.

 

Từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 01 năm 2020, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và lựa chọn phương thức/hệ thống quản lý, loại hình tem truy xuất nguồn gốc; xây dựng mô hình quản lý, tổ chức cơ sở dữ liệu và cung ứng tem truy xuất nguồn gốc và vận hành mô hình quản lý truy xuất nguồn gốc.

 

 image
 
image
 
image
 Tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm Heo, Tôm biển và Bò


Kết quả đề tài đã tạo ra sản phẩm gồm: Phần mềm tem truy xuất nguồn gốc, máy tính, máy in, phôi tem; quy chế quản lý việc cung ứng và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc; 06 mô hình với số lượng 600.000 tem được sử dụng.

 

 image
 Quang cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài

 

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đánh giá đề tài đã thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nội dung đã được phê duyệt, giải quyết được nhu cầu bức xúc hiện nay và thống nhất nghiệm thu. Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu những ý kiến của các thành viên hội đồng, chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: Chỉnh sửa về hình thức, bố cục, tổng quan; tóm tắt cần ngắn gọn lại, nêu rõ các tài liệu tham khảo, cơ sở dữ liệu, phần mềm sử dụng; quy trình xây dựng, mô hình vận hành cho từng đối tượng để hoàn thiện đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của đề tài vào áp dụng trong thực tiễn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hoạt động khoa học và công nghệ địa phương với công tác thống kê
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương cải thiện chỉ số DDCI
• Hoạt động Khoa học-Công nghệ ở Trường Cao đẳng Bến Tre một năm học nhìn lại
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn