Nghiệm thu đề tài: “Xây dựng và ứng dụng các giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo, bò và tôm biển của tỉnh Bến Tre”

Ngày 16 tháng 01 năm 2020, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Xây dựng và ứng dụng các giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo, bò và tôm biển của tỉnh Bến Tre”. Đề tài do Ths Bùi Huy Bình , Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ truy xuất nguồn gốc làm chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu thực hiện.

 

 image
TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch Hội đồng


 Mục tiêu của đề tài là xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm Tôm, Bò và Heo trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Trong đó có khảo sát và xây dựng quy trình truy xuất theo chuỗi cho từng sản phẩm tôm, bò và heo; lựa chọn một số mô hình tổ chức (doanh nghiệp, Hợp tác xã) thử nghiệm ứng dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc điện tử; đào tạo chuyển giao quy trình quản lý, sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, người dân; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện đề xuất điều chỉnh hệ thống phù hợp.

 

Từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 01 năm 2020, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và lựa chọn phương thức/hệ thống quản lý, loại hình tem truy xuất nguồn gốc; xây dựng mô hình quản lý, tổ chức cơ sở dữ liệu và cung ứng tem truy xuất nguồn gốc và vận hành mô hình quản lý truy xuất nguồn gốc.

 

 image
 
image
 
image
 Tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm Heo, Tôm biển và Bò


Kết quả đề tài đã tạo ra sản phẩm gồm: Phần mềm tem truy xuất nguồn gốc, máy tính, máy in, phôi tem; quy chế quản lý việc cung ứng và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc; 06 mô hình với số lượng 600.000 tem được sử dụng.

 

 image
 Quang cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài

 

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đánh giá đề tài đã thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nội dung đã được phê duyệt, giải quyết được nhu cầu bức xúc hiện nay và thống nhất nghiệm thu. Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu những ý kiến của các thành viên hội đồng, chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: Chỉnh sửa về hình thức, bố cục, tổng quan; tóm tắt cần ngắn gọn lại, nêu rõ các tài liệu tham khảo, cơ sở dữ liệu, phần mềm sử dụng; quy trình xây dựng, mô hình vận hành cho từng đối tượng để hoàn thiện đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của đề tài vào áp dụng trong thực tiễn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài: Xây dựng mô hình thử nghiệm hạn chế rụng lá trên hoa giấy vào mùa mưa
• Giới thiệu phương pháp mới đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất
• Nhóm sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ trong giới trẻ tỉnh nhà
• Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ
• Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc tết các gia đình chính sách tại huyện Thạnh Phú
• Nghiệm thu đề tài: “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”
• Hội thảo "Xử lý chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện Bình Đại"
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổng kết hoạt động năm 2019
• Nghiệm thu dự án: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam
• Họp mặt cộng tác viên khoa học và công nghệ năm 2019
• Lúa hữu cơ tại huyện Thạnh Phú đạt năng suất trung bình 4,5 tấn/ha
• Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”